Sau Chiến Thắng Của Tân Tổng Thống Mỹ Donald Trump Cổ Phiếu Công Nghệ Đồng Loạt Lao Dốc, Trừ Twitter

11 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 22659)
Sau Chiến Thắng Của Tân Tổng Thống Mỹ Donald Trump Cổ Phiếu Công Nghệ Đồng Loạt Lao Dốc, Trừ Twitter
blank

Ngày 09/11/2016 là một ngày quan trọng đối với cả nước Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống đã có kết quả, ứng cử viên Donald Trump chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

 

Cũng như các ứng cử viên từ Đảng Cộng Hòa khác, sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, điều đầu tiên ông Donald Trump làm chắc chắn sẽ là cải thiện nền kinh tế Mỹ. Trước khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump đã từng đưa ra những chính sách đặc biệt nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và tập đoàn lớn tại Mỹ. Trong đó có chính sách giảm thuế doanh nghiệp xuống chỉ còn 15% từ 35% như trước đây.

 

Ngoài ra, ông Donald Trump cũng khuyến khích các doanh nghiệp mang tiền mặt trở về nước Mỹ thông qua các chính sách thuế hồi hương đặc biệt. Nếu các chính sách này được thông qua, các công ty có lượng tiền mặt khổng lồ ở nước ngoài như Apple hay Google đều sẽ được hưởng lợi lớn. Tuy nhiên, vị tân Tổng thống Mỹ dường như là một người không quá mặn mà với các công ty công nghệ cao, dù đây lại đang là mũi nhọn phát triển của Mỹ. Hầu hết các công ty có giá trị khổng lồ trên sàn chứng khoán là các công ty công nghệ.

 

Trong quá khứ, ông Trump đã từng kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Apple, vì công ty đã thẳng thừng từ chối việc trợ giúp FBI mở khóa chiếc iPhone để điều tra. Sau đó, ông Trump tiếp tục khẳng định rằng sẽ buộc Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPhone và máy tính từ Trung Quốc về Mỹ, nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ và thu thuế. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Apple hiện nay, giá bán của iPhone có thể bị tăng lên rất cao và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của Apple. Có lẽ vì thế mà sau khi có kết quả cuộc bầu cử tân Tổng thống Mỹ, giá cổ phiếu của Apple đã giảm từ 111.6 USD/cổ phiếu xuống còn 108 USD/cổ phiếu.

 

Không chỉ riêng Apple, Amazon cũng gặp vấn đề lớn sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống. Trước đó, Donald Trump từng nói rằng việc Amazon mua lại tờ Washington Post là vì mục đích chính trị và trốn thuế, và ông muốn điều tra rõ vụ việc này. Cổ phiếu Amazon sụt giảm rất mạnh từ 790 USD/cổ phiếu xuống còn 760 USD/cổ phiếu.

 

Thậm chí, loạt cổ phiếu của cả Facebook và Google (Alphabet) cũng bị sụt giảm. Tuy nhiên, chỉ riêng cổ phiếu của Twitter là gia tăng 4% do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “ truyền thông” cho các ứng viên tổng thống, đặc biệt là Donald Trump. Twitter là một trong số rất ít các công ty công nghệ có cổ phiếu tăng giá vào thời điểm nhạy cảm hiện nay.

 

Sự sụt giảm cổ phiếu của các công ty công nghệ có thể là do ảnh hưởng chung của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một sự thật đó là vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ không ưa thích các công ty công nghệ. Ông Donald Trump cho rằng chính các công ty công nghệ đang khiến người Mỹ mất việc làm, vì họ mải mê kiếm tiền ở nước ngoài và tránh thuế.

 

Một số chính sách kinh tế mới có thể sẽ có lợi đối với các công ty và doanh nghiệp lớn, nhờ đó mà các công ty công nghệ cũng được hưởng lợi. Nhưng ở mặt khác, chẳng hạn như chính sách bãi bỏ visa H2-B mà các công ty công nghệ sử dụng để tuyển dụng nhân sự nước ngoài, với mục đích là khuyến khích sử dụng nhân lực trong nước, sẽ có ảnh hưởng rất lớn đặc biệt là những cái tên như Apple, Google hay Facebook.

57Vote
41Vote
33Vote
22Vote
14Vote
3.317
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Giêng 20173:38 SA
Khách
Tổng Thống Donald Trump đang thi hành đúng những gì ông hứa khi tranh cử. Vì 90% người Mỹ bị mất việc vì công nghệ cao. Hầu như mọi việc đều tự động hoá, chứ không phải tại công việc ship ra nước ngoài. Do đó phải giảm thiểu công nghệ cao. Thứ hai chỉ hãng xưởng và công nghệ cao mới có cổ phiếu. Do Đó cổ phiếu công nghệ lao dốc, thì dân nhà giầu gặp khó khăn. Nhưng người nghèo không ảnh hưởng gì. vì họ chẳng có cổ phiếu để bị lỗ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple một lần nữa muốn cảnh báo tới tất cả các khách hàng không nên jailbreak iPhone dù bằng bất cứ cách nào nếu không muốn bị khóa thẻ Apple Card.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple tuyên bố sẽ thưởng lên đến 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được nhân hệ điều hành trên iPhone. Đây là khoản tiền lớn nhất mà bất kỳ công ty công nghệ nào sẵn sàng bỏ ra để thưởng cho những hacker mũ trắng tìm thấy những lỗ hổng bảo mật trong thiết bị của họ.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện ra mắt Galaxy Note 10, bên cạnh việc giới thiệu siêu phẩm Galaxy mới, Samsung cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nền tảng Android với Windows PC.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong hội thảo bảo mật Black Hat đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, Natalie Silvanovich của Google Project Zero đã mô tả những lỗi bảo mật “interaction-less” giúp hacker có thể chiếm quyền điều khiển iPhone chỉ bằng một tin nhắn iMessage.
08 Tháng Tám 2019
Vào ngày 29/05/1919, các nhà khoa học người Anh đã lên kế hoạch lợi dụng hiện tượng Nhật Thực để kiểm chứng một trong những lý thuyết mang tính cách mạng của nhân loại, có tên là Thuyết tương đối rộng. Đây là đứa con tinh thần của Albert Einstein, thuyết tương đối lúc bấy giờ được một nhà khoa học đạt giải Nobel khác là J.J. Thompson gọi đây là "một trong những thành tựu tư duy vĩ đại nhất của loài người".
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung công bố Galaxy Book S, chiếc laptop siêu nhẹ dùng chip Snapdragon 8cx của Qualcomm.