Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó

09 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24814)
Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó
blank
Cổ học tinh hoa có nói: Lời đồn đại giật gân sẽ gây nên tai họa. Lời nói dối được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người ta tin nó là sự thật.

Điều đó càng đúng hơn trong thời hiện đại, khi mà mạng xã hội rất phát triển như hiện nay. Mọi người có thể dễ dàng chia sẻ một câu chuyện, hình ảnh hay một status và khiến nó lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thượng tuần tháng 11/2016, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ diễn ra, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã phát biểu tại Đại học Michigan. Trong bài phát biểu, tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ chỉ trích và bày tỏ lo ngại về những gì mà mọi người đang chia sẻ trên mạng xã hội:

“Và mọi người, họ chỉ cần nhắc đi nhắc lại những lời công kích đủ nhiều, những lời nói dối lặp lại hết lần này đến lần khác, đến khi nào chúng còn xuất hiện trên Facebook và mọi người có thể nhìn thấy, khi nào mà chúng còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người sẽ bắt đầu tin rằng chúng là sự thật. Và nó tạo ra một đám mây công kích vô nghĩa dày đặc”.


Một cuộc điều tra mới từ BuzzFeed cho thấy có 38% số bài viết được chia sẻ từ 3 trang là các cánh tả chính trị lớn trên Facebook là các thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Mạng xã hội Facebook cũng đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các tin tức nổi bật trong mục Trending. Sau khi loại bỏ đội ngũ biên tập viên và thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI), mục Trending của Facebook thường xuyên xuất hiện các tin giật title câu view, câu like và sai sự thật. Facebook cho biết đang phải cố gắng để khắc phục bộ lọc tin tức này.

Khi mà có rất nhiều thông tin được chia sẻ trên Facebook mỗi ngày, mọi người cần phải tỉnh táo để nhận biết được các thông tin chính thống và những thông tin sai sự thật với các mục đích riêng.
513Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2019
EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng sau khi thượng đỉnh bốn bên không đạt được đột phá trong giải quyết xung đột ở Ukraine.
15 Tháng Mười Hai 2019
Giá thịt heo tại Hong Kong đã tăng gấp đôi sau khi nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn.
15 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lại Spectral Edge, một startup có trụ sở chính tại Anh. Spectral Edge phát triển một công nghệ hứa hẹn có thể thực hiện cuộc đại cách mạng camera trên iPhone trong tương lai.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát ở North Carolina thu giữ khoảng ba triệu USD tiền mặt giấu trong thùng thịt heo sống trên xe container.
14 Tháng Mười Hai 2019
Nhà máy Samsung ở Huệ Châu được khánh thành tháng 08/1992, chỉ 4 ngày trước khi Bắc Kinh và Seoul ký kết quan hệ ngoại giao.
14 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, một trường đại học hàng đầu ở Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử sau khi một giáo sư bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.