Phát Hiện Ra Lỗ Hổng Trên CPU Intel Haswell, Tiềm Ẩn Nguy Cơ Bị Nhiễm Mã Độc

22 Tháng Mười 20166:00 CH(Xem: 24733)
Phát Hiện Ra Lỗ Hổng Trên CPU Intel Haswell, Tiềm Ẩn Nguy Cơ Bị Nhiễm Mã Độc
blank
Trung tuần tháng 10/2016, các nhà nghiên cứu ở Đại học bang New York và Đại học California đã tìm ra cách khai thác một tính năng của dòng CPU Intel Haswell, vượt qua cơ chế bảo mật của hầu hết các hệ điều hành lớn.

Theo đó, cơ chế bảo mật gọi là ASLR (Address Space Layout Randomization), được OS dùng để chọn ngẫu nhiên địa chỉ trên RAM, khiến tin tặc không thể biết được chính xác các tiến trình hệ thống đang chạy để truyền mã độc vào giả dạng như một tiến trình hệ thống bình thường.

Trong khi đó, quy trình cache của Branch Target Buffer (BTB) của CPU Haswell, được thiết kế để tối ưu hiệu năng hoạt động, lại có thể làm lộ ra địa chỉ ASLR. Các nhà nghiên cứu chia sẻ: “Bởi vì BTB được chia sẻ bởi nhiều ứng dụng trên cùng 1 nhân, thông tin có thể rò rỉ từ ứng dụng này sang ứng dụng khác”. Nhóm nghiên cứu cũng đã demo thành công việc sử dụng máy tính chạy Haswell nền Linux để tìm ra địa chỉ ASLR của phần nhân hệ điều hành trong khoảng 60 mili giây.

Để hạn chế nguy cơ bùng phát, nhóm nhà nghiên cứu đã đề xuất những biện pháp phần mềm và cả phần cứng, chủ yếu xoay quanh việc cải thiện cách mà cơ chế ASLR hoạt động trong OS và trong CPU.
510Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.