Xe Tải Vận Chuyển Tự Lái Của Uber Lăn Bánh Lần Đầu Tiên Ở Colorado

27 Tháng Mười 201611:00 CH(Xem: 25726)
Xe Tải Vận Chuyển Tự Lái Của Uber Lăn Bánh Lần Đầu Tiên Ở Colorado
blank
Hạ tuần tháng 10/2016, lần đầu tiên thế giới chứng kiến một sản phẩm hàng hoá thương mại được vận chuyển bằng một phương tiện tự lái của Uber.

Hồi tháng 08/2016, Uber chi ra gần 700 triệu USD thâu tóm công ty về xe tải tự vận hành Otto. Đến tháng 10/2016, công ty lần đầu tiên đưa vào hoạt động thử nghiệm chiếc xe kéo tự lái của Uber, chở 50,000 lon bia lạnh Budweiser từ nhà máy hãng bia Anheuser-Busch ở Loveland, Colorado đến Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ. Hành trình dài 193 km.

Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới, một sản phẩm hàng hoá thương mại được vận chuyển bằng một phương tiện tự lái. Chiếc xe tải tự lái được Uber sử dụng là xe 18 bánh của Volvo,  được trang bị rất nhiều camera, cảm biến và thuộc sở hữu của Otto. Trong xe vẫn có một tài xế hỗ trợ thực hiện các thủ tục tại trạm cân. Thực tế, xe tự hoạt động trong quãng đường 160 km, nhưng khi đi vào phạm vi thành phố, tài xế sẽ phải chuyển sang điều khiển để đảm bảo an toàn.

Các quan chức giao thông của bang Colorado đã được thông báo trước về chuyến đi để lập kế hoạch lộ trình. Một chiếc xe tuần tra của bang được cử đi phía sau để theo dõi. Xe tải tự lái của Uber chạy ở tốc độ trung bình 88 km/h. Nhân viên giám sát của bang tán thưởng “thật tuyệt vời khi chứng kiến một chiếc xe tự lái đi đúng làn trong hầu hết hành trình”.

Hãng bia Anheuser-Busch đã hợp tác với Otto, công ty thành lập hồi tháng 01/2016, khởi đầu với 40 nhân viên trong đó hầu hết là nhân viên từng làm việc tại Google, Tesla, Apple và Cruise Automation. Mục tiêu của hãng là biến các xe tải thương mại thành xe tải vận chuyển hàng hoá tự lái. Ron, kỹ sư người Israel, là Giám đốc sản phẩm của Google Maps trong 5 năm, cùng cộng sự của anh là Anthony Levandowski từng làm tại đội phát triển xe tự lái của Google.

Hồi tháng 08/2016, Otto được Uber mua lại với mức giá được cho là 680 triệu USD. Thương vụ không gây bất ngờ, vì khi đó Uber đang muốn thử nghiệm dịch vụ xe tự lái của riêng mình tại Pittsburgh. Sau khi Uber mua lại Otto, Levandowski được giao phụ trách đội phát triển xe tự lái của Uber, còn Ron tiếp tục điều hành Otto hướng đến mục tiêu ra mắt dịch vụ chở hàng “Uber Freight”.

Ron cho biết, CEO Uber Travis Kalanick rất mong chờ chuyến hàng đầu tiên của Otto, nhưng trên thực tế Uber không liên quan tới các công việc tại Otto khi cả 2 đang hoạt động hoàn toàn độc lập nhau.

Otto không tự sản xuất xe tự lái mà thiết kế các thành phần phục vụ chức năng tự lái, để trang bị lên các mẫu xe tải do hãng khác sản xuất. Chiếc xe tải tự lái được dùng chở bia được trang bị 2 camera để nhận diện làn đường, cảm biến LIDAR để tạo môi trường 3D, 2 cảm biến radar mặt trước để nhận diện chướng ngại vật và các phương tiện khác trên đường và 1 cảm biến GPS để giúp xác định vị trí đến cho xe. Ngoài ra, Otto cũng lập bản đồ lộ trình bằng cách lái một chiếc xe với các camera và cảm biến tương tự một vài lần trên đường Interstate 25 trước khi thực hiện chuyến chở bia.

Ron chia sẻ, mong muốn của Otto là giúp việc vận chuyển bằng xe tải an toàn hơn. Có 94% các vụ tai nạn chết người là do con người, xe tải tự vận hành có thể giúp giảm bớt chi phí bảo hiểm cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Pháp luật hiện vẫn yêu cầu các xe tự lái phải có tài xế đi cùng, nhưng nhóm kỹ sư của Otto tin rằng công nghệ của công ty sẽ cho phép tài xế có thể ngủ trong những chuyến đi dài. Mục tiêu cuối cùng của Otto là loại bỏ hoàn toàn yếu tố con người. Công ty sẽ nghiên cứu sâu hơn về các loại đường cao tốc, các điều kiện thời tiết, hay các mô hình giao thông, cũng như mở rộng hợp tác với các hãng khác.
540Vote
41Vote
31Vote
25Vote
12Vote
4.549
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.