Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông

03 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 21593)
Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Facebook đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường thiết bị viễn thông, bao gồm một sản phẩm mạng máy tính mới được phát minh cho khả năng chia sẻ tự do với thế giới. Ngoài ra, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh còn muốn xây dựng một mạng di động không dây mã nguồn mở.

Theo đó, Facebook đã ra mắt một thiết bị mạng Voyager – một switch (thiết bị chuyển mạch) quang. Switch là một thiết bị dùng để kết nối các phần của mạng lại với nhau, đóng vai trò định tuyến thiết bị cho mạng cáp quang Open Packet DWDM. Mạng cáp quang là mạng có tốc độ cao nhất, chuyển dữ liệu bằng cách sử dụng xung ánh sáng thay vì dùng dây đồng bình thường.

Cùng với Voyager, Facebook còn đứng sau dự án có tên OpenCellular. Công ty cho biết, mục đích của dự án OpenCellular là tạo ra một hệ sinh thái mở không dây mới. Jay Parikh, giám đốc cơ sở hạ tầng và kỹ thuật tại Facebook, chia sẻ: “Nhiệm vụ của Facebook là giúp thế giới cởi mở và kết nối hơn, chúng tôi sẽ phát triển công nghệ có thể giúp kết nối đến những nơi chưa được kết nối, hoặc mang đến những trải nghiệm đòi hỏi kết nối tốt hơn. Hạ tầng mạng cần phải lớn hơn và tốt hơn vì nhu cầu xem video và nội dung VR đang ngày càng tăng. Đây là một thách thức lớn, nên trong thời gian tới, việc cần làm là tìm hiểu những thách thức cụ thể ở từng thị trường, và phát triển các công nghệ cùng quy trình mới, để giải quyết những thách thức ấy”

Tất cả là một phần trong dự án Telecom Infra Project (TIP) của Facebook. TIP được Facebook giới thiệu hồi tháng 02/2016, và được xây dựng trên mô hình thành công của dự án Open Compute Project (OCP). OPC ra đời từ năm 2011, tạo ra phần cứng nguồn mở cho các trung tâm dữ liệu, ở đó các kỹ sư từ các công ty khác nhau sẽ cùng làm việc để thiết kế những thiết bị mới cần thiết.


OCP đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều công ty Internet. LinkedIn đã tự thiết kế toàn bộ thiết bị mạng và trung tâm dữ liệu của mình. Hồi năm 2015, khi Apple từ chối gia nhập OCP, toàn bộ nhóm mạng của công ty đã bỏ việc ngay trong tuần. Sau đó Apple đã phải gia nhập OCP.

Sau khi bỏ việc tại Apple, nhóm nhân viên bộ phận mạng, dẫn đầu bởi Jason Forrester, đã tạo ra một startup có tên SnapRouter, chuyên cung cấp các phần mềm mạng nguồn mở dựa trên những phần mềm mà họ đã làm tại Apple. Phần mềm của SnapRouter cũng được cài đặt trên thiết bị Voyager của Facebook.

Qua OCP, Facebook đã tự phát minh ra các máy chủ, ổ lưu trữ, kệ trung tâm dữ liệu và các switch mạng cho riêng mình, đồng thời truyền cảm hứng cả hệ sinh thái của các startup, phần mềm và thiết bị xung quanh hãng, đặc biệt là thị trường thiết bị mạng máy tính, thị trường đang được thống trị bởi Cisco.

Hiện Facebook đang muốn gia nhập, thâu tóm thị trường thiết bị mạng viễn thông. Công ty đã cùng SK Telecom tổ chức một sự kiện hỗ trợ startup viễn thông ở Seoul, Hàn Quốc. Mục tiêu của sự kiện nhằm khuyến khích mọi người tạo ra các startup chuyên về viễn thông. Facebook cho biết đây là sự kiện hỗ trợ startup viễn thông đầu tiên và sẽ có thêm nhiều sự kiện như thế này trong tương lai.

Thành công của OCP phần nào khiến TIP thu hút được rất nhiều sự chú ý. Facebook đã tổ chức thành công hội thảo công nghiệp đầu tiên cho các thành viên của TIP, và ra mắt những thiết bị mới của mình. Một loạt các công ty mới cũng đã gia nhập vào TIP bao gồm Bell Canad, du, NBN, Telia, Telstra, Accenture, Canonical và Hewlett Packard Enterprise... Theo Facebook, TIP đã có hơn 300 công ty đã gia nhập.
56Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
14 Tháng Sáu 2019
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
14 Tháng Sáu 2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.