Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên

15 Tháng Mười 201611:00 CH(Xem: 20988)
Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên
blank
Thế giới ngày càng xuất hiện nhiều các dự án và công trình khoa học hướng đến sử dụng những nguồn năng lượng tái sử dụng. Trung tuần tháng 10/2016, George – thị trấn 150,000 dân ở Nam Phi – đã chào đón công trình sân bay sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên.

Theo AFP, từ trạm điều khiển cho tới khoang vận chuyển hành lý, tất cả mọi thứ đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, sử dụng 2000 tấm quang điện hấp thụ ánh sáng. Nam Phi bình quân được hưởng 2,500 giờ ánh sáng trực tiếp của mặt trời mỗi năm, và mức bức xạ năng lượng trong ngày cũng cao gấp đôi so với những số liệu đo được tại Châu Âu.

Nhờ đó, những tấm năng lượng tại đây sẽ cho ra năng suất cao hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới. Sân bay George cũng tự hào với đầy đủ tiện nghi không kém các công trình hiện đại khác trên thế giới, với cổng đón khách, màn hình thông báo và những công nghệ khác.

Thực tế, danh hiệu sân bay sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên lại thuộc về sân bay Cochin tại nam Ấn Độ. Với lượng hành khách xấp xỉ 700,000 lượt bay mỗi năm, dù cũng có ánh nắng mặt trời dồi dào như Châu Phi nhưng sân bay Cochin vẫn được hỗ trợ bởi một mạng lưới điện dự phòng kết nối với một máy phát, phòng trường hợp ngày trời mưa không có nắng, hoặc những hiện tượng thời tiết bất lợi khác.

Được thành lập vào tháng 09/2015, sân bay Cochin đã góp phần giảm thiểu đáng kể đến 1,229 tấn lượng khí thải CO2 ra môi trường. Không chỉ có lợi cho khí hậu, sân bay còn tiết kiệm được 40% chi phí hóa đơn điện mỗi năm.

Quay lại với Nam Phi, than vẫn là nhiên liệu được sử dụng tới 90%. Đây là một tác nhân độc hại đến cảm môi trường, và cướp đi 10 triệu mạng người mỗi năm. Những dự án dùng nguồn năng lượng tái sử dụng như sân bay ở George hứa hẹn sẽ mang lại một kết quả khả quan cho nỗ lực giảm thiểu khí CO2, đồng thời mang đến một thông điệp kêu gọi trên toàn cầu. Costa Rica đã quyết định vận hành đất nước chủ yếu nhờ năng lượng sạch, còn Indonesia cũng tận dụng lượng nhiệt không nhỏ từ núi lửa.
516Vote
46Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Trong hơn một thế kỷ, chúng ta đã lấy mốc 37 độ C hay 98.6 độ F làm con số đánh dấu cho sức khỏe của con người.
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.