Cơn Ác Mộng Mang Tên Galaxy Note 7 Có Thể Khiến Samsung Thiệt Hại Đến 17 Tỷ USD

13 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20395)
Cơn Ác Mộng Mang Tên Galaxy Note 7 Có Thể Khiến Samsung Thiệt Hại Đến 17 Tỷ USD
blank
Trong tháng 09/2016, nhiều chuyên gia đã ước tính con số thiệt hại khoảng 1 tỷ USD trước khi Samsung tiến hành chiến dịch đổi mới đầu tiên cho 2.5 triệu chiếc Galaxy Note 7 trên toàn cầu. Thời điểm đó, Koh Dong-Jin, chủ tịch mảng mobile của Samsung, đã phải thốt lên rằng đây là “con số gây đau tim”.

Tuy nhiên, cơn ác mộng mang tên Galaxy Note 7 đã không dừng lại ở đó, sự cố lại tiếp tục xảy ra với những chiếc Galaxy Note 7 đã được đổi mới, con số thiệt hại mà Samsung phải đối mặt chắc chắn sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Trung tuần tháng 10/2016, trang Reuters đưa tin, các chuyên gia phân tích, bao gồm cả những người làm việc cho hãng tài chính Credit Suisse nổi tiếng, cho rằng việc Samsung ngừng bán Galaxy Note 7 sẽ đồng nghĩa với việc hãng mất đi doanh số tới 19 triệu chiếc, tương đương với doanh thu 17 tỷ USD mà hãng kỳ vọng có được với dòng Galaxy Note 7.

Có thể thấy rõ, con số 17 tỷ USD là quá lớn so với 5 triệu USD doanh số mất đi mà các nhà phân tích đã ước tính khi Samsung bắt đầu tiến hành đợt đổi mới sản phẩm đầu tiên từ tháng 09/2016, với giả thiết đặt ra rằng Samsung sẽ có thể tiếp tục bán ra thị trường những chiếc Galaxy Note 7 an toàn trong Q4/2016.

Một số nhà phân tích đã dự tính rằng Samsung sẽ nhanh chóng khiến người dùng lãng quên vụ việc Galaxy Note 7 bằng các model thiết bị cao cấp mới, nhằm giảm thiểu những thiệt hại liên quan tới cả tài chính và đặc biệt là danh tiếng của hãng.


Song Myung-sub, chuyên gia phân tích tại HI Investment Securities cho rằng: “Trong kịch bản tệ hại nhất, các cơ quan chức năng Mỹ có thể kết luận sản phẩm Galaxy Note 7 bị mắc lỗi nghiêm trọng và cơ bản, dẫn tới việc ban hành lệnh cấm bán hoàn toàn”

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 10/2016, cơ hội khôi phục doanh số cho Galaxy Note 7 đã gần như là con số 0, sau khi trang tin Hankyoreh của Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin giấu tên, khẳng định rằng Samsung có thể sẽ dừng bán Galaxy Note 7 vĩnh viễn. Phía Samsung hiện chưa đưa ra bình luận về nội dung bài báo của Hankyoreh.

Edward Snyder, giám đốc điều hành của Charter Equity Research, nhận định: “Điều này giống như việc khai tử hoàn toàn thương hiệu Galaxy Note7”. Còn công ty phân tích Nomura ước tính, Samsung có thể sẽ bị phát sinh thêm tới 1.6 nghìn tỷ Won chi phí cho việc chấm dứt hoàn toàn việc bán ra dòng Galaxy Note 7 trong Q4/2016, tương đương với khoảng 4 triệu chiếc Note7 đã được sản xuất bị tồn trong kho.

Vấn đề nghiêm trọng hơn với Samsung có lẽ không phải nằm ở những con số thiệt hại, mà là sự ảnh hưởng lâu dài đến danh tiếng và giá trị của thương hiệu. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng hiệu ứng xấu từ sự cố của Galaxy Note7 sẽ dẫn tới việc sụt giảm nhu cầu của khách hàng đối với cả các model smartphone khác của Samsung, khiến lợi nhuận của mảng kinh doanh di động của công ty có thể bị sụt giảm tới 85%.
519Vote
40Vote
34Vote
21Vote
14Vote
428
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.