Giáo Sư Stephen Hawking Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu AI Ở Anh

27 Tháng Mười 20168:00 CH(Xem: 20675)
Giáo Sư Stephen Hawking Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu AI Ở Anh
blank
Giáo Sư Stephen Hawking.

Hạ tuần tháng 10/2016, giáo sư Stephen Hawking đã thành lập trung tâm nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) tại Đại học Cambridge. Trung tâm mới sẽ tập trung định hướng sự phát triển của AI và công nghệ robot, để nó không phản lại nhân loại như trong hàng loạt phim khoa học viễn tưởng thường thấy.

Trung tâm mới có tên gọi là Trung tâm trí thông minh tương lai Leverhulme (CFI – The Leverhulme Centre for the Future of Intelligence). Các nhà nghiên cứu ở CFI sẽ tập trung tìm hiểu về công nghệ AI, đặc biệt là những loại robot có hình dạng người, hướng tới phục vụ lợi ích cho nhân loại, đồng thời thiết lập nên quy chuẩn độ nguy hiểm của robot để có chính sách hoạch định thích hợp.

Trong tuyên bố thành lập trung tâm nghiên cứu CFI, giáo sư Stephen Hawking cho biết: “Có lẽ bằng những công cụ trong cuộc cách mạng công nghệ mới, nhân loại sẽ có thể phục hồi một số tổn thương đã gây ra với thế giới tự nhiên kể từ thời kỳ công nghiệp hóa. Và chắc chắn rằng, cuối cùng, chúng ta sẽ loại trừ được bệnh tật và đói nghèo. Tất cả các khía cạnh trong cuộc sống chúng ta sẽ thay đổi. Trong tương lai ngắn hạn, sự thành công của AI có lẽ sẽ trở thành sự kiện lớn nhất trong lịch sử văn minh nhân loại”

Trung tâm CFI sẽ phối hợp cùng với Đại học Hoàng gia London, Đại học Cambridge, Oxford, California cùng nghiên cứu AI, về cả phương diện tích cực lẫn tiêu cực của AI đối với nhân loại, kêu gọi tất cả những chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực cùng hợp tác đánh giá tác động của những công nghệ mới đối với lĩnh vực mà họ nghiên cứu.

Robot quân sự cũng sẽ là một mảng quan trọng của CFI. Nhìn lại tháng 07/2016, lần đầu tiên một robot cảnh sát đã giết chết một nghi phạm nhưng vẫn chưa xác định rõ là hành động đó có tự động hay không. Lầu Năm Góc cũng đang nghiên cứu AI dành cho những con robot phục vụ quân sự, nhưng hiện đang tập trung lập trình sao cho việc đưa ra quyết định cuối cùng vẫn thuộc về con người.

Các nhà đạo đức học luôn tranh luận về vấn đề điều chỉnh AI và những người vận hành hệ thống robot AI. Cơ quan tiêu chuẩn Anh (BSI) đã phát hành bộ hướng dẫn riêng về công nghệ AI và robot, hiệp hội IEEE theo đuổi một dự án quốc tế với mục tiêu cũng soạn ra bộ quy tắc tương tự, dự kiến sẽ phát hành trong tháng 12/2016.

Hiện vẫn chưa rõ hoạt động của trung tâm CFI có tìm được tiếng nói chung với các dự án khác hay không. Tuy nhiên, với mục tiêu thành lập chính sách hoạch định robot, có lẽ sẽ có thêm một bộ quy tắc nữa với mục đích cuối cùng là đảm bảo robot không làm hại con người.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.