Samsung Cần Thay Đổi Văn Hóa Doanh Nghiệp Nếu Muốn Sống Còn

08 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 21980)
Samsung Cần Thay Đổi Văn Hóa Doanh Nghiệp Nếu Muốn Sống Còn
blank
Samsung là một công ty ghét thất bại. Đó là điều hiển nhiên, không có công ty nào thích thất bại. Nhưng cũng không có công ty nào phản ứng với thất bại theo cách mà Samsung đã làm.

Nhìn lại sự kiện nổi tiếng diễn ra vào năm 1995, khi chủ tịch Samsung chất đống 150,000 chiếc điện thoại lỗi phía trước nhà máy của hoãng ở Gumi, và châm lửa đốt sạch. Hàng ngàn công nhân, nhân viên bị buộc phải chứng kiến cảnh tượng ấy. Thông điệp của hành động khá rõ ràng: Đừng để những điều như thế này xảy ra một lần nữa!

Tuy nhiên, hai thập kỷ sau, Samsung lại bị cuốn vào trong thảm họa Galaxy Note7, và thảm cảnh 1995 hoàn toàn có thể lặp lại với quy mô lớn hơn rất nhiều. Những biến cố sẽ khiến Samsung thay đổi. Đặc biệt trong bối cảnh sắp tới kỳ điều chỉnh lại các lãnh đạo hàng năm của Samsung, rất có khả năng nhiều lãnh đạo của Samsung sẽ bị mất chức, đặc biệt là các vị trí cao cấp.

Samsung phải thay đổi nếu không muốn giá trị thị trường tiếp tục giảm sút và Apple, Google tiếp tục hưởng lợi sau thảm họa Galaxy Note7.

Samsung khá kín tiếng. Các nguồn tin thân cận với trang Business Insider cũng đột nhiên kín miệng trong khi cuộc điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác khiến những chiếc Galaxy Note7 vẫn bị cháy nổ. Nguồn tin nội bộ của Samsung suy đoán rằng công ty đang muốn giữ kín thông tin tốt nhất có thể cho tới khi hoàn thành quá trình điều chỉnh lãnh đạo hàng năm. Sau đó, các kế hoạch xây dựng lại thương hiệu sẽ được bắt đầu.

Một tuần sau khi xuất hiện các báo cáo rằng những chiếc Note7 được cho là an toàn quá nóng hoặc nổ khiến hàng loạt người dùng bị thương, và một chuyến bay của hãng Southwest Airlines phải di tản, Samsung đã quyết định thu hồi Galaxy Note 7 lần thứ hai và hủy bỏ cả dòng sản phẩm Note7. Sau đó không lâu, Samsung tiếp tục phải thu hồi 2.8 triệu chiếc máy giặt cửa trên tại Mỹ vì lý do an toàn.

Nguồn tin nội bộ của Samsung tiết lộ, mảng thiết bị điện tử của hãng hiện đang đánh giá lại tất cả mọi thứ, từ marketing tới thiết kế và kỹ thuật, để đảm bảo rằng thảm họa Note7 không xảy ra một lần nữa. Điều này có nghĩa là Samsung sắp thay đổi cả về lãnh đạo, cũng như văn hóa doanh nghiệp.

Samsung xây dựng thương hiệu bằng cách ra mắt đầu tiên những công nghệ mới mẻ nhất, tuyệt vời nhất, từ smartphone tới TV. Công ty đã phát hành tới 6 mẫu smartwatch trước khi Apple tung ra Apple Watch, và Samsung thường xuyên là một trong những hãng đầu tiên trình làng những dòng TV OLED màn hình cong mới lạ.


Nhưng chiến lược ấy của Samsung đang biến thành một gánh nặng.

Trang Bloomberg từng nhận định, sự nóng lòng đánh bại iPhone 7 của Samsung có thể là một trong những lý do khiến Note7 gặp lỗi. Samsung thường sẽ giải quyết nhanh chóng khủng hoảng và tiếp tục phát triển. Nhưng trong trường hợp của Galaxy Note 7, công ty đang phát triển chậm lại để đánh giá tất cả mọi thứ trong chu kỳ phát triển sản phẩm của mình.

Sự chậm trễ trong việc điều tra cũng là một dấu hiện cho thấy Samsung sắp có thay đổi về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Samsung dường như ý thức được khả năng có thể phải chịu chung số phận với các ông hoàng hết thời như Nokia và BlackBerry nếu không thay đổi triệt để. Nguồn tin nội bộ Samsung tỏ ra khá lạc quan khi chia sẻ với trang Business Insider, cho rằng khủng hoảng Note7 có thể là chất xúc tác mà Samsung cần để thay đổi cách mọi thứ vận hành trong công ty.

Nguồn tin nhận định: “Chúng tôi sẽ không thể sống sót nếu không thay đổi”. Lần đầu tiên, những người trong cuộc cảm nhận được rằng mọi thứ đang thực sự thay đổi.

Một phần của sự thay đổi là phải đảm bảo sản phẩm được kiểm tra kỹ càng trước khi tung ra thị trường. Phát triển nhanh là một ưu điểm đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng cũng không thể coi nhẹ mức độ an toàn của sản phẩm khi sử dụng. Samsung đã nhận một bài học đắt giá và đã sẵn sàng thay đổi.

Dù sự thay đổi sẽ khá khó khăn, vì văn hóa làm việc khẩn trương đã ăn sâu vào mọi hoạt động của Samsung, và thậm chí lan sang cả các hoạt động khác, bao gồm mọi thứ từ sản xuất chất bán dẫn tới pin.

Năm 2017 sẽ là năm đặc biệt quan trọng với Samsung. Trước khi bùng nổ thảm họa Galaxy Note7, Samsung đã chuẩn bị sẵn sàng cho smartphone cao cấp tiếp theo, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2017. Thật không may là kế hoạch đã bị Note7 bất ngờ phá hỏng. Samsung phải xem xét lại kế hoạch ra mắt sản phẩm mới. Thiết bị có thể sẽ được đặt tên là Galaxy S8, có thiết kế khác biệt và trang bị những công nghệ mới nhất.

Nhưng nếu muốn Galaxy S8 và những smartphone thế hệ sau có thể thành công, Samsung phải chứng minh rằng công ty đã nằm lòng bài học từ Galaxy Note7, và chắc chắn có các quá trình để đảm bảo tất cả các thiết bị trong tương lai đều an toàn khi sử dụng.
57Vote
41Vote
36Vote
210Vote
17Vote
2.731
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Bầu trời đêm mùa này có gì đáng xem? Hình ảnh đồ họa chỉ ra một số đặc điểm nổi bật của Bán cầu bắc Trái đất. Trong hình, Bán cầu bắc được minh họa là một mặt đồng hồ ở phía dưới, các sự kiện trên bầu trời mùa đông sớm (phía bắc) được thể hiện phía bên trái, trong khi các sự kiện mùa đông muộn hơn được bố trí ở phía bên phải.
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.