Qualcomm Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q4/2016

04 Tháng Mười Một 201610:00 CH(Xem: 20451)
Qualcomm Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q4/2016
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Qualcomm đã công bố kết quả kinh doanh của Q4/2016. Qualcomm hiện vẫn đang thống trị thị trường chip xử lý di động với dòng sản phẩm cao cấp Snapdragon 820, đang được rất nhiều hãng smartphone Android chuộng dùng.

Theo đó, trong Q4 năm tài chính 2016, kết thúc vào ngày 25/09/2016, tổng doanh thu của Qualcomm đạt 6.2 tỷ USD, cao hơn so với dự báo của Phố Wall là 5.8 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 1.6 tỷ USD.

Các thỏa thuận cấp bằng sáng chế mới ở Trung Quốc cũng góp phần giúp Qualcomm đạt được một quý tài chính lạc quan ngoài mong đợi. CEO Steve Mollenkopf cho biết: “Lợi nhuận của quý tài chính thứ 4 năm 2016 đã vượt xa những gì chúng tôi mong đợi. Phần lớn nhờ doanh số chip xử lý di động tăng mạnh mẽ và thị trường Trung Quốc khởi sắc”.

Ngoài mảng sản xuất vi xử lý, một mảng kinh doanh khác cũng đem lại lợi nhuận lớn cho Qualcomm là cấp bằng sáng chế cho các nhà sản xuất khác. Trong Q4/2016, Qualcomm đã đạt được thỏa thuận cấp bằng sáng chế với 9 trên 10 nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc.

Mặc dù kết quả kinh doanh Q4/2016 vượt ngoài mong đợi, nhưng có vẻ như Qualcomm vẫn đang lo sợ một điều gì đó. Dự đoán kết quả kinh doanh quý tiếp theo của Qualcomm d0ưa ra thấp hơn rất nhiều so với nhận định của Phố Wall. Công ty dự đoán doanh thu Q1/2017 chỉ đạt 5.7 tỷ USD, trong khi Phố Wall nhận định là 6.15 tỷ USD. Có thể là do sự sụt giảm phần lớn do thị trường smartphone toàn cầu đang chững lại, ảnh hưởng lớn tới mảng kinh doanh chip xử lý di động của Qualcomm.


IDC cho biết, thị trường smartphone toàn cầu chỉ tăng trưởng 1% trong Q4, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong vài năm trở lại đây. Tổng kết năm tài chính 2016 của Qualcomm cũng không thực sự ấn tượng, ghi nhận doanh thu đạt 23.6 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2015.

Không chỉ lo sợ thị trường smartphone sụt giảm, Qualcomm còn đang phải e ngại các đối thủ cạnh tranh của mình. Đầu tiên là Intel bất ngờ tuyên bố sẽ sản xuất chip di động dựa trên kiến trúc của ARM. Intel cũng đã cướp mất thị phần chip modem của Qualcomm, khi ký được hợp đồng cung ứng chip modem cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple.

Bên cạnh d0p1, các nhà sản xuất smartphone đang chạy theo xu hướng tự sản xuất chip xử lý cho riêng mình. Điển hình là Samsung và Huawei, trong tương lai có thể sẽ là cả Google và LG.

Qualcomm đã mạnh tay chi ra 47 tỷ USD để mua lại NXP, hãng sản xuất chip cho các hệ thống ô tô và bảo mật. Có thể thấy Qualcomm đang tìm một hướng đi mới ngoài smartphone. Đó có thể là xe tự lái và các con chip có tính năng bảo mật cao – xu hướng công nghệ mới đang rất được quan tâm. Thị trường smartphone đang có dấu hiệu bão hòa và chững lại, và việc tìm ra một hướng đi mới là cấp thiết.

Qualcomm vẫn còn rất nhiều bài toán cần phải giải quyết. Vì công nghệ là một thế giới luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt.
516Vote
40Vote
39Vote
25Vote
19Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Samsung và LG là 2 hãng sản xuất màn hình lớn với lợi thế về giá vì đặc thù "cây nhà lá vườn". Khoảng giữa tháng 12/2018, LG đã giới thiệu một màn hình mới có kích thước 32 inch tấm nền IPS, phân giải QHD, hỗ trợ FreeSync, tốc độ làm tươi 75 Hz, với mức giá chỉ khoảng 300 USD.
17 Tháng Mười Hai 2018
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.