Đức Kêu Gọi Cấm Dòng Xe Hơi Dùng Động Cơ Đốt Trong Từ Năm 2030

11 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 21028)
Đức Kêu Gọi Cấm Dòng Xe Hơi Dùng Động Cơ Đốt Trong Từ Năm 2030
blank
Trung tuần tháng 10/2016, Bundesrat – Hội đồng liên bang Đức – đã thông qua nghị quyết kêu gọi lệnh cấm đối với các loại xe hơi sử dụng động cơ đốt trong từ năm 2030. Như vậy, người dân Đức sẽ được yêu cầu chuyển dần sang các loại phương tiện không khí thải như xe chạy điện hay pin nhiên liệu hydro.

Được biết, đây sẽ không chỉ là một lệnh cấm giới hạn nội địa Đức, Bundesrat cũng đã đệ trình nghị quyết lên Ủy ban Châu Âu (EC) với hy vọng có thể áp dụng lệnh cấm trên toàn bộ các quốc gia Châu Âu.

Bundesrat vốn là cơ quan lập pháp đại diện cho 16 bang của Đức. Khi đệ trình nghị quyết lên EC, với cương vị là một cơ quan đến từ một quốc gia thuộc liên minh EU, nghị quyết của Bundesrat không có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, các nhà làm luật tại Đức vẫn thường đóng vai trò định hình EU và tác động đến các điều luật do Ủy ban Kinh tế Châu Âu UNECE ban hành. Do đó, nhiều khả năng và cơ hội nghị quyết sẽ trở thành chuẩn chung cho Châu Âu.

Ngoài đề xuất cấm sử dụng dòng xe dùng động cơ đốt trong, nghị quyết của Bundesrat còn đề nghị EC “xem xét lại các thủ tục về thuế hiện tại và tác động của thuế đối với việc khích lệ các loại hình đi lại không khí thải”.

Theo trang Forbes, đoạn trích dẫn từ nghị quyết của Bunderast có thể chỉ ra được 2 việc: “khích lệ các loại hình đi lại không khí thải” – có nghĩa là khuyến khích người dân mua xe điện; và “xem lại các thủ tục về thuế và tác động của thuế” – gợi ý khá mơ hồ nhưng có liên quan đến các chính sách trợ thuế rất tốt hiện nay đối với nhiên liệu diesel, đang được nhiều nước thành viên EU áp dụng.


Không thể phủ nhận, mức giá nhiên liệu thấp cùng hiệu quả nhiên liệu tốt hơn là lý do khiến hơn một nửa xe hơi tại Châu Âu chạy diesel. Bundesrat có thể muốn EC phải đánh thuế nhiên liệu diesel cao hơn, làm khó cho các phương tiện chạy diesel hơn.

Bundesrat cũng dựa vào tình hình hiện tại của diesel, vì 1 năm sau loạt scandal về diesel, được châm ngòi bởi vụ bê bối gian lận khí thải diesel của Volkswagen, người dùng đã bắt đầu nghĩ lại về những chiếc xe chạy diesel.

Cụ thể, hồi tháng 08/2016, Phòng đăng kiểm xe cơ giới liên bang Đức đã nhận thấy sự sụt giảm mạnh về số lượng xe diesel được người dùng ghi danh. Thượng tuần tháng 10/2016, trang AID Newsletter đã dẫn lời các thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới cho biết “cơn bão môi trường đã khiến nhu cầu sử dụng xe diesel tại Châu Âu lao dốc”. Tính riêng tại Đức, doanh số dầu diesel giảm 5%, các nước lân cận cũng chịu tình trạng chung, chẳng hạn như Pháp giảm 5.8%, Bỉ và Luxembourg giảm 5.5%, còn Hà Lan giảm đến 12.9%.

Thuế tăng, giá tăng sẽ mở đầu cho ngày tàn của kỷ nguyên nhiên liệu diesel tại Châu Âu. Điều này cũng được thể hiện rõ qua cuộc triển lãm Paris Auto Show 2016, với sự xuất hiện ồ ạt của những model xe điện. Ngành công nghiệp xe hơi Châu Âu dường như đã sẵn sàng cho sự chuyển dịch sang sử dụng năng lượng điện, chỉ còn chờ “đèn xanh” từ các nhà chính trị cho quy trình chuyển đổi. Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường chắc chắn sẽ ủng hộ nhiệt liệt chuyển biến mới, vì người dân sẽ không còn bị đầu độc phổi bởi khí N2O từ diesel.
511Vote
46Vote
310Vote
24Vote
12Vote
3.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới.