Mỹ Cảnh Cáo Trung Quốc Cần “Chơi Đẹp” Trong Thị Trường Bán Dẫn

04 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23172)
Mỹ Cảnh Cáo Trung Quốc Cần “Chơi Đẹp” Trong Thị Trường Bán Dẫn
blank

Thượng tuần tháng 11/2016, cuộc chiến giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc dang hướng dần sang thị trường bán dẫn. Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc lũng đoạn thị trường bán dẫn để làm lợi cho mình bằng cách nuông chiều những hành động bất bình đẳng thương mại.

 

Penny Pritzker, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, cáo buộc: “Sự can thiệp do chính phủ đứng sau chưa từng có tiền lệ này có thể làm đảo lộn thị trường và phá hỏng cả hệ sinh thái cải tiến. Chính phủ Trung Quốc đang sử dụng những nguồn lực của mình để hạ giá chip, làm ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trên toàn cầu”. Bà Pritzker yêu cầu Trung Quốc cần “chơi đẹp” và phù hợp với “các nguyên tắc thương mại toàn cầu”, cạnh tranh lành mạnh, thương mại tự do và công bằng, chứ không phải thông qua những khoản đầu tư của chính phủ để làm đảo lộn thị trường toàn cầu.

 

Bà Pritzker cũng nhắc lại, trước đây, Trung Quốc đã từng lũng đoạn nhiều thị trường, điển hình là thị trường thép, nhôm và công nghệ xanh. Trung Quốc đầu tư nhiều nguồn lực của chính phủ để thay thế các công ty nước ngoài trong những khu vực này, tạo nên sự dư thừa và khiến giá sản phẩm giảm. Nhiều người lao động ở Mỹ và trên thế giới bị mất việc làm.

 

Hồi năm 2014, Trung Quốc tuyên bố sẽ dùng 150 tỷ USD để mở rộng thị phần của các loại mạch điện tích hợp do chính mình sản xuất tại các thị trường trong nước từ 9% lên 70% vào năm 2025. Bà Pritzker khẳng định Mỹ nhận ra Trung Quốc đã nỗ lực mua lại các công ty, và công nghệ dựa trên lợi ích của chính phủ chứ không phải vì các mục đích thương mại.

 

Ngành bán dẫn có tác động lớn đến nhiều ngành như sản xuất, điện tử, xe và công nghệ thông tin. Tổng doanh số bán dẫn hàng năm trên toàn cầu đạt khoảng 300 tỷ USD, có khoảng 250,000 người đang làm việc trong ngành bán dẫn ở Mỹ.

 

Ngành bán dẫn hỗ trợ cho sự phát triển của những chiếc máy tính, robot, drone và xe tự lái nhanh hơn và cao cấp hơn. Các công ty tái đầu tư vào nghiên cứu để phát triển những loại chip nhanh hơn, nhỏ hơn, giá rẻ hơn và cũng đầu tư vào các nhà máy sản xuất loại chip này.

 

Những con chip phát triển tại Trung Quốc đang được sử dụng trong những chiếc máy tính tốc độ cao trên thế giới. Trung Quốc cũng đã và đang rót tiền đầu tư phát triển những loại chip phân khúc giá rẻ. Sự đầu tư của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho các công ty Mỹ, khiến các công ty này buộc phải cắt giảm giá thành để cạnh tranh. Chính phủ Mỹ cho biết, các công ty Mỹ cũng phải cắt giảm các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

 

Trước đây, Mỹ đã cấm việc nhập khẩu chip của dành cho các siêu máy tính Trung Quốc, đồng thời cũng đưa ra nhiều lo ngại về an ninh liên quan đến các sản phẩm Trung Quốc. Trở thành đối tác là cách mà các công ty như Advanced Micro Device, IBM, Hewlett-Packard Enterprise, Dell và Intel có thể làm để bán sản phẩm tại thị trường Trung Quốc. Các tổ chức của chính phủ Trung Quốc có thể tiếp cận với tất cả những kiến trúc chip quan trọng bao gồm X86, ARM và Power thông qua những sự hợp tác này.

