TechInAsia: Microsoft Là “Tân Apple”

04 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 26164)
TechInAsia: Microsoft Là “Tân Apple”
blank
Apple từ lâu thường được nhắc đến như một công ty công nghệ dẫn đầu của thế giới. Đội ngũ nhân tài ở Apple là những người có sức sáng tạo vượt bậc, có khả năng tạo ra những sản phẩm sẽ trở thành xu hướng khiến cả thị trường phải theo đuổi. Tuy nhiên, tính đến tháng 10/2016, tình hình dường như đang có những bước ngoặt.

Tình hình đang có những dấu hiệu chuyển biến với tuần lễ tài chính ảm đạm của Apple. Bảng công bố kết quả kinh doanh Q3/2016 với mức doanh thu thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là một dấu hiệu không mấy lạc quan. Trong suốt 15 năm qua, công ty chưa từng bị như vậy. Doanh thu của sản phẩm Apple Watch, được ghi nhận tại một trong những thị trường quan trọng nhất là Trung Quốc đã sụt giảm 30%.

Vấn đề đáng lo ngại hơn, người hâm mộ dường như đang mất dần lòng tin vào một Apple – vốn luôn chỉn chu và hoàn mỹ, khiến mọi người hài lòng. Hạ tuần tháng 10/2016, Apple chính thức thông báo rằng chiếc tai nghe AirPod mới, vốn là một sản phẩm nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi ra mắt, bị trì hoãn một cách vô thời hạn. Theo công bố trước đó, AirPod mới sẽ được phát hành ra thị trường vào tháng 11/2016, nhưng khi trả lời trang TechCrunch, Apple chỉ nói “Chúng tôi cần thêm thời gian!” mà không đưa ra một thời điểm chính xác.

Điểm sáng nhất của Apple có lẽ là thế hệ MacBook Pro mới. Dù nó được đặt cược nhiều vào tính năng Touch Bar, nhưng các nhận xét ban đầu đều cho rằng tính năng này không gây được nhiều ấn tượng, và dường như bị lu mờ trước Surface Studio của Microsoft cũng ra mắt vào thời gian tương tự. Có lẽ sẽ dễ dàng nhận ra đây là điều mà tất cả chúng ta mong chờ từ Apple chứ không phải là Microsoft!

Có một “Tân Apple” đang dần nổi lên

Microsoft tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm đúng 1 ngày trước sự kiện của Apple. Đó có thể coi là một ván cược lớn mà Microsoft đã khá liều lĩnh, khi hãng vốn hụt hơi so với Apple nhiều năm qua, và sản phẩm mới của công ty có nguy cơ sẽ hoàn toàn bị lu mờ trước sự ưu ái mà giới truyền thông dành cho Apple. Tuy nhiên, kỳ tích của Microsoft đã xảy ra.


Có thể thấy, đoạn clip quảng cáo Surface Studio là đoạn video quảng cáo tốt nhất mà Microsoft từng thực hiện. Nó có thể truyền đạt về mọi tính năng và nét đẹp thiết kế trên chiếc Surface Studio, tạo ra một ấn tượng mang tính chiều sâu hiếm có. Khiến nhiều người muốn mua sản phẩm ngay cả khi không thật sự cần nó.

Với nhiều người, Surface Studio đã mang đến những cảm giác giống như khi xem một chương trình ra mắt sản phẩm mà cố CEO Apple Steve Jobs chủ trì trước đây. Đó là những sản phẩm mang tính tuyệt đối và đầy sự sáng tạo. Sự sáng tạo và thực dụng đến từ những món đồ nhỏ như Surface Dial, sản phẩm thực sự được thiết kế mang hơi hướng của Apple, mang đến cho người dùng khả năng trải nghiệm mạnh mẽ, đơn giản, trực quan và tiện lợi nhất.


Thậm chí, Surface Studio còn có nhiều điểm khá tương tự các sản phẩm của Apple, như mức khá đắt, phần cứng không thể nâng cấp, không được trang bị cấu hình mạnh nhất. Ngay cả những phiên bản cao cấp cũng chỉ được trang bị GPU Nvidia GTX 980M thay vì những card đồ họa siêu khủng như 1060, 1070, và 1080.

Trang Tech in Asia nhận định, người dùng sẽ nhận ra rằng nếu loại bỏ logo thương hiệu của Microsoft, mọi người sẽ nghĩ đây là một sản phẩm của Apple. Và có thể nhiều người sẽ cho rằng phương pháp tiếp thị của Microsoft chỉ là sao chép của Apple. Nhưng liệu điều đó có quan trọng không, khi mà “phiên bản sao chép Apple” của Microsoft còn mang tới nhiều cảm giác giống như Apple hơn là Apple hàng thật giá thật.

Dòng sông có bên lở, bên bồi. Cùng với sự thành công của Microsoft là nỗi thất vọng mang tên Apple. Apple đã không đạt được những kỳ vọng của hãng tại sự kiện ra mắt phiên bản nâng cấp của Macbook Pro mới. Touch Bar là một tính năng khá thú vị, nhưng chưa thể tạo ra cú bứt phá rõ ràng. Nửa đầu của sự kiện tập trung vào ứng dụng truyền hình mới của Apple, “đưa các chương trình truyền hình và phim tốt nhất vào một nơi duy nhất”, nhưng lại chưa hỗ trợ Netflix hay Amazon Prime. Apple đã không đề cập tới vấn đề này, nhưng sự thiếu vắng của 2 dịch vụ truyền hình trực tuyến phổ biến nhất trong các bản demo đã phần nào tố cáo điều đó.

Phần thứ hai của sự kiện được dành hoàn toàn cho các bản phiên bản mới của MacBook Pro. Ngoài việc bổ sung các thông số phần cứng và dải màn hình cảm Touch Bar ở vị trí của các phím chức năng, Apple đã không cập nhật thêm bất kỳ dòng máy tính Mac nào khác, càng khiến nó xa vời hơn đối với nhiều đối tượng người dùng. Touch Bar trông có vẻ mới lạ, nhưng chưa thể khiến cả thế giới phát cuồng. Nhiều người cho rằng máy tính xách tay với màn hình cảm ứng hiện nay có thể thay thế hoàn toàn Touch Bar, thậm chí có thể tốt hơn.

Thực tế, Apple vẫn đang nắm trong tay một hệ điều hành khá tuyệt vời. Khi mảng phần cứng đáng thất vọng, vẫn có vô số tín đồ Apple trung thành với macOS và iOS thay vì Windows, cho rằng Windows 10 không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, tính đến năm 2016, ở mảng phần cứng, rõ ràng Microsoft với những Surface Studio, Surface Book i7…đang dần đuổi kịp, thậm chí là vượt trội so với Apple.

Nhiều người khi nghĩ về máy tính sử dụng bộ khung bằng thép sáng tạo, mỏng và đẹp tinh tế với công nghệ nhập dữ liệu sáng tạo mới, điều đầu tiên nghĩ đến chính là Apple. Tuy nhiên, công ty lại vừa giới thiệu một thanh cảm ứng mới nhưng khá mỏng, còn Microsoft đã đưa ra một màn hình cảm ứng lớn và có thể kiểm soát mọi hoạt động một cách hoàn hảo. Trang Tech in Asia nhận định, trong mảng phần cứng, đây là lần đầu tiên “Microsoft is out-Appleing Apple” (tạm hiểu: Microsoft loại Apple ra khỏi Apple).
524Vote
41Vote
36Vote
28Vote
16Vote
3.645
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.