Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó

09 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24808)
Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó
blank
Cổ học tinh hoa có nói: Lời đồn đại giật gân sẽ gây nên tai họa. Lời nói dối được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người ta tin nó là sự thật.

Điều đó càng đúng hơn trong thời hiện đại, khi mà mạng xã hội rất phát triển như hiện nay. Mọi người có thể dễ dàng chia sẻ một câu chuyện, hình ảnh hay một status và khiến nó lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thượng tuần tháng 11/2016, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ diễn ra, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã phát biểu tại Đại học Michigan. Trong bài phát biểu, tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ chỉ trích và bày tỏ lo ngại về những gì mà mọi người đang chia sẻ trên mạng xã hội:

“Và mọi người, họ chỉ cần nhắc đi nhắc lại những lời công kích đủ nhiều, những lời nói dối lặp lại hết lần này đến lần khác, đến khi nào chúng còn xuất hiện trên Facebook và mọi người có thể nhìn thấy, khi nào mà chúng còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người sẽ bắt đầu tin rằng chúng là sự thật. Và nó tạo ra một đám mây công kích vô nghĩa dày đặc”.


Một cuộc điều tra mới từ BuzzFeed cho thấy có 38% số bài viết được chia sẻ từ 3 trang là các cánh tả chính trị lớn trên Facebook là các thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Mạng xã hội Facebook cũng đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các tin tức nổi bật trong mục Trending. Sau khi loại bỏ đội ngũ biên tập viên và thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI), mục Trending của Facebook thường xuyên xuất hiện các tin giật title câu view, câu like và sai sự thật. Facebook cho biết đang phải cố gắng để khắc phục bộ lọc tin tức này.

Khi mà có rất nhiều thông tin được chia sẻ trên Facebook mỗi ngày, mọi người cần phải tỉnh táo để nhận biết được các thông tin chính thống và những thông tin sai sự thật với các mục đích riêng.
513Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.