Qualcomm Sẽ Mua Lại NXP Semiconductors

22 Tháng Mười 20169:00 CH(Xem: 22330)
Qualcomm Sẽ Mua Lại NXP Semiconductors
blank
Hạ tuần tháng 10/2016, trang Business Insider cho biết, Qualcomm đang tiến gần đến thỏa thuận mua lại NXP Semiconductors, công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn.

Cụ thể, Qualcomm đang trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán thâu tóm NXP, với giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt, có giá trị từ 110 USD đến 120 USD trên mỗi cổ phiếu.

Sau khi thông tin được công bố, giá cổ phiếu của NXP đã nhảy vọt tới hơn 3%, từ khoảng 100.7 USD lên 104 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Qualcomm cũng tăng khoảng 2.5% lên mức 67.46 USD. Nguyên nhân giúp tăng giá cổ phiếu của cả 2 công ty có thể là do cổ đông của NXP và đặc biệt là những nhà đầu tư của Qualcomm, thích thú với ý tưởng của thỏa thuận.

Bloomberg cho biết thêm, Qualcomm hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 99 tỷ USD, còn giá trị của NXP khoảng 36 tỷ USD. Nếu thỏa thuận thành công, đây là thỏa thuận hợp đồng lớn nhất trong lịch sử ngành sản xuất chất liệu bán dẫn. Thỏa thuận giữa Qualcomm và NXP sẽ giúp ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn đứng vững hơn sau những sóng gió trong những năm gần đây. Nó cũng sẽ là một trong những hợp đồng lớn nhất năm 2016, vượt qua cả thỏa thuận của Softbank với ARM, và thỏa thuận của Abbott Laboratories với St Jude Medical.


Thỏa thuận giữa Qualcomm và NXP có thể sẽ được công bố trong cuộc họp báo về tình hình tài chính của NXP, dự kiện diễn ra vào ngày 26/10/2016, hoặc của Qualcomm vào ngày 02/11/2016. Trước đó, trang The Wall Street Journal đã đưa tin về việc hai công ty đã từng hẹn gặp và ngồi vào bàn đàm phán.

Qualcomm hiện đang có trong tay hơn 30 tỷ USD tiền mặt, hầu hết đang nằm tại nước ngoài, nên việc thu nạp một công ty nước ngoài là một điều sẽ làm tăng giá trị thu hút đầu tư cho hãng. Dù NXP là công ty con của Nasdaq tại Mỹ, nhưng lại có trụ sở chính ở Hà Lan.

Đã có rất nhiều thương vụ tỷ USD trong giới công nghệ trong khoảng năm 2015 - 2015, chẳng hạn như Intel mua lại Altera, Avago mua Broadcom, và EMC sát nhập với Dell.
523Vote
41Vote
36Vote
25Vote
112Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.