Qualcomm Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q4/2016

04 Tháng Mười Một 201610:00 CH(Xem: 20473)
Qualcomm Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q4/2016
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Qualcomm đã công bố kết quả kinh doanh của Q4/2016. Qualcomm hiện vẫn đang thống trị thị trường chip xử lý di động với dòng sản phẩm cao cấp Snapdragon 820, đang được rất nhiều hãng smartphone Android chuộng dùng.

Theo đó, trong Q4 năm tài chính 2016, kết thúc vào ngày 25/09/2016, tổng doanh thu của Qualcomm đạt 6.2 tỷ USD, cao hơn so với dự báo của Phố Wall là 5.8 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 1.6 tỷ USD.

Các thỏa thuận cấp bằng sáng chế mới ở Trung Quốc cũng góp phần giúp Qualcomm đạt được một quý tài chính lạc quan ngoài mong đợi. CEO Steve Mollenkopf cho biết: “Lợi nhuận của quý tài chính thứ 4 năm 2016 đã vượt xa những gì chúng tôi mong đợi. Phần lớn nhờ doanh số chip xử lý di động tăng mạnh mẽ và thị trường Trung Quốc khởi sắc”.

Ngoài mảng sản xuất vi xử lý, một mảng kinh doanh khác cũng đem lại lợi nhuận lớn cho Qualcomm là cấp bằng sáng chế cho các nhà sản xuất khác. Trong Q4/2016, Qualcomm đã đạt được thỏa thuận cấp bằng sáng chế với 9 trên 10 nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc.

Mặc dù kết quả kinh doanh Q4/2016 vượt ngoài mong đợi, nhưng có vẻ như Qualcomm vẫn đang lo sợ một điều gì đó. Dự đoán kết quả kinh doanh quý tiếp theo của Qualcomm d0ưa ra thấp hơn rất nhiều so với nhận định của Phố Wall. Công ty dự đoán doanh thu Q1/2017 chỉ đạt 5.7 tỷ USD, trong khi Phố Wall nhận định là 6.15 tỷ USD. Có thể là do sự sụt giảm phần lớn do thị trường smartphone toàn cầu đang chững lại, ảnh hưởng lớn tới mảng kinh doanh chip xử lý di động của Qualcomm.


IDC cho biết, thị trường smartphone toàn cầu chỉ tăng trưởng 1% trong Q4, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong vài năm trở lại đây. Tổng kết năm tài chính 2016 của Qualcomm cũng không thực sự ấn tượng, ghi nhận doanh thu đạt 23.6 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2015.

Không chỉ lo sợ thị trường smartphone sụt giảm, Qualcomm còn đang phải e ngại các đối thủ cạnh tranh của mình. Đầu tiên là Intel bất ngờ tuyên bố sẽ sản xuất chip di động dựa trên kiến trúc của ARM. Intel cũng đã cướp mất thị phần chip modem của Qualcomm, khi ký được hợp đồng cung ứng chip modem cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple.

Bên cạnh d0p1, các nhà sản xuất smartphone đang chạy theo xu hướng tự sản xuất chip xử lý cho riêng mình. Điển hình là Samsung và Huawei, trong tương lai có thể sẽ là cả Google và LG.

Qualcomm đã mạnh tay chi ra 47 tỷ USD để mua lại NXP, hãng sản xuất chip cho các hệ thống ô tô và bảo mật. Có thể thấy Qualcomm đang tìm một hướng đi mới ngoài smartphone. Đó có thể là xe tự lái và các con chip có tính năng bảo mật cao – xu hướng công nghệ mới đang rất được quan tâm. Thị trường smartphone đang có dấu hiệu bão hòa và chững lại, và việc tìm ra một hướng đi mới là cấp thiết.

Qualcomm vẫn còn rất nhiều bài toán cần phải giải quyết. Vì công nghệ là một thế giới luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt.
516Vote
40Vote
39Vote
25Vote
19Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Bầu trời đêm mùa này có gì đáng xem? Hình ảnh đồ họa chỉ ra một số đặc điểm nổi bật của Bán cầu bắc Trái đất. Trong hình, Bán cầu bắc được minh họa là một mặt đồng hồ ở phía dưới, các sự kiện trên bầu trời mùa đông sớm (phía bắc) được thể hiện phía bên trái, trong khi các sự kiện mùa đông muộn hơn được bố trí ở phía bên phải.
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.