Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó

09 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24655)
Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó
blank
Cổ học tinh hoa có nói: Lời đồn đại giật gân sẽ gây nên tai họa. Lời nói dối được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người ta tin nó là sự thật.

Điều đó càng đúng hơn trong thời hiện đại, khi mà mạng xã hội rất phát triển như hiện nay. Mọi người có thể dễ dàng chia sẻ một câu chuyện, hình ảnh hay một status và khiến nó lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thượng tuần tháng 11/2016, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ diễn ra, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã phát biểu tại Đại học Michigan. Trong bài phát biểu, tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ chỉ trích và bày tỏ lo ngại về những gì mà mọi người đang chia sẻ trên mạng xã hội:

“Và mọi người, họ chỉ cần nhắc đi nhắc lại những lời công kích đủ nhiều, những lời nói dối lặp lại hết lần này đến lần khác, đến khi nào chúng còn xuất hiện trên Facebook và mọi người có thể nhìn thấy, khi nào mà chúng còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người sẽ bắt đầu tin rằng chúng là sự thật. Và nó tạo ra một đám mây công kích vô nghĩa dày đặc”.


Một cuộc điều tra mới từ BuzzFeed cho thấy có 38% số bài viết được chia sẻ từ 3 trang là các cánh tả chính trị lớn trên Facebook là các thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Mạng xã hội Facebook cũng đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các tin tức nổi bật trong mục Trending. Sau khi loại bỏ đội ngũ biên tập viên và thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI), mục Trending của Facebook thường xuyên xuất hiện các tin giật title câu view, câu like và sai sự thật. Facebook cho biết đang phải cố gắng để khắc phục bộ lọc tin tức này.

Khi mà có rất nhiều thông tin được chia sẻ trên Facebook mỗi ngày, mọi người cần phải tỉnh táo để nhận biết được các thông tin chính thống và những thông tin sai sự thật với các mục đích riêng.
513Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.
23 Tháng Tư 2020
Google sẽ bổ sung một tính năng mới để công cụ tìm kiếm có thể báo cho người dùng biết khi nào nó cho rằng các kết quả tìm kiếm không được phù hợp và hữu ích.
23 Tháng Tư 2020
Apple có kế hoạch bán máy tính Mac với bộ xử lý của riêng hãng vào năm 2021, dựa trên các thiết kế chip hiện đang được sử dụng trong iPhone và iPad.
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.
23 Tháng Tư 2020
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê duyệt gói cứu trợ 484 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện, và mở rộng xét nghiệp Covid-19
23 Tháng Tư 2020
Google cho biết bắt đầu từ mùa hè 2020, tất cả các nhà quảng cáo sẽ phải hoàn tất quy trình xác minh trước khi mua không gian quảng cáo trên nền tảng của hãng, để làm cho hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch hơn.