Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple

10 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 21611)
Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple
blank
Tính đến tháng 11/2016, theo ghi nhận của MSCI Inc, TSMC, nhà sản xuất chip của Đài Loan đang tăng trưởng vượt bậc, ở mức 32% trong năm 2016, trở thành cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao nhất.

TSMC, công ty trị giá 156 tỷ USD, hiện đang chiếm 16% của toàn bộ giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan, đây cũng là tỷ trọng cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây của sàn chứng khoán Đài Loan.

Nguyên nhân chính khiến cho TSMC tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ hợp đồng cung cấp chip xử lý cho iPhone 7 và 7 Plus mới của Apple. TSMC đã vượt qua Samsung và trở thành đối tác độc quyền với Apple. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường với iPhone 7 và 7 Plus là rất lớn, giúp cho TSMC đạt lợi nhuận kỷ lục.

Sandy Mehta, CEO của công ty chứng khoán Value Investment cho biết: “Vấn đề của Samsung và lợi ích từ việc cung ứng chip cho Apple đã tạo ra tín hiệu lạc quan. TSMC hiện là cổ phiếu tốt nhất trong lớp cổ phiếu công nghệ, và vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng”.

TSMC hiện đang sản xuất chip xử lý A10 cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple, với số lượng đơn đặt hàng rất lớn. Chính điều đó đã giúp công ty vượt qua sự suy giảm của cả thị trường smartphone toàn cầu.

Phát ngôn viên của TSMC tiết lộ kế hoạch sắp tới là bắt đầu sản xuất hàng loạt các sản phẩm chip 10nm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đây có phải là những con chip sẽ trang bị cho iPhone