Sau Chiến Thắng Của Tân Tổng Thống Mỹ Donald Trump Cổ Phiếu Công Nghệ Đồng Loạt Lao Dốc, Trừ Twitter

11 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 22728)
Sau Chiến Thắng Của Tân Tổng Thống Mỹ Donald Trump Cổ Phiếu Công Nghệ Đồng Loạt Lao Dốc, Trừ Twitter
blank

Ngày 09/11/2016 là một ngày quan trọng đối với cả nước Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống đã có kết quả, ứng cử viên Donald Trump chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

 

Cũng như các ứng cử viên từ Đảng Cộng Hòa khác, sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, điều đầu tiên ông Donald Trump làm chắc chắn sẽ là cải thiện nền kinh tế Mỹ. Trước khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump đã từng đưa ra những chính sách đặc biệt nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và tập đoàn lớn tại Mỹ. Trong đó có chính sách giảm thuế doanh nghiệp xuống chỉ còn 15% từ 35% như trước đây.

 

Ngoài ra, ông Donald Trump cũng khuyến khích các doanh nghiệp mang tiền mặt trở về nước Mỹ thông qua các chính sách thuế hồi hương đặc biệt. Nếu các chính sách này được thông qua, các công ty có lượng tiền mặt khổng lồ ở nước ngoài như Apple hay Google đều sẽ được hưởng lợi lớn. Tuy nhiên, vị tân Tổng thống Mỹ dường như là một người không quá mặn mà với các công ty công nghệ cao, dù đây lại đang là mũi nhọn phát triển của Mỹ. Hầu hết các công ty có giá trị khổng lồ trên sàn chứng khoán là các công ty công nghệ.

 

Trong quá khứ, ông Trump đã từng kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Apple, vì công ty đã thẳng thừng từ chối việc trợ giúp FBI mở khóa chiếc iPhone để điều tra. Sau đó, ông Trump tiếp tục khẳng định rằng sẽ buộc Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPhone và máy tính từ Trung Quốc về Mỹ, nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ và thu thuế. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Apple hiện nay, giá bán của iPhone có thể bị tăng lên rất cao và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của Apple. Có lẽ vì thế mà sau khi có kết quả cuộc bầu cử tân Tổng thống Mỹ, giá cổ phiếu của Apple đã giảm từ 111.6 USD/cổ phiếu xuống còn 108 USD/cổ phiếu.

 

Không chỉ riêng Apple, Amazon cũng gặp vấn đề lớn sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống. Trước đó, Donald Trump từng nói rằng việc Amazon mua lại tờ Washington Post là vì mục đích chính trị và trốn thuế, và ông muốn điều tra rõ vụ việc này. Cổ phiếu Amazon sụt giảm rất mạnh từ 790 USD/cổ phiếu xuống còn 760 USD/cổ phiếu.

 

Thậm chí, loạt cổ phiếu của cả Facebook và Google (Alphabet) cũng bị sụt giảm. Tuy nhiên, chỉ riêng cổ phiếu của Twitter là gia tăng 4% do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “ truyền thông” cho các ứng viên tổng thống, đặc biệt là Donald Trump. Twitter là một trong số rất ít các công ty công nghệ có cổ phiếu tăng giá vào thời điểm nhạy cảm hiện nay.

 

Sự sụt giảm cổ phiếu của các công ty công nghệ có thể là do ảnh hưởng chung của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một sự thật đó là vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ không ưa thích các công ty công nghệ. Ông Donald Trump cho rằng chính các công ty công nghệ đang khiến người Mỹ mất việc làm, vì họ mải mê kiếm tiền ở nước ngoài và tránh thuế.

 

Một số chính sách kinh tế mới có thể sẽ có lợi đối với các công ty và doanh nghiệp lớn, nhờ đó mà các công ty công nghệ cũng được hưởng lợi. Nhưng ở mặt khác, chẳng hạn như chính sách bãi bỏ visa H2-B mà các công ty công nghệ sử dụng để tuyển dụng nhân sự nước ngoài, với mục đích là khuyến khích sử dụng nhân lực trong nước, sẽ có ảnh hưởng rất lớn đặc biệt là những cái tên như Apple, Google hay Facebook.

57Vote
41Vote
33Vote
22Vote
14Vote
3.317
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Giêng 20173:38 SA
Khách
Tổng Thống Donald Trump đang thi hành đúng những gì ông hứa khi tranh cử. Vì 90% người Mỹ bị mất việc vì công nghệ cao. Hầu như mọi việc đều tự động hoá, chứ không phải tại công việc ship ra nước ngoài. Do đó phải giảm thiểu công nghệ cao. Thứ hai chỉ hãng xưởng và công nghệ cao mới có cổ phiếu. Do Đó cổ phiếu công nghệ lao dốc, thì dân nhà giầu gặp khó khăn. Nhưng người nghèo không ảnh hưởng gì. vì họ chẳng có cổ phiếu để bị lỗ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Năm 2019
Sao Mộc ở gần trông như thế nào? Hầu hết các hình ảnh của Sao Mộc được chụp từ rất xa, từ Trái đất hoặc từ một khoảng cách đủ lớn mà có thể nhìn thấy được gần một nửa hành tinh. Tuy nhiên, hình ảnh quý vị đang xem được sáng tác từ những hình ảnh được chụp tương đối gần, trong đó chưa đến một nửa hành tinh.
08 Tháng Năm 2019
Theo một số nhân viên hiện nay và trước đây của Apple, các cửa hàng bán lẻ đã dần trở nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu hơn là làm hài lòng khách hàng, dẫn tới không ít khiếu nại tại một số cửa hàng Apple Store.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức ra mắt hệ điều hành Android 10 (Android Q) với hàng loạt tính năng mới như hỗ trợ điện thoại màn hình gập, điều hướng bằng cử chỉ giống iPhone, mạng 5G, xử lý các tác vụ máy học, AI ngay trên thiết bị di động, hỗ trợ tính năng Live caption để hiển thị caption giọng nói ngay theo thời gian thực mà không cần sử dụng kết nối mạng, Dark theme chính thức ở mọi giao diện người dùng của máy, tăng cường các tính năng bảo mật cho máy, location,… cùng nhiều thứ khác.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, một công ty cung cấp dịch vụ đi nhờ xe cho biết nhiều chiếc Tesla mà họ mua về để kinh doanh đã gặp phải những vấn đề lớn trong hệ thống cơ điện. Công ty có tên là iUNICORN (còn được biết đến là Shenma Zhuanche), từng mua 278 chiếc xe Tesla từ năm 2016 đến 2017, nhưng có đến 20% số xe gặp vấn đề, và thời gian sửa chữa mất trung bình đến 45 ngày. Kết quả, iUNICORN khẳng định họ thiệt hại đến 970,000 USD vì xe bị lỗi. Tất cả những phương tiện mà công ty đề cập đến đều thuộc dòng Model S hoặc Model X.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Cục Hàng không Liên bang của Mỹ (FAA) đã đưa ra bảng dự báo thị trường máy bay drone trong 20 năm tiếp theo nhằm đề ra các mục tiêu phát triển và quản lý drone từ nay tới năm 2039. Đáng chú ý, FAA cho rằng trong 4 năm tới, thị phần máy bay drone dành cho các hoạt động thương mại sẽ tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2023, trong khi đó drone dùng cho hoạt động cá nhân và phi thương mại sẽ có chiều hướng giảm xuống.
08 Tháng Năm 2019
Theo nguồn tin, nội bộ Ủy ban Châu Âu đã nhất trí rằng đơn kiện của Spotify hồi tháng 03/2019 là có đủ cơ sở, cần phải được điều tra thấu đáo và sớm ngăn chặn nếu tồn tại việc Apple đang tạo lợi thế cho dịch vụ stream nhạc riêng là Apple Music trong khi chèn ép mạnh mẽ các đối thủ khác trên thị trường. Được biết, cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu trong vài tuần tiếp theo.