AI Của Google Có Thể Tự Thiết Kế Mã Hóa Của Riêng Nó

31 Tháng Mười 20167:00 CH(Xem: 22293)
AI Của Google Có Thể Tự Thiết Kế Mã Hóa Của Riêng Nó
blank
Hạ tuần tháng 10/2016, một số nguồn tin cho biết, AI (trí tuệ nhân tạo) của Google hiện đã không chỉ biết mơ, vẽ tranh hay đánh cờ thắng con người, nó còn có thể tự thiết lập cơ chế mã hóa bảo vệ mà không cần bất cứ sự can thiệp nào từ con người.

Trước đó, dù AI vẫn chưa được học thuật toán mã hóa, nhưng bằng cách sử dụng công nghệ máy học machine-learning, chúng vẫn có thể tự phát triển cơ chế bảo mật cho chính mình. Hiện các thuật toán của chúng vẫn còn khá cơ bản so với trình độ của con người, nhưng Google gọi đây là một bước tiến lớn đối với công nghệ AI.

Hai nhà nghiên cứu của Google là Martin Abadi và David G. Andersen đã tạo nên 3 mạng nơron nhân tạo đặt tên lần lượt là Alice, Bob và Eve. Sau đó, cuộc thử nghiệm được đặt ra là Alice gửi thư cho Bob và mã hóa thông tin trong thư, Eve cố gắng giải mã. Lần lượt, mỗi AI đều gửi và xây dựng phương thức bảo mật cho nội dung bên trong. Để đảm bảo tính bảo mật của nội dung, Alice đã chuyển các từ ngữ thành một đoạn văn tối nghĩa, để bất kỳ ai, bao gồm cả Eve cũng không thể hiểu được. Mà chỉ có Bob mới có thể đoán được các nội dung tối nghĩa mà Alice gởi, đồng thời, cả 2 đã quy định với nhau trước về một số chìa khóa gợi ý, trong khi đó Eve sẽ không hề có quyền truy cập.


Về cơ bản, khả năng bảo mật thông tin trong các tin nhắn của hệ thống mạng nơ ron nhân tạo là khá kém. Tuy nhiên, khi được thực hành nhiều lần, các nhà nghiên cứu nhận thấy, Alice đã dần dần phát triển được chiến lược mã hóa của riêng mình và Bob cũng bắt đầu hình thành nên cách giải mã hiệu quả. Nhóm nghiên cứu cho biết đã lặp đi lặp lại thử nghiệm khoảng 15,000 lần, Bob có thể chuyển toàn bộ những đoạn văn tối nghĩa của Alice gửi thành văn bản có nghĩa. Trong khi đó, Eve cũng "học" được cách giải mã và nó có thể đoán được 8 trên 16 bit hình thành nên tin nhắn. Tuy nhiên, do mỗi bit chỉ có 2 giá trị 0 hoặc 1 nên tỷ lệ vẫn là ngẫu nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, hiện họ vẫn chưa hiểu được chính xác cách hoạt động của kỹ thuật mã hóa, vì dù công nghệ machine learning có khả năng cung cấp giải pháp, nhưng việc hiểu làm thế nào nó đưa ra được điều đó là không dễ dàng. Nên hiện vẫn chưa thể đảm bảo tính an toàn khi áp dụng thuật toán mã hóa do AI tạo ra. Có nghĩa là, những ứng dụng thực tiễn của công nghệ mới vẫn còn khá hạn chế. Joe Sturonas, giám đốc hãng mã hóa PKWARE nhận định: “Máy tính với các mạng lưới thần kinh mới hình thành trong những năm gần đây, và hiện chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu."
521Vote
44Vote
310Vote
27Vote
15Vote
3.647
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.