Các Cổ Đông Samsung Được Khuyên Không Bầu Jay Y. Lee Lên Làm Lãnh Đạo

26 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 21105)
Các Cổ Đông Samsung Được Khuyên Không Bầu Jay Y. Lee Lên Làm Lãnh Đạo
blank
Hạ tuần tháng 10/2016, một công ty cố vấn đầu tư Hàn Quốc đã đưa ra lời khuyên cho các cổ đông của công ty Điện tử Samsung Electronics Co. nên bỏ phiếu chống lại việc đưa Phó Chủ tịch Jay Y. Lee (thường được gọi là “Thái tử Lee”) vào Hội đồng giám đốc của công ty. Đây là sự phản đối đầu tiên mà một người thừa kế của tập đoàn Samsung vấp phải.

Theo đó, Sustinvest Inc., một công ty cố vấn có trụ sở tại Hàn Quốc, trong một bức thư gửi đến các cổ đông của Samsung, đã khẳng định rằng ông Lee không đủ năng lực để ngồi vào ghế trong Hội đồng quản trị. Lý do được đưa ra là vì ông Lee đã hưởng lợi từ các giao dịch liên kết của tập đoàn Samsung. Tuy những giao dịch này rất phổ biến với các tập đoàn Hàn Quốc, nhưng tình hình đang ngày càng bị theo dõi khắt khe hơn, vì nó được cho là một hình thức nhằm làm lợi cho những người trong cuộc.

Jay Y. Lee, 48 tuổi, dự kiến sẽ kế nhiệm chủ tịch Lee Kun-hee, là cha của ông Lee, hiện đang nằm viện. Ông Lee đã được tiến cử vào Hội đồng chủ tịch hồi tháng 09/2016. Theo kế hoạch, các cổ đông của Samsung sẽ bỏ phiếu trong cuộc họp ngày 27/10/2016.

Còn Sustinvest, trong thư có viết ông Lee đã được “hưởng lợi” từ những cuộc giao dịch nội bộ, làm “phá hoại giá trị của doanh nghiệp bởi những giao dịch này đã loại bỏ những thương vụ tốt hơn”.

Trong một email khác, Samsung khẳng định “việc bầu ông Lee vào Hội đồng cổ đông sẽ cho phép ông tham gia tích cực và chịu trách nhiệm về những quyết định quan trọng của công ty, đóng góp vào những giá trị sáng tạo lâu dài, bền vững cho tất cả các cổ đông của chúng ta”.

Việc phản đối ông Lee tham gia vào Hội đồng quản trị của Samsung xuất hiện khi Dịch vụ Hưu trí Quốc gia (the National Pension Service), cổ đông lớn nhất của Samsung Electronics, cho biết Quỹ hưu trí lớn nhất quốc gia sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông Lee vào vị trí lãnh đạo Samsung.
53Vote
42Vote
35Vote
25Vote
12Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.