Qualcomm Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q4/2016

04 Tháng Mười Một 201610:00 CH(Xem: 20115)
Qualcomm Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q4/2016
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Qualcomm đã công bố kết quả kinh doanh của Q4/2016. Qualcomm hiện vẫn đang thống trị thị trường chip xử lý di động với dòng sản phẩm cao cấp Snapdragon 820, đang được rất nhiều hãng smartphone Android chuộng dùng.

Theo đó, trong Q4 năm tài chính 2016, kết thúc vào ngày 25/09/2016, tổng doanh thu của Qualcomm đạt 6.2 tỷ USD, cao hơn so với dự báo của Phố Wall là 5.8 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 1.6 tỷ USD.

Các thỏa thuận cấp bằng sáng chế mới ở Trung Quốc cũng góp phần giúp Qualcomm đạt được một quý tài chính lạc quan ngoài mong đợi. CEO Steve Mollenkopf cho biết: “Lợi nhuận của quý tài chính thứ 4 năm 2016 đã vượt xa những gì chúng tôi mong đợi. Phần lớn nhờ doanh số chip xử lý di động tăng mạnh mẽ và thị trường Trung Quốc khởi sắc”.

Ngoài mảng sản xuất vi xử lý, một mảng kinh doanh khác cũng đem lại lợi nhuận lớn cho Qualcomm là cấp bằng sáng chế cho các nhà sản xuất khác. Trong Q4/2016, Qualcomm đã đạt được thỏa thuận cấp bằng sáng chế với 9 trên 10 nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc.

Mặc dù kết quả kinh doanh Q4/2016 vượt ngoài mong đợi, nhưng có vẻ như Qualcomm vẫn đang lo sợ một điều gì đó. Dự đoán kết quả kinh doanh quý tiếp theo của Qualcomm d0ưa ra thấp hơn rất nhiều so với nhận định của Phố Wall. Công ty dự đoán doanh thu Q1/2017 chỉ đạt 5.7 tỷ USD, trong khi Phố Wall nhận định là 6.15 tỷ USD. Có thể là do sự sụt giảm phần lớn do thị trường smartphone toàn cầu đang chững lại, ảnh hưởng lớn tới mảng kinh doanh chip xử lý di động của Qualcomm.


IDC cho biết, thị trường smartphone toàn cầu chỉ tăng trưởng 1% trong Q4, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong vài năm trở lại đây. Tổng kết năm tài chính 2016 của Qualcomm cũng không thực sự ấn tượng, ghi nhận doanh thu đạt 23.6 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2015.

Không chỉ lo sợ thị trường smartphone sụt giảm, Qualcomm còn đang phải e ngại các đối thủ cạnh tranh của mình. Đầu tiên là Intel bất ngờ tuyên bố sẽ sản xuất chip di động dựa trên kiến trúc của ARM. Intel cũng đã cướp mất thị phần chip modem của Qualcomm, khi ký được hợp đồng cung ứng chip modem cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple.

Bên cạnh d0p1, các nhà sản xuất smartphone đang chạy theo xu hướng tự sản xuất chip xử lý cho riêng mình. Điển hình là Samsung và Huawei, trong tương lai có thể sẽ là cả Google và LG.

Qualcomm đã mạnh tay chi ra 47 tỷ USD để mua lại NXP, hãng sản xuất chip cho các hệ thống ô tô và bảo mật. Có thể thấy Qualcomm đang tìm một hướng đi mới ngoài smartphone. Đó có thể là xe tự lái và các con chip có tính năng bảo mật cao – xu hướng công nghệ mới đang rất được quan tâm. Thị trường smartphone đang có dấu hiệu bão hòa và chững lại, và việc tìm ra một hướng đi mới là cấp thiết.

Qualcomm vẫn còn rất nhiều bài toán cần phải giải quyết. Vì công nghệ là một thế giới luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt.
516Vote
40Vote
39Vote
25Vote
19Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một nhà phân tích uy tín, Apple sẽ không ra mắt một chiếc iPhone 11S như thường lệ vào năm 2020. Thay vào đó, hãng dự kiến sẽ đặt tên cho thế hệ iPhone năm 2020 là "iPhone 12". Đây được xem là một bước đột phá từ cách đặt tên iPhone theo truyền thống của hãng.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo CNET, những cây ATM luôn được thiết kế chắc chắn, khoang chứa tiền gia cố bởi thép siêu cứng rất khó để phá. Tuy nhiên, điểm yếu của cây ATM chính là chiếc máy tính mà người dùng tương tác để rút tiền. Nhiều chuyên gia bảo mật khẳng định vẻ ngoài kiên cố của cây ATM chỉ để che giấu chiếc máy tính cũ kĩ, không an toàn.
04 Tháng Mười 2019
Ẩn trong tầng hầm trung tâm thương mại đặt giữa khu phố giao thương thịnh vượng của tỉnh Quảng Châu, có một “nhà máy” sản sinh ra những hàng hóa giá trị đặc biệt. Không phải quần áo hay giày dép, mà là “cách để bán” những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trung tâm thương mại, người ta thấy một loạt các KOL (Key Opinion Leaders - những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng) đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.
04 Tháng Mười 2019
“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.