Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông

03 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 21736)
Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Facebook đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường thiết bị viễn thông, bao gồm một sản phẩm mạng máy tính mới được phát minh cho khả năng chia sẻ tự do với thế giới. Ngoài ra, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh còn muốn xây dựng một mạng di động không dây mã nguồn mở.

Theo đó, Facebook đã ra mắt một thiết bị mạng Voyager – một switch (thiết bị chuyển mạch) quang. Switch là một thiết bị dùng để kết nối các phần của mạng lại với nhau, đóng vai trò định tuyến thiết bị cho mạng cáp quang Open Packet DWDM. Mạng cáp quang là mạng có tốc độ cao nhất, chuyển dữ liệu bằng cách sử dụng xung ánh sáng thay vì dùng dây đồng bình thường.

Cùng với Voyager, Facebook còn đứng sau dự án có tên OpenCellular. Công ty cho biết, mục đích của dự án OpenCellular là tạo ra một hệ sinh thái mở không dây mới. Jay Parikh, giám đốc cơ sở hạ tầng và kỹ thuật tại Facebook, chia sẻ: “Nhiệm vụ của Facebook là giúp thế giới cởi mở và kết nối hơn, chúng tôi sẽ phát triển công nghệ có thể giúp kết nối đến những nơi chưa được kết nối, hoặc mang đến những trải nghiệm đòi hỏi kết nối tốt hơn. Hạ tầng mạng cần phải lớn hơn và tốt hơn vì nhu cầu xem video và nội dung VR đang ngày càng tăng. Đây là một thách thức lớn, nên trong thời gian tới, việc cần làm là tìm hiểu những thách thức cụ thể ở từng thị trường, và phát triển các công nghệ cùng quy trình mới, để giải quyết những thách thức ấy”

Tất cả là một phần trong dự án Telecom Infra Project (TIP) của Facebook. TIP được Facebook giới thiệu hồi tháng 02/2016, và được xây dựng trên mô hình thành công của dự án Open Compute Project (OCP). OPC ra đời từ năm 2011, tạo ra phần cứng nguồn mở cho các trung tâm dữ liệu, ở đó các kỹ sư từ các công ty khác nhau sẽ cùng làm việc để thiết kế những thiết bị mới cần thiết.


OCP đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều công ty Internet. LinkedIn đã tự thiết kế toàn bộ thiết bị mạng và trung tâm dữ liệu của mình. Hồi năm 2015, khi Apple từ chối gia nhập OCP, toàn bộ nhóm mạng của công ty đã bỏ việc ngay trong tuần. Sau đó Apple đã phải gia nhập OCP.

Sau khi bỏ việc tại Apple, nhóm nhân viên bộ phận mạng, dẫn đầu bởi Jason Forrester, đã tạo ra một startup có tên SnapRouter, chuyên cung cấp các phần mềm mạng nguồn mở dựa trên những phần mềm mà họ đã làm tại Apple. Phần mềm của SnapRouter cũng được cài đặt trên thiết bị Voyager của Facebook.

Qua OCP, Facebook đã tự phát minh ra các máy chủ, ổ lưu trữ, kệ trung tâm dữ liệu và các switch mạng cho riêng mình, đồng thời truyền cảm hứng cả hệ sinh thái của các startup, phần mềm và thiết bị xung quanh hãng, đặc biệt là thị trường thiết bị mạng máy tính, thị trường đang được thống trị bởi Cisco.

Hiện Facebook đang muốn gia nhập, thâu tóm thị trường thiết bị mạng viễn thông. Công ty đã cùng SK Telecom tổ chức một sự kiện hỗ trợ startup viễn thông ở Seoul, Hàn Quốc. Mục tiêu của sự kiện nhằm khuyến khích mọi người tạo ra các startup chuyên về viễn thông. Facebook cho biết đây là sự kiện hỗ trợ startup viễn thông đầu tiên và sẽ có thêm nhiều sự kiện như thế này trong tương lai.

Thành công của OCP phần nào khiến TIP thu hút được rất nhiều sự chú ý. Facebook đã tổ chức thành công hội thảo công nghiệp đầu tiên cho các thành viên của TIP, và ra mắt những thiết bị mới của mình. Một loạt các công ty mới cũng đã gia nhập vào TIP bao gồm Bell Canad, du, NBN, Telia, Telstra, Accenture, Canonical và Hewlett Packard Enterprise... Theo Facebook, TIP đã có hơn 300 công ty đã gia nhập.
56Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.