Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông

03 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 21557)
Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Facebook đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường thiết bị viễn thông, bao gồm một sản phẩm mạng máy tính mới được phát minh cho khả năng chia sẻ tự do với thế giới. Ngoài ra, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh còn muốn xây dựng một mạng di động không dây mã nguồn mở.

Theo đó, Facebook đã ra mắt một thiết bị mạng Voyager – một switch (thiết bị chuyển mạch) quang. Switch là một thiết bị dùng để kết nối các phần của mạng lại với nhau, đóng vai trò định tuyến thiết bị cho mạng cáp quang Open Packet DWDM. Mạng cáp quang là mạng có tốc độ cao nhất, chuyển dữ liệu bằng cách sử dụng xung ánh sáng thay vì dùng dây đồng bình thường.

Cùng với Voyager, Facebook còn đứng sau dự án có tên OpenCellular. Công ty cho biết, mục đích của dự án OpenCellular là tạo ra một hệ sinh thái mở không dây mới. Jay Parikh, giám đốc cơ sở hạ tầng và kỹ thuật tại Facebook, chia sẻ: “Nhiệm vụ của Facebook là giúp thế giới cởi mở và kết nối hơn, chúng tôi sẽ phát triển công nghệ có thể giúp kết nối đến những nơi chưa được kết nối, hoặc mang đến những trải nghiệm đòi hỏi kết nối tốt hơn. Hạ tầng mạng cần phải lớn hơn và tốt hơn vì nhu cầu xem video và nội dung VR đang ngày càng tăng. Đây là một thách thức lớn, nên trong thời gian tới, việc cần làm là tìm hiểu những thách thức cụ thể ở từng thị trường, và phát triển các công nghệ cùng quy trình mới, để giải quyết những thách thức ấy”

Tất cả là một phần trong dự án Telecom Infra Project (TIP) của Facebook. TIP được Facebook giới thiệu hồi tháng 02/2016, và được xây dựng trên mô hình thành công của dự án Open Compute Project (OCP). OPC ra đời từ năm 2011, tạo ra phần cứng nguồn mở cho các trung tâm dữ liệu, ở đó các kỹ sư từ các công ty khác nhau sẽ cùng làm việc để thiết kế những thiết bị mới cần thiết.


OCP đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều công ty Internet. LinkedIn đã tự thiết kế toàn bộ thiết bị mạng và trung tâm dữ liệu của mình. Hồi năm 2015, khi Apple từ chối gia nhập OCP, toàn bộ nhóm mạng của công ty đã bỏ việc ngay trong tuần. Sau đó Apple đã phải gia nhập OCP.

Sau khi bỏ việc tại Apple, nhóm nhân viên bộ phận mạng, dẫn đầu bởi Jason Forrester, đã tạo ra một startup có tên SnapRouter, chuyên cung cấp các phần mềm mạng nguồn mở dựa trên những phần mềm mà họ đã làm tại Apple. Phần mềm của SnapRouter cũng được cài đặt trên thiết bị Voyager của Facebook.

Qua OCP, Facebook đã tự phát minh ra các máy chủ, ổ lưu trữ, kệ trung tâm dữ liệu và các switch mạng cho riêng mình, đồng thời truyền cảm hứng cả hệ sinh thái của các startup, phần mềm và thiết bị xung quanh hãng, đặc biệt là thị trường thiết bị mạng máy tính, thị trường đang được thống trị bởi Cisco.

Hiện Facebook đang muốn gia nhập, thâu tóm thị trường thiết bị mạng viễn thông. Công ty đã cùng SK Telecom tổ chức một sự kiện hỗ trợ startup viễn thông ở Seoul, Hàn Quốc. Mục tiêu của sự kiện nhằm khuyến khích mọi người tạo ra các startup chuyên về viễn thông. Facebook cho biết đây là sự kiện hỗ trợ startup viễn thông đầu tiên và sẽ có thêm nhiều sự kiện như thế này trong tương lai.

Thành công của OCP phần nào khiến TIP thu hút được rất nhiều sự chú ý. Facebook đã tổ chức thành công hội thảo công nghiệp đầu tiên cho các thành viên của TIP, và ra mắt những thiết bị mới của mình. Một loạt các công ty mới cũng đã gia nhập vào TIP bao gồm Bell Canad, du, NBN, Telia, Telstra, Accenture, Canonical và Hewlett Packard Enterprise... Theo Facebook, TIP đã có hơn 300 công ty đã gia nhập.
56Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2018, Facebook ra mắt các game trên ứng dụng Messenger, người dùng có thể vào ứng dụng và chơi các game trên đó, nhưng sau gần 2 năm có mặt trên nền tảng, Facebook quyết định sẽ xóa chúng khỏi ứng dụng Messenger và di chuyển chúng qua ứng dụng Facebook của hãng.
31 Tháng Bảy 2019
Ngày 29/07/2019 đã đánh dấu một ngày vô cùng đáng ngại đối với Trái đất của chúng ta - Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng (Earth Overshoot Day – EOD). Kể từ ngày 29/07/2019, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi trong cả năm 2019. Hay nói cách khác mọi hành động của con người từ đây chính là tước đi một phần tài nguyên bền vững của các thế hệ sau.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.
30 Tháng Bảy 2019
Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.
30 Tháng Bảy 2019
Điều gì đang xảy ra trong tinh vân Nữ Thần Tự Do? Những ngôi sao sáng và các phân tử thú vị đang hình thành và được giải phóng. Tinh vân phức tạp nằm trong vùng hình thành sao gọi là RCW 57, và bên cạnh Nữ Thần, một số trông giống như một siêu anh hùng đang bay hoặc một thiên thần đang khóc.