Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông

03 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 21611)
Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Facebook đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường thiết bị viễn thông, bao gồm một sản phẩm mạng máy tính mới được phát minh cho khả năng chia sẻ tự do với thế giới. Ngoài ra, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh còn muốn xây dựng một mạng di động không dây mã nguồn mở.

Theo đó, Facebook đã ra mắt một thiết bị mạng Voyager – một switch (thiết bị chuyển mạch) quang. Switch là một thiết bị dùng để kết nối các phần của mạng lại với nhau, đóng vai trò định tuyến thiết bị cho mạng cáp quang Open Packet DWDM. Mạng cáp quang là mạng có tốc độ cao nhất, chuyển dữ liệu bằng cách sử dụng xung ánh sáng thay vì dùng dây đồng bình thường.

Cùng với Voyager, Facebook còn đứng sau dự án có tên OpenCellular. Công ty cho biết, mục đích của dự án OpenCellular là tạo ra một hệ sinh thái mở không dây mới. Jay Parikh, giám đốc cơ sở hạ tầng và kỹ thuật tại Facebook, chia sẻ: “Nhiệm vụ của Facebook là giúp thế giới cởi mở và kết nối hơn, chúng tôi sẽ phát triển công nghệ có thể giúp kết nối đến những nơi chưa được kết nối, hoặc mang đến những trải nghiệm đòi hỏi kết nối tốt hơn. Hạ tầng mạng cần phải lớn hơn và tốt hơn vì nhu cầu xem video và nội dung VR đang ngày càng tăng. Đây là một thách thức lớn, nên trong thời gian tới, việc cần làm là tìm hiểu những thách thức cụ thể ở từng thị trường, và phát triển các công nghệ cùng quy trình mới, để giải quyết những thách thức ấy”

Tất cả là một phần trong dự án Telecom Infra Project (TIP) của Facebook. TIP được Facebook giới thiệu hồi tháng 02/2016, và được xây dựng trên mô hình thành công của dự án Open Compute Project (OCP). OPC ra đời từ năm 2011, tạo ra phần cứng nguồn mở cho các trung tâm dữ liệu, ở đó các kỹ sư từ các công ty khác nhau sẽ cùng làm việc để thiết kế những thiết bị mới cần thiết.


OCP đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều công ty Internet. LinkedIn đã tự thiết kế toàn bộ thiết bị mạng và trung tâm dữ liệu của mình. Hồi năm 2015, khi Apple từ chối gia nhập OCP, toàn bộ nhóm mạng của công ty đã bỏ việc ngay trong tuần. Sau đó Apple đã phải gia nhập OCP.

Sau khi bỏ việc tại Apple, nhóm nhân viên bộ phận mạng, dẫn đầu bởi Jason Forrester, đã tạo ra một startup có tên SnapRouter, chuyên cung cấp các phần mềm mạng nguồn mở dựa trên những phần mềm mà họ đã làm tại Apple. Phần mềm của SnapRouter cũng được cài đặt trên thiết bị Voyager của Facebook.

Qua OCP, Facebook đã tự phát minh ra các máy chủ, ổ lưu trữ, kệ trung tâm dữ liệu và các switch mạng cho riêng mình, đồng thời truyền cảm hứng cả hệ sinh thái của các startup, phần mềm và thiết bị xung quanh hãng, đặc biệt là thị trường thiết bị mạng máy tính, thị trường đang được thống trị bởi Cisco.

Hiện Facebook đang muốn gia nhập, thâu tóm thị trường thiết bị mạng viễn thông. Công ty đã cùng SK Telecom tổ chức một sự kiện hỗ trợ startup viễn thông ở Seoul, Hàn Quốc. Mục tiêu của sự kiện nhằm khuyến khích mọi người tạo ra các startup chuyên về viễn thông. Facebook cho biết đây là sự kiện hỗ trợ startup viễn thông đầu tiên và sẽ có thêm nhiều sự kiện như thế này trong tương lai.

Thành công của OCP phần nào khiến TIP thu hút được rất nhiều sự chú ý. Facebook đã tổ chức thành công hội thảo công nghiệp đầu tiên cho các thành viên của TIP, và ra mắt những thiết bị mới của mình. Một loạt các công ty mới cũng đã gia nhập vào TIP bao gồm Bell Canad, du, NBN, Telia, Telstra, Accenture, Canonical và Hewlett Packard Enterprise... Theo Facebook, TIP đã có hơn 300 công ty đã gia nhập.
56Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2019
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, 194 thành viên trong Đại hội đồng y tế thế giới đã chính thức quyết định đưa nghiện game vào danh sách bệnh. Trong danh sách bệnh và các vấn đề sức khoẻ của WHO (ICD-11), bệnh nghiện chơi game được đặt tên là "Gaming disorder”, liệt vào một dạng bệnh tâm thần, nằm chung với nghiện cờ bạc.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.