Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó

09 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 25164)
Tổng Thống Obama: Các Thông Tin Giả Lặp Đi Lặp Lại Trên Facebook Đang Khiến Người Ta Tin Tưởng Nó
blank
Cổ học tinh hoa có nói: Lời đồn đại giật gân sẽ gây nên tai họa. Lời nói dối được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến người ta tin nó là sự thật.

Điều đó càng đúng hơn trong thời hiện đại, khi mà mạng xã hội rất phát triển như hiện nay. Mọi người có thể dễ dàng chia sẻ một câu chuyện, hình ảnh hay một status và khiến nó lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thượng tuần tháng 11/2016, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ diễn ra, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã phát biểu tại Đại học Michigan. Trong bài phát biểu, tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ chỉ trích và bày tỏ lo ngại về những gì mà mọi người đang chia sẻ trên mạng xã hội:

“Và mọi người, họ chỉ cần nhắc đi nhắc lại những lời công kích đủ nhiều, những lời nói dối lặp lại hết lần này đến lần khác, đến khi nào chúng còn xuất hiện trên Facebook và mọi người có thể nhìn thấy, khi nào mà chúng còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người sẽ bắt đầu tin rằng chúng là sự thật. Và nó tạo ra một đám mây công kích vô nghĩa dày đặc”.


Một cuộc điều tra mới từ BuzzFeed cho thấy có 38% số bài viết được chia sẻ từ 3 trang là các cánh tả chính trị lớn trên Facebook là các thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Mạng xã hội Facebook cũng đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các tin tức nổi bật trong mục Trending. Sau khi loại bỏ đội ngũ biên tập viên và thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI), mục Trending của Facebook thường xuyên xuất hiện các tin giật title câu view, câu like và sai sự thật. Facebook cho biết đang phải cố gắng để khắc phục bộ lọc tin tức này.

Khi mà có rất nhiều thông tin được chia sẻ trên Facebook mỗi ngày, mọi người cần phải tỉnh táo để nhận biết được các thông tin chính thống và những thông tin sai sự thật với các mục đích riêng.
513Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
Cuối năm 2018, Qualcomm tuyên bố 19 hãng OEM đã sẵn sàng ra mắt thiết bị 5G trong năm 2019. Khoảng đầu tháng 01/2019, Qualcomm đã ra thông báo mới, chia sẻ rằng số thiết bị 5G ra mắt năm 2019 lên tới 30.
09 Tháng Giêng 2019
He Jiankui, nhà khoa học Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự ra đời của hai bé gái biến đổi gen đầu tên trên thế giới, có thể phải đối mặt với mức án tử hình, theo lo lắng của Robin Lovell-Badge, một đồng nghiệp của ông He trong lĩnh vực di truyền học.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Sharp chính thức ra mắt smartphone cao cấp mới có tên là AQUOS Zero. Hãng tuyên bố rằng Zero là chiếc smartphone màn hình 6 inch nhẹ nhất thế giới.
09 Tháng Giêng 2019
Tắc nghẽn giao thông là một thách thức lớn mà mọi thành phố trên thế giới đều đang phải đối mặt. Một số giải pháp đã được đề xuất cho vấn đề, và taxi bay, xe bay là một trong những giải pháp ấn tượng nhất.
09 Tháng Giêng 2019
Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người thường làm mỗi sáng là lấy điện thoại và mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiên, không phải ứng dụng thời tiết nào cũng nên mở, vì các ứng dụng thời tiết bên thứ ba được xem như cánh cửa mở cho việc theo dõi vị trí người dùng trên điện thoại. Chúng rất dễ tạo ra khi chỉ cần kéo thông tin về từ một trong những nguồn trên thế giới, điều này cũng có nghĩa sẽ có rất nhiều người có thể làm chúng. Ngoài ra, nó còn được mọi người sử dụng hàng ngày. Và quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có lý do chính đáng để hỏi vị trí của người dùng.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.