Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2016: Tăng Trưởng Mạnh Mẽ

29 Tháng Mười 20168:00 CH(Xem: 19869)
Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2016: Tăng Trưởng Mạnh Mẽ
blank
Hạ tuần tháng 10/2016, Alphabet công bố kết quả kinh doanh Q3/2016, trong đó, mảng kinh doanh cốt lõi của Alphabet hiện vẫn là Google, các công ty con khác không được liệt kê trong bản báo cáo.

Theo báo cáo, doanh thu Q3/2016 của Alphabet đạt 22.4 tỷ USD, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm 2015, có mức tăng trưởng vượt xa những dự đoán trước đó của các chuyên gia phân tích Phố Wall. Lợi nhuận ròng của công ty đạt 5.1 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, quảng cáo tìm kiếm, mảng kinh doanh cốt lõi của Google, lại đang có dấu hiệu đáng lo ngại. Chi phí quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột trên kết quả tìm kiếm của Google đã giảm tới 11% so với cùng kỳ năm 2015. Điều này có nghĩa là công ty kiếm được ít tiền hơn từ mỗi lần người dùng nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm. Trong khi đó, số lượng tìm kiếm lại tăng lên 33%, giúp bù đắp vào phần chi phí bị sụt giảm.

Dù vậy, công ty sẽ khó có thể duy trì được điều đó trong các quý sau, khi số lượng tìm kiếm đã gần đạt đến giới hạn. Công cụ tìm kiếm của Google đã trở nên rất phổ biến, được tích hợp vào nhiều nền tảng và khó có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Trong khi đó, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột vẫn sẽ tiếp tục giảm, tốc độ có thể trên 10%. Khi tốc độ tăng trưởng của số lượng tìm kiếm không đủ đề bù đắp chi phí sụt giảm, mảng tìm kiếm Google sẽ bắt đầu gặp vấn đề.


Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột của Google sụt giảm mạnh phần lớn là do các đối thủ cạnh tranh như Facebook và Snapchat. Các trang mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ hơn, dần trở thành một kênh quảng cáo thương hiệu và mua sắm trực tuyến mới. Người dùng bắt đầu có xu hướng truy cập các trang mạng xã hội để tìm kiếm nhiều hơn là sử dụng Google.

Có thể thấy, Google cần phải tìm một con đường mới, có thể là kinh doanh thiết bị phần cứng. Trong năm 2016, Google đã ra mắt Pixel và Pixel XL, dòng smartphone đầu tiên do chính hãng sản xuất. Nhưng sự thành công và tiềm năng của Pixel và Pixel XL sẽ phải chờ đến báo cáo tài chính Q4 mới có thể đánh giá rõ ràng.

Ngoại trừ Google, Alphabet cũng có nhiều công ty con khác. Tổng doanh thu của các công ty con trong Q3/2016 đạt 197 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn không có lợi nhuận, thậm chí là lỗ ròng 1 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Alphabet đã giảm mạnh vào cuối phiên giao dịch ngày công bố kết quả Q3/2016. Có vẻ như tham vọng vượt qua Apple và trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới của Alphabet đang trở nên khó khăn hơn.
523Vote
40Vote
30Vote
21Vote
13Vote
4.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.