Giáo Sư Stephen Hawking Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu AI Ở Anh

27 Tháng Mười 20168:00 CH(Xem: 21166)
Giáo Sư Stephen Hawking Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu AI Ở Anh
blank
Giáo Sư Stephen Hawking.

Hạ tuần tháng 10/2016, giáo sư Stephen Hawking đã thành lập trung tâm nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) tại Đại học Cambridge. Trung tâm mới sẽ tập trung định hướng sự phát triển của AI và công nghệ robot, để nó không phản lại nhân loại như trong hàng loạt phim khoa học viễn tưởng thường thấy.

Trung tâm mới có tên gọi là Trung tâm trí thông minh tương lai Leverhulme (CFI – The Leverhulme Centre for the Future of Intelligence). Các nhà nghiên cứu ở CFI sẽ tập trung tìm hiểu về công nghệ AI, đặc biệt là những loại robot có hình dạng người, hướng tới phục vụ lợi ích cho nhân loại, đồng thời thiết lập nên quy chuẩn độ nguy hiểm của robot để có chính sách hoạch định thích hợp.

Trong tuyên bố thành lập trung tâm nghiên cứu CFI, giáo sư Stephen Hawking cho biết: “Có lẽ bằng những công cụ trong cuộc cách mạng công nghệ mới, nhân loại sẽ có thể phục hồi một số tổn thương đã gây ra với thế giới tự nhiên kể từ thời kỳ công nghiệp hóa. Và chắc chắn rằng, cuối cùng, chúng ta sẽ loại trừ được bệnh tật và đói nghèo. Tất cả các khía cạnh trong cuộc sống chúng ta sẽ thay đổi. Trong tương lai ngắn hạn, sự thành công của AI có lẽ sẽ trở thành sự kiện lớn nhất trong lịch sử văn minh nhân loại”

Trung tâm CFI sẽ phối hợp cùng với Đại học Hoàng gia London, Đại học Cambridge, Oxford, California cùng nghiên cứu AI, về cả phương diện tích cực lẫn tiêu cực của AI đối với nhân loại, kêu gọi tất cả những chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực cùng hợp tác đánh giá tác động của những công nghệ mới đối với lĩnh vực mà họ nghiên cứu.

Robot quân sự cũng sẽ là một mảng quan trọng của CFI. Nhìn lại tháng 07/2016, lần đầu tiên một robot cảnh sát đã giết chết một nghi phạm nhưng vẫn chưa xác định rõ là hành động đó có tự động hay không. Lầu Năm Góc cũng đang nghiên cứu AI dành cho những con robot phục vụ quân sự, nhưng hiện đang tập trung lập trình sao cho việc đưa ra quyết định cuối cùng vẫn thuộc về con người.

Các nhà đạo đức học luôn tranh luận về vấn đề điều chỉnh AI và những người vận hành hệ thống robot AI. Cơ quan tiêu chuẩn Anh (BSI) đã phát hành bộ hướng dẫn riêng về công nghệ AI và robot, hiệp hội IEEE theo đuổi một dự án quốc tế với mục tiêu cũng soạn ra bộ quy tắc tương tự, dự kiến sẽ phát hành trong tháng 12/2016.

Hiện vẫn chưa rõ hoạt động của trung tâm CFI có tìm được tiếng nói chung với các dự án khác hay không. Tuy nhiên, với mục tiêu thành lập chính sách hoạch định robot, có lẽ sẽ có thêm một bộ quy tắc nữa với mục đích cuối cùng là đảm bảo robot không làm hại con người.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.