Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple

10 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 21504)
Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple
blank
Tính đến tháng 11/2016, theo ghi nhận của MSCI Inc, TSMC, nhà sản xuất chip của Đài Loan đang tăng trưởng vượt bậc, ở mức 32% trong năm 2016, trở thành cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao nhất.

TSMC, công ty trị giá 156 tỷ USD, hiện đang chiếm 16% của toàn bộ giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan, đây cũng là tỷ trọng cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây của sàn chứng khoán Đài Loan.

Nguyên nhân chính khiến cho TSMC tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ hợp đồng cung cấp chip xử lý cho iPhone 7 và 7 Plus mới của Apple. TSMC đã vượt qua Samsung và trở thành đối tác độc quyền với Apple. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường với iPhone 7 và 7 Plus là rất lớn, giúp cho TSMC đạt lợi nhuận kỷ lục.

Sandy Mehta, CEO của công ty chứng khoán Value Investment cho biết: “Vấn đề của Samsung và lợi ích từ việc cung ứng chip cho Apple đã tạo ra tín hiệu lạc quan. TSMC hiện là cổ phiếu tốt nhất trong lớp cổ phiếu công nghệ, và vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng”.

TSMC hiện đang sản xuất chip xử lý A10 cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple, với số lượng đơn đặt hàng rất lớn. Chính điều đó đã giúp công ty vượt qua sự suy giảm của cả thị trường smartphone toàn cầu.

Phát ngôn viên của TSMC tiết lộ kế hoạch sắp tới là bắt đầu sản xuất hàng loạt các sản phẩm chip 10nm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đây có phải là những con chip sẽ trang bị cho iPhone 2017 hay không. Dòng chip 10nm với kích thước nhỏ gọn hơn hứa hẹn sẽ giúp các thiết bị có thêm khoảng trống để trang bị những linh kiện phần cứng và công nghệ mới.

Thực tế, TSMC phụ thuộc vào Apple, Apple phụ thuộc vào iPhone

Sự thành công của TSMC trong thời gian qua là nhờ hợp đồng hợp tác với Apple. Apple vị khách hàng lớn nhất của TSMC. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất như vậy khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại. Vì Apple cũng đang phụ thuộc phần lớn vào dòng sản phẩm iPhone.

Mark Li , chiến lược gia đến từ Sanford C. Bernstein & Co. cho biết: “Bất kỳ một trục trặc về doanh số bán iPhone trong năm 2016 và năm 2017 đều sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới TSMC. Sự tăng trưởng của thị trường smartphone dài hạn sẽ chậm lại, đó sẽ là lúc công ty nhận thấy hậu quả”.

Dù vậy, nhìn chung TSMC vẫn đang ở tình cảnh tốt hơn khá nhiều so với Samsung. Trước đây, mảng sản xuất linh kiện luôn là điểm sáng giúp kéo lại tình hình kinh doanh ảm đạm của mảng smartphone, nhưng trong năm 2016, cả 2 mảng kinh doanh này của Samsung đều gặp vấn đề. Samsung không chỉ đánh mất bản hợp đồng giá trị với Apple, mà còn phải xử lý hậu quả của vụ việc Galaxy Note7 cùng loạt sản phẩm máy giặt cửa trên.
58Vote
44Vote
33Vote
21Vote
18Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Các đại dương trên thế giới hiện đang bị đe dọa, không chỉ từ những mảnh rác nhựa lớn mà còn từ các hạt "vi nhựa" cực nhỏ.
19 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ASC Nano, các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster, Canada cho biết họ đã phát triển thành công một lớp phủ bề mặt siêu chống dính.
18 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.
18 Tháng Mười Hai 2019
Dự kiến chuyến bay đầu tiên của X-59 sẽ được thực hiện vào năm 2021.
18 Tháng Mười Hai 2019
Nửa đêm, giờ Washington, tin nhắn từ một cựu quan chức Mỹ viết: "Ngày quái quỷ! Đúng là thứ 6 ngày 13".
18 Tháng Mười Hai 2019
các nhà khoa học ở Châu Âu đã thông báo rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, một người máy đã được gửi vào quỹ đạo Trái Đất để dọn rác.