Cơn Ác Mộng Mang Tên Galaxy Note 7 Có Thể Khiến Samsung Thiệt Hại Đến 17 Tỷ USD

13 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20235)
Cơn Ác Mộng Mang Tên Galaxy Note 7 Có Thể Khiến Samsung Thiệt Hại Đến 17 Tỷ USD
blank
Trong tháng 09/2016, nhiều chuyên gia đã ước tính con số thiệt hại khoảng 1 tỷ USD trước khi Samsung tiến hành chiến dịch đổi mới đầu tiên cho 2.5 triệu chiếc Galaxy Note 7 trên toàn cầu. Thời điểm đó, Koh Dong-Jin, chủ tịch mảng mobile của Samsung, đã phải thốt lên rằng đây là “con số gây đau tim”.

Tuy nhiên, cơn ác mộng mang tên Galaxy Note 7 đã không dừng lại ở đó, sự cố lại tiếp tục xảy ra với những chiếc Galaxy Note 7 đã được đổi mới, con số thiệt hại mà Samsung phải đối mặt chắc chắn sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Trung tuần tháng 10/2016, trang Reuters đưa tin, các chuyên gia phân tích, bao gồm cả những người làm việc cho hãng tài chính Credit Suisse nổi tiếng, cho rằng việc Samsung ngừng bán Galaxy Note 7 sẽ đồng nghĩa với việc hãng mất đi doanh số tới 19 triệu chiếc, tương đương với doanh thu 17 tỷ USD mà hãng kỳ vọng có được với dòng Galaxy Note 7.

Có thể thấy rõ, con số 17 tỷ USD là quá lớn so với 5 triệu USD doanh số mất đi mà các nhà phân tích đã ước tính khi Samsung bắt đầu tiến hành đợt đổi mới sản phẩm đầu tiên từ tháng 09/2016, với giả thiết đặt ra rằng Samsung sẽ có thể tiếp tục bán ra thị trường những chiếc Galaxy Note 7 an toàn trong Q4/2016.

Một số nhà phân tích đã dự tính rằng Samsung sẽ nhanh chóng khiến người dùng lãng quên vụ việc Galaxy Note 7 bằng các model thiết bị cao cấp mới, nhằm giảm thiểu những thiệt hại liên quan tới cả tài chính và đặc biệt là danh tiếng của hãng.


Song Myung-sub, chuyên gia phân tích tại HI Investment Securities cho rằng: “Trong kịch bản tệ hại nhất, các cơ quan chức năng Mỹ có thể kết luận sản phẩm Galaxy Note 7 bị mắc lỗi nghiêm trọng và cơ bản, dẫn tới việc ban hành lệnh cấm bán hoàn toàn”

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 10/2016, cơ hội khôi phục doanh số cho Galaxy Note 7 đã gần như là con số 0, sau khi trang tin Hankyoreh của Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin giấu tên, khẳng định rằng Samsung có thể sẽ dừng bán Galaxy Note 7 vĩnh viễn. Phía Samsung hiện chưa đưa ra bình luận về nội dung bài báo của Hankyoreh.

Edward Snyder, giám đốc điều hành của Charter Equity Research, nhận định: “Điều này giống như việc khai tử hoàn toàn thương hiệu Galaxy Note7”. Còn công ty phân tích Nomura ước tính, Samsung có thể sẽ bị phát sinh thêm tới 1.6 nghìn tỷ Won chi phí cho việc chấm dứt hoàn toàn việc bán ra dòng Galaxy Note 7 trong Q4/2016, tương đương với khoảng 4 triệu chiếc Note7 đã được sản xuất bị tồn trong kho.

Vấn đề nghiêm trọng hơn với Samsung có lẽ không phải nằm ở những con số thiệt hại, mà là sự ảnh hưởng lâu dài đến danh tiếng và giá trị của thương hiệu. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng hiệu ứng xấu từ sự cố của Galaxy Note7 sẽ dẫn tới việc sụt giảm nhu cầu của khách hàng đối với cả các model smartphone khác của Samsung, khiến lợi nhuận của mảng kinh doanh di động của công ty có thể bị sụt giảm tới 85%.
519Vote
40Vote
34Vote
21Vote
14Vote
428
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Bốn năm sau khi Chile áp dụng các biện pháp mạnh tay nhất trên thế giới để chống lại các vấn đề về cân nặng, và hiệu quả của chúng là: Người Chile đang uống ít đồ uống có đường, theo tạp chí PLOS Medicine.
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.