Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông

03 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 21742)
Facebook Ra Mắt Voyager, Bước Vào Thị Trường Thiết Bị Viễn Thông
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Facebook đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường thiết bị viễn thông, bao gồm một sản phẩm mạng máy tính mới được phát minh cho khả năng chia sẻ tự do với thế giới. Ngoài ra, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh còn muốn xây dựng một mạng di động không dây mã nguồn mở.

Theo đó, Facebook đã ra mắt một thiết bị mạng Voyager – một switch (thiết bị chuyển mạch) quang. Switch là một thiết bị dùng để kết nối các phần của mạng lại với nhau, đóng vai trò định tuyến thiết bị cho mạng cáp quang Open Packet DWDM. Mạng cáp quang là mạng có tốc độ cao nhất, chuyển dữ liệu bằng cách sử dụng xung ánh sáng thay vì dùng dây đồng bình thường.

Cùng với Voyager, Facebook còn đứng sau dự án có tên OpenCellular. Công ty cho biết, mục đích của dự án OpenCellular là tạo ra một hệ sinh thái mở không dây mới. Jay Parikh, giám đốc cơ sở hạ tầng và kỹ thuật tại Facebook, chia sẻ: “Nhiệm vụ của Facebook là giúp thế giới cởi mở và kết nối hơn, chúng tôi sẽ phát triển công nghệ có thể giúp kết nối đến những nơi chưa được kết nối, hoặc mang đến những trải nghiệm đòi hỏi kết nối tốt hơn. Hạ tầng mạng cần phải lớn hơn và tốt hơn vì nhu cầu xem video và nội dung VR đang ngày càng tăng. Đây là một thách thức lớn, nên trong thời gian tới, việc cần làm là tìm hiểu những thách thức cụ thể ở từng thị trường, và phát triển các công nghệ cùng quy trình mới, để giải quyết những thách thức ấy”

Tất cả là một phần trong dự án Telecom Infra Project (TIP) của Facebook. TIP được Facebook giới thiệu hồi tháng 02/2016, và được xây dựng trên mô hình thành công của dự án Open Compute Project (OCP). OPC ra đời từ năm 2011, tạo ra phần cứng nguồn mở cho các trung tâm dữ liệu, ở đó các kỹ sư từ các công ty khác nhau sẽ cùng làm việc để thiết kế những thiết bị mới cần thiết.


OCP đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều công ty Internet. LinkedIn đã tự thiết kế toàn bộ thiết bị mạng và trung tâm dữ liệu của mình. Hồi năm 2015, khi Apple từ chối gia nhập OCP, toàn bộ nhóm mạng của công ty đã bỏ việc ngay trong tuần. Sau đó Apple đã phải gia nhập OCP.

Sau khi bỏ việc tại Apple, nhóm nhân viên bộ phận mạng, dẫn đầu bởi Jason Forrester, đã tạo ra một startup có tên SnapRouter, chuyên cung cấp các phần mềm mạng nguồn mở dựa trên những phần mềm mà họ đã làm tại Apple. Phần mềm của SnapRouter cũng được cài đặt trên thiết bị Voyager của Facebook.

Qua OCP, Facebook đã tự phát minh ra các máy chủ, ổ lưu trữ, kệ trung tâm dữ liệu và các switch mạng cho riêng mình, đồng thời truyền cảm hứng cả hệ sinh thái của các startup, phần mềm và thiết bị xung quanh hãng, đặc biệt là thị trường thiết bị mạng máy tính, thị trường đang được thống trị bởi Cisco.

Hiện Facebook đang muốn gia nhập, thâu tóm thị trường thiết bị mạng viễn thông. Công ty đã cùng SK Telecom tổ chức một sự kiện hỗ trợ startup viễn thông ở Seoul, Hàn Quốc. Mục tiêu của sự kiện nhằm khuyến khích mọi người tạo ra các startup chuyên về viễn thông. Facebook cho biết đây là sự kiện hỗ trợ startup viễn thông đầu tiên và sẽ có thêm nhiều sự kiện như thế này trong tương lai.

Thành công của OCP phần nào khiến TIP thu hút được rất nhiều sự chú ý. Facebook đã tổ chức thành công hội thảo công nghiệp đầu tiên cho các thành viên của TIP, và ra mắt những thiết bị mới của mình. Một loạt các công ty mới cũng đã gia nhập vào TIP bao gồm Bell Canad, du, NBN, Telia, Telstra, Accenture, Canonical và Hewlett Packard Enterprise... Theo Facebook, TIP đã có hơn 300 công ty đã gia nhập.
56Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Google rất tích cực tham gia cuộc chiến chống những quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Hãng đã tham gia Coalition for Better Ads, tổ chức hướng tới việc tạo ra những quảng cáo tốt hơn, và triển khai trình chặn quảng cáo trên Chrome cho người dùng Bắc Mỹ và Châu Âu.
11 Tháng Giêng 2019
Tính đến khoảng đầu tháng 01/2019, cổ phiếu của Apple dường như đã ổn định sau những đợt giảm mạnh trong vài tuần, nhưng các nhà phân tích của HSBC có vẻ không nghĩ rằng điều tội tệ nhất đã chấm dứt.
11 Tháng Giêng 2019
Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, LG và Microsoft đã ký kết một bản ghi nhớ để phát triển các công nghệ xe hơi. Theo thỏa thuận, LG sẽ tận dụng công nghệ đám mây và công nghệ AI của Microsoft Azure để phát triển nền tảng kỹ thuật số cho ngành công nghiệp xe hơi, một thị trường mà LG cho là quan trọng.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, các nhà thiên văn học công bố một phát hiện rất đáng tò mò: tới từ một thiên hà xa xôi, những tín hiệu vô tuyến kì lạ và bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đài thiên văn tại Canada là nơi bắt được tín hiệu bí ẩn, và đã chính thức công bố tin. Tính chất và nguồn gốc chính xác của chùm sóng vô tuyến vẫn còn là ẩn số.
11 Tháng Giêng 2019
Việc ghi danh bản quyền cho những sáng chế luôn được các hãng lớn ưu tiên để bảo vệ chất xám của đội ngũ phát triển, cũng như khẳng định quyền sở hữu đối với loại tài sản trí tuệ. Không chỉ vậy, bằng sáng chế được ghi danh còn giúp cung cấp những thông tin để cộng đồng có thể dự đoán về những sản phẩm sắp ra mắt.