Vì Sao Samsung Khư Khư Ôm Núi Tiền Mặt?

25 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 15420)
Vì Sao Samsung Khư Khư Ôm Núi Tiền Mặt?
Vào thứ 4 vừa qua Samsung chính thức cho ra mắt Galay tab 4 Nook, dòng sản phẩm chiến lược nhằm cạnh tranh với hai đối thủ là Apple và Amazon.com. Đây là một dòng máy tính bảng có màn hình 7 inchs sử dụng phần mềm đọc sách điện tử Barnes & Noble.

Sự ra mắt này là mới mẻ và đáng hoan nghênh, nhưng có vẻ như nó đang đi chệch hướng so với mục tiêu phát triển kinh doanh của hãng thời điểm hiện tại là cạnh tranh và giành lại ngôi vương tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc và thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất là Ấn Độ.

blank
Kể từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Samsung đã giảm 10% rong khi đa số các đối thủ đều nhận được tín hiệu khả quan từ phía nhà đầu tư kéo theo đó giá cổ phiếu của họ đều có dấu hiệu tăng mạnh. Đáng kể nhất là Apple, cổ phiếu hãng này đã tăng tới 27% , tiếp theo là Lenovo tăng 26%. Chỉ riêng cổ phiếu của Amazon là giảm 15%.

Như thông tin đã đưa trước đó, Samsung đang mất dần vị thế tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc bởi hãng điện thoại non trẻ Xiaomi. Trong khi đó, tại Ấn Độ hãng lại phải đối mặt với một nhà sản xuất nội địa khác là Micromax.

Ngoài ra, tại Trung Quốc Samsung không chỉ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ phía những nhà sản xuất điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android giá rẻ như Xiaomi, Lenovo, Huawei mà hãng này còn phải đối mặt với việc nhiều nhà khai thác di động thuộc sở hữu của nhà nước bị cắt giảm các khoản trợ cấp.

Theo đó vào tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố yêu cầu 3 công ty lớn thuộc sở hữu của nhà nước cắt giảm chi phí. Trong đó China Mobile đã tuyên bố cắt giảm 2 tỷ USD, tương đương 38% tổng lượng tiền trợ cấp cho những chiếc điện thoại thông minh đắt tiền.

Động thái này khiến người tiêu dùng Trung Quốc buộc phải từ bỏ Samsung và chuyển sang dùng những dòng điện thoại giá rẻ khác được sản xuất trong nước.


Mối lo của Samsung bắt đầu từ khi nhiều thương hiệu Trung Quốc tham gia sản xuất điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android. Trong khi đó, đối thủ Apple lại vẫn tự tin ra mắt sản phẩm với hệ điều hành iOS của chính mình. Đây là một lợi thế mà chỉ Apple mới có được.

Trước những khó khăn như vậy, ban lãnh đạo Samsung buộc phải đưa ra các biện pháp đối phó, và đầu tiên là thay đổi cách quản lý tiền mặt. Tuy nhiên, chiến lược này đang gặp trở ngại khi chính phủ Hàn Quốc đưa ra dự thảo luật đánh thuế 10% đối với lượng tiền mặt thặng dư, vốn nên được chuyển thành lương, khoản đầu tư hoặc trả cổ tức cho cổ đông thay vì được cất trong ngân hàng tại các tập đoàn lớn ở nước này.

Trong khi đó, Samsung đang được biết đến là một trong những công ty nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ lên tới 60 tỷ USD. Như vậy, một khi dự thảo luật kể trên được thông qua, hãng này sẽ là công ty phải “chịu trận” đầu tiên.

Vấn đề đặt ra là, tại sao Samsung lại nắm giữ khối tiền mặt nhiều đến vậy?

Theo các chuyên gia, trước sức ép cạnh tranh quá lớn, Samsung muốn có lượng tiền mặt ổn định để sẵn sàng cho những chiến lược đáp trả trước những đe doạ của các công ty đối thủ như Xiaomi.

Ngoài ra, tháng trước các nhà đầu tư đã vô cùng thất vọng khi Samsung tuyên bố sẽ không tăng phần lợi nhuận trên mỗi cổ tức. Theo chuyên viên nghiên cứu chứng khoán đến từ công ty KDB Daewoo là Will Cho, Wonjae Park và Jonathan Hwang: "Theo chúng tôi, điều này chứng tỏ rằng Samsung đang nhắm đến một bộ phận kinh doanh đòi hỏi số lượng lớn vốn đổ vào để đảm bảo sự tăng trưởng trong tương lai. Chúng tôi tin rằng công ty sẽ định hướng lại sự tăng trưởng, tránh tập trung vào phát triển thiết bị mà nên tập trung vào linh kiện như chip xử lý hoặc màn hình hiển thị”.

Theo: http://genk.vn
511Vote
40Vote
33Vote
26Vote
11Vote
3.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud.
20 Tháng Tám 2019
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
19 Tháng Tám 2019
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
19 Tháng Tám 2019
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
19 Tháng Tám 2019
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.