Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên

15 Tháng Mười 201611:00 CH(Xem: 20868)
Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên
blank
Thế giới ngày càng xuất hiện nhiều các dự án và công trình khoa học hướng đến sử dụng những nguồn năng lượng tái sử dụng. Trung tuần tháng 10/2016, George – thị trấn 150,000 dân ở Nam Phi – đã chào đón công trình sân bay sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên.

Theo AFP, từ trạm điều khiển cho tới khoang vận chuyển hành lý, tất cả mọi thứ đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, sử dụng 2000 tấm quang điện hấp thụ ánh sáng. Nam Phi bình quân được hưởng 2,500 giờ ánh sáng trực tiếp của mặt trời mỗi năm, và mức bức xạ năng lượng trong ngày cũng cao gấp đôi so với những số liệu đo được tại Châu Âu.

Nhờ đó, những tấm năng lượng tại đây sẽ cho ra năng suất cao hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới. Sân bay George cũng tự hào với đầy đủ tiện nghi không kém các công trình hiện đại khác trên thế giới, với cổng đón khách, màn hình thông báo và những công nghệ khác.

Thực tế, danh hiệu sân bay sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên lại thuộc về sân bay Cochin tại nam Ấn Độ. Với lượng hành khách xấp xỉ 700,000 lượt bay mỗi năm, dù cũng có ánh nắng mặt trời dồi dào như Châu Phi nhưng sân bay Cochin vẫn được hỗ trợ bởi một mạng lưới điện dự phòng kết nối với một máy phát, phòng trường hợp ngày trời mưa không có nắng, hoặc những hiện tượng thời tiết bất lợi khác.

Được thành lập vào tháng 09/2015, sân bay Cochin đã góp phần giảm thiểu đáng kể đến 1,229 tấn lượng khí thải CO2 ra môi trường. Không chỉ có lợi cho khí hậu, sân bay còn tiết kiệm được 40% chi phí hóa đơn điện mỗi năm.

Quay lại với Nam Phi, than vẫn là nhiên liệu được sử dụng tới 90%. Đây là một tác nhân độc hại đến cảm môi trường, và cướp đi 10 triệu mạng người mỗi năm. Những dự án dùng nguồn năng lượng tái sử dụng như sân bay ở George hứa hẹn sẽ mang lại một kết quả khả quan cho nỗ lực giảm thiểu khí CO2, đồng thời mang đến một thông điệp kêu gọi trên toàn cầu. Costa Rica đã quyết định vận hành đất nước chủ yếu nhờ năng lượng sạch, còn Indonesia cũng tận dụng lượng nhiệt không nhỏ từ núi lửa.
516Vote
46Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.