Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó

09 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24850)
Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó
blank
Cổ học tinh hoa có nói: Lời đồn đại giật gân sẽ gây nên tai họa. Lời nói dối được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người ta tin nó là sự thật.

Điều đó càng đúng hơn trong thời hiện đại, khi mà mạng xã hội rất phát triển như hiện nay. Mọi người có thể dễ dàng chia sẻ một câu chuyện, hình ảnh hay một status và khiến nó lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thượng tuần tháng 11/2016, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ diễn ra, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã phát biểu tại Đại học Michigan. Trong bài phát biểu, tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ chỉ trích và bày tỏ lo ngại về những gì mà mọi người đang chia sẻ trên mạng xã hội:

“Và mọi người, họ chỉ cần nhắc đi nhắc lại những lời công kích đủ nhiều, những lời nói dối lặp lại hết lần này đến lần khác, đến khi nào chúng còn xuất hiện trên Facebook và mọi người có thể nhìn thấy, khi nào mà chúng còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người sẽ bắt đầu tin rằng chúng là sự thật. Và nó tạo ra một đám mây công kích vô nghĩa dày đặc”.


Một cuộc điều tra mới từ BuzzFeed cho thấy có 38% số bài viết được chia sẻ từ 3 trang là các cánh tả chính trị lớn trên Facebook là các thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Mạng xã hội Facebook cũng đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các tin tức nổi bật trong mục Trending. Sau khi loại bỏ đội ngũ biên tập viên và thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI), mục Trending của Facebook thường xuyên xuất hiện các tin giật title câu view, câu like và sai sự thật. Facebook cho biết đang phải cố gắng để khắc phục bộ lọc tin tức này.

Khi mà có rất nhiều thông tin được chia sẻ trên Facebook mỗi ngày, mọi người cần phải tỉnh táo để nhận biết được các thông tin chính thống và những thông tin sai sự thật với các mục đích riêng.
513Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2019
Apple đã nói với Quốc hội Mỹ rằng việc họ sửa chữa cho các máy iPhone hay Mac không đem lại doanh thu và công ty cũng bảo vệ quan điểm việc chỉ bán các linh kiện thay thế chính hãng cho các công ty có kĩ thuật viên do họ đào tạo.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, giáo sư Bruce Bagley, chuyên gia 73 tuổi về chống tham nhũng, phải ra tòa ở Miami sau khi bị cáo buộc rửa 3 triệu USD từ Venezuela.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
21 Tháng Mười Một 2019
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.