Giáo Sư Stephen Hawking Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu AI Ở Anh

27 Tháng Mười 20168:00 CH(Xem: 21291)
Giáo Sư Stephen Hawking Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu AI Ở Anh
blank
Giáo Sư Stephen Hawking.

Hạ tuần tháng 10/2016, giáo sư Stephen Hawking đã thành lập trung tâm nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) tại Đại học Cambridge. Trung tâm mới sẽ tập trung định hướng sự phát triển của AI và công nghệ robot, để nó không phản lại nhân loại như trong hàng loạt phim khoa học viễn tưởng thường thấy.

Trung tâm mới có tên gọi là Trung tâm trí thông minh tương lai Leverhulme (CFI – The Leverhulme Centre for the Future of Intelligence). Các nhà nghiên cứu ở CFI sẽ tập trung tìm hiểu về công nghệ AI, đặc biệt là những loại robot có hình dạng người, hướng tới phục vụ lợi ích cho nhân loại, đồng thời thiết lập nên quy chuẩn độ nguy hiểm của robot để có chính sách hoạch định thích hợp.

Trong tuyên bố thành lập trung tâm nghiên cứu CFI, giáo sư Stephen Hawking cho biết: “Có lẽ bằng những công cụ trong cuộc cách mạng công nghệ mới, nhân loại sẽ có thể phục hồi một số tổn thương đã gây ra với thế giới tự nhiên kể từ thời kỳ công nghiệp hóa. Và chắc chắn rằng, cuối cùng, chúng ta sẽ loại trừ được bệnh tật và đói nghèo. Tất cả các khía cạnh trong cuộc sống chúng ta sẽ thay đổi. Trong tương lai ngắn hạn, sự thành công của AI có lẽ sẽ trở thành sự kiện lớn nhất trong lịch sử văn minh nhân loại”

Trung tâm CFI sẽ phối hợp cùng với Đại học Hoàng gia London, Đại học Cambridge, Oxford, California cùng nghiên cứu AI, về cả phương diện tích cực lẫn tiêu cực của AI đối với nhân loại, kêu gọi tất cả những chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực cùng hợp tác đánh giá tác động của những công nghệ mới đối với lĩnh vực mà họ nghiên cứu.

Robot quân sự cũng sẽ là một mảng quan trọng của CFI. Nhìn lại tháng 07/2016, lần đầu tiên một robot cảnh sát đã giết chết một nghi phạm nhưng vẫn chưa xác định rõ là hành động đó có tự động hay không. Lầu Năm Góc cũng đang nghiên cứu AI dành cho những con robot phục vụ quân sự, nhưng hiện đang tập trung lập trình sao cho việc đưa ra quyết định cuối cùng vẫn thuộc về con người.

Các nhà đạo đức học luôn tranh luận về vấn đề điều chỉnh AI và những người vận hành hệ thống robot AI. Cơ quan tiêu chuẩn Anh (BSI) đã phát hành bộ hướng dẫn riêng về công nghệ AI và robot, hiệp hội IEEE theo đuổi một dự án quốc tế với mục tiêu cũng soạn ra bộ quy tắc tương tự, dự kiến sẽ phát hành trong tháng 12/2016.

Hiện vẫn chưa rõ hoạt động của trung tâm CFI có tìm được tiếng nói chung với các dự án khác hay không. Tuy nhiên, với mục tiêu thành lập chính sách hoạch định robot, có lẽ sẽ có thêm một bộ quy tắc nữa với mục đích cuối cùng là đảm bảo robot không làm hại con người.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
14 Tháng Giêng 2019
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
14 Tháng Giêng 2019
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
14 Tháng Giêng 2019
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.