Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên

15 Tháng Mười 201611:00 CH(Xem: 20728)
Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên
blank
Thế giới ngày càng xuất hiện nhiều các dự án và công trình khoa học hướng đến sử dụng những nguồn năng lượng tái sử dụng. Trung tuần tháng 10/2016, George – thị trấn 150,000 dân ở Nam Phi – đã chào đón công trình sân bay sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên.

Theo AFP, từ trạm điều khiển cho tới khoang vận chuyển hành lý, tất cả mọi thứ đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, sử dụng 2000 tấm quang điện hấp thụ ánh sáng. Nam Phi bình quân được hưởng 2,500 giờ ánh sáng trực tiếp của mặt trời mỗi năm, và mức bức xạ năng lượng trong ngày cũng cao gấp đôi so với những số liệu đo được tại Châu Âu.

Nhờ đó, những tấm năng lượng tại đây sẽ cho ra năng suất cao hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới. Sân bay George cũng tự hào với đầy đủ tiện nghi không kém các công trình hiện đại khác trên thế giới, với cổng đón khách, màn hình thông báo và những công nghệ khác.

Thực tế, danh hiệu sân bay sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên lại thuộc về sân bay Cochin tại nam Ấn Độ. Với lượng hành khách xấp xỉ 700,000 lượt bay mỗi năm, dù cũng có ánh nắng mặt trời dồi dào như Châu Phi nhưng sân bay Cochin vẫn được hỗ trợ bởi một mạng lưới điện dự phòng kết nối với một máy phát, phòng trường hợp ngày trời mưa không có nắng, hoặc những hiện tượng thời tiết bất lợi khác.

Được thành lập vào tháng 09/2015, sân bay Cochin đã góp phần giảm thiểu đáng kể đến 1,229 tấn lượng khí thải CO2 ra môi trường. Không chỉ có lợi cho khí hậu, sân bay còn tiết kiệm được 40% chi phí hóa đơn điện mỗi năm.

Quay lại với Nam Phi, than vẫn là nhiên liệu được sử dụng tới 90%. Đây là một tác nhân độc hại đến cảm môi trường, và cướp đi 10 triệu mạng người mỗi năm. Những dự án dùng nguồn năng lượng tái sử dụng như sân bay ở George hứa hẹn sẽ mang lại một kết quả khả quan cho nỗ lực giảm thiểu khí CO2, đồng thời mang đến một thông điệp kêu gọi trên toàn cầu. Costa Rica đã quyết định vận hành đất nước chủ yếu nhờ năng lượng sạch, còn Indonesia cũng tận dụng lượng nhiệt không nhỏ từ núi lửa.
516Vote
46Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Hai 2020
Ngày Đông Chí 2020 mang đến cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc giao hội đáng giá sau gần 800 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp Hạm đội phương Bắc lên quân khu từ năm 2021, phụ trách một số khu vực phía tây bắc Nga và vùng Bắc Cực.
21 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết không có kế hoạch bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden hay cáo buộc gian lận bầu cử.
21 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (21/12/2020), một ngôi đền lớn ở Tokyo cho biết sẽ đóng cửa vào đêm giao thừa lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục.
21 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden được tiêm vaccine tại bệnh viện ChristianaCare ở Wilmington, Delaware, tối hôm thứ Hai (21/12/2020), vì nỗ lực khuyến khích người dân Mỹ tiêm vaccine.
21 Tháng Mười Hai 2020
Hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại về biến thể mới của Covid-19 được phát hiện gần đây.