 

Bà Pritzker nhấn mạnh: “Bất kì chính phủ nào cũng không nên yêu cầu chuyển giao công nghệ, đầu tư mạo hiểm hoặc bản địa hóa là một điều kiện trao đổi để được tiếp cận thị trường”. Trong tháng 11/2016, Nhà Trắng đã tổ chức một Nhóm làm việc về bán dẫn có sự hợp tác giữa các tổ chức công và tư, có tên là Semiconductor Working Group. Được biết, Semiconductor Working Group sẽ cung cấp các đề xuất chính sách và lộ trình cho sự phát triển và nghiên cứu. Nhóm sẽ đưa ra những đề xuất chính thức trước khi Tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng vào tháng 01/2017. 

 

Cuối cùng, bà Pritzker cũng cho rằng chính phủ Mỹ chỉ đóng vai trò thúc đẩy sự cạnh tranh và cải tiến của ngành bán dẫn Mỹ, chứ không phải “người điều khiển” như phía chính phủ Trung Quốc.

521Vote
41Vote
33Vote
23Vote
14Vote
432
Ý kiến bạn đọc
04 Tháng Mười Một 20163:29 CH
Khách
Lại nghĩ tới lời Trump nói khi mới bắt đầu tranh cử, xét lại hàng hóa Trung Quốc vào thị trường Mĩ, có thể đánh thuế 30% hàng nhập !!! Trump thấy rõ nét TQ lợi dụng Mĩ mà bây giờ người ta mới nhận ra !
Trump giỏi, Hillary và Obama không có được cái nhìn xa này nên kinh tế đã thất bại trước Tàu xì, vay, cứ vậy nợ và nợ chất chồng, thành tích của Obama - Bill Clinton Hillary !
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2019
Không chỉ kết nối thành công 3 bộ não của 3 người mà các nhà khoa học còn có thể giúp họ chia sẻ suy nghĩ và cùng nhau chơi trò chơi xếp hình Tetris. Không dừng lại ở đó, mô hình mới được cho là còn có thể mở rộng ra một “mạng não” nhiều người kết nối với nhau và không chỉ trực tiếp tại chỗ mà còn có thể kết nối qua Internet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đo điện não đồ EEG để ghi lại các xung do hoạt động của não bộ tạo ra, và công nghệ kích thích từ xuyên sọ TMS, dùng từ trường để kích thích các nơ ron thần kinh.
02 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo hãng nghiên cứu Counterpoint, thị phần smartphone cao cấp (có giá bán từ 400 USD trở lên) vẫn đang tăng trưởng mạnh. Cụ thể trong Q3/2018, thị phần của phân khúc smartphone cao cấp đạt 19%, trong khi đó thị trường smartphone tổng thể lại giảm 5%.
02 Tháng Giêng 2019
Chiếc nhẫn trôi nổi trong hình có kích thước của một thiên hà. Thực tế, nó là một thiên hà - hoặc ít nhất là một phần của một thiên hà: Thiên hà Sombrero tỏa sáng, một trong những thiên hà lớn nhất trong Cụm thiên hà Xữ Nữ (Virgo) gần đó.
02 Tháng Giêng 2019
Đại Tinh vân ở Orion là một nơi hấp dẫn. Có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, nó xuất hiện dưới dạng một mảng mờ nhỏ trong Chòm Orion. Còn hình ảnh quý vị đang xem là một bức tranh khảm bốn bảng màu huyền ảo, được chụp trong các dải ánh sáng hồng ngoại khác nhau với kính thiên văn WISE quay quanh Trái đất, cho thấy Tinh vân Lạp Hộ (Orion Nebula) là một khu nhộn nhịp của các ngôi sao, khí nóng và bụi đen mới hình thành gần đây.
02 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trong khi các hãng khác đã công bố lộ trình rõ ràng cập nhật Android 9 (Android Pie), LG vẫn khá là mơ hồ, hãng chỉ nói G7 sẽ nhận Pie vào quý đầu năm 2019, người dùng vẫn chưa có thời gian cụ thể để chờ đợi.
02 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Hệ sinh thái Microsoft Surface vẫn chưa có những thay đổi đáng chú ý, khi nhiều nhà phê bình cho rằng bản nâng cấp mà hãng phát hành hồi tháng 10/2018 không hề hấp dẫn.