Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên

15 Tháng Mười 201611:00 CH(Xem: 21187)
Nam Phi Đã Có Sân Bay Năng Lượng Mặt Trời Đầu Tiên
blank
Thế giới ngày càng xuất hiện nhiều các dự án và công trình khoa học hướng đến sử dụng những nguồn năng lượng tái sử dụng. Trung tuần tháng 10/2016, George – thị trấn 150,000 dân ở Nam Phi – đã chào đón công trình sân bay sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên.

Theo AFP, từ trạm điều khiển cho tới khoang vận chuyển hành lý, tất cả mọi thứ đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, sử dụng 2000 tấm quang điện hấp thụ ánh sáng. Nam Phi bình quân được hưởng 2,500 giờ ánh sáng trực tiếp của mặt trời mỗi năm, và mức bức xạ năng lượng trong ngày cũng cao gấp đôi so với những số liệu đo được tại Châu Âu.

Nhờ đó, những tấm năng lượng tại đây sẽ cho ra năng suất cao hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới. Sân bay George cũng tự hào với đầy đủ tiện nghi không kém các công trình hiện đại khác trên thế giới, với cổng đón khách, màn hình thông báo và những công nghệ khác.

Thực tế, danh hiệu sân bay sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên lại thuộc về sân bay Cochin tại nam Ấn Độ. Với lượng hành khách xấp xỉ 700,000 lượt bay mỗi năm, dù cũng có ánh nắng mặt trời dồi dào như Châu Phi nhưng sân bay Cochin vẫn được hỗ trợ bởi một mạng lưới điện dự phòng kết nối với một máy phát, phòng trường hợp ngày trời mưa không có nắng, hoặc những hiện tượng thời tiết bất lợi khác.

Được thành lập vào tháng 09/2015, sân bay Cochin đã góp phần giảm thiểu đáng kể đến 1,229 tấn lượng khí thải CO2 ra môi trường. Không chỉ có lợi cho khí hậu, sân bay còn tiết kiệm được 40% chi phí hóa đơn điện mỗi năm.

Quay lại với Nam Phi, than vẫn là nhiên liệu được sử dụng tới 90%. Đây là một tác nhân độc hại đến cảm môi trường, và cướp đi 10 triệu mạng người mỗi năm. Những dự án dùng nguồn năng lượng tái sử dụng như sân bay ở George hứa hẹn sẽ mang lại một kết quả khả quan cho nỗ lực giảm thiểu khí CO2, đồng thời mang đến một thông điệp kêu gọi trên toàn cầu. Costa Rica đã quyết định vận hành đất nước chủ yếu nhờ năng lượng sạch, còn Indonesia cũng tận dụng lượng nhiệt không nhỏ từ núi lửa.
516Vote
46Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.