Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên

15 Tháng Mười 201611:00 CH(Xem: 20834)
Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên
blank
Thế giới ngày càng xuất hiện nhiều các dự án và công trình khoa học hướng đến sử dụng những nguồn năng lượng tái sử dụng. Trung tuần tháng 10/2016, George – thị trấn 150,000 dân ở Nam Phi – đã chào đón công trình sân bay sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên.

Theo AFP, từ trạm điều khiển cho tới khoang vận chuyển hành lý, tất cả mọi thứ đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, sử dụng 2000 tấm quang điện hấp thụ ánh sáng. Nam Phi bình quân được hưởng 2,500 giờ ánh sáng trực tiếp của mặt trời mỗi năm, và mức bức xạ năng lượng trong ngày cũng cao gấp đôi so với những số liệu đo được tại Châu Âu.

Nhờ đó, những tấm năng lượng tại đây sẽ cho ra năng suất cao hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới. Sân bay George cũng tự hào với đầy đủ tiện nghi không kém các công trình hiện đại khác trên thế giới, với cổng đón khách, màn hình thông báo và những công nghệ khác.

Thực tế, danh hiệu sân bay sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên lại thuộc về sân bay Cochin tại nam Ấn Độ. Với lượng hành khách xấp xỉ 700,000 lượt bay mỗi năm, dù cũng có ánh nắng mặt trời dồi dào như Châu Phi nhưng sân bay Cochin vẫn được hỗ trợ bởi một mạng lưới điện dự phòng kết nối với một máy phát, phòng trường hợp ngày trời mưa không có nắng, hoặc những hiện tượng thời tiết bất lợi khác.

Được thành lập vào tháng 09/2015, sân bay Cochin đã góp phần giảm thiểu đáng kể đến 1,229 tấn lượng khí thải CO2 ra môi trường. Không chỉ có lợi cho khí hậu, sân bay còn tiết kiệm được 40% chi phí hóa đơn điện mỗi năm.

Quay lại với Nam Phi, than vẫn là nhiên liệu được sử dụng tới 90%. Đây là một tác nhân độc hại đến cảm môi trường, và cướp đi 10 triệu mạng người mỗi năm. Những dự án dùng nguồn năng lượng tái sử dụng như sân bay ở George hứa hẹn sẽ mang lại một kết quả khả quan cho nỗ lực giảm thiểu khí CO2, đồng thời mang đến một thông điệp kêu gọi trên toàn cầu. Costa Rica đã quyết định vận hành đất nước chủ yếu nhờ năng lượng sạch, còn Indonesia cũng tận dụng lượng nhiệt không nhỏ từ núi lửa.
516Vote
46Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, và quyết định "duy trì khoảng cách" với ông Trump vài ngày, sau khi phát ngôn viên của ông nhiễm Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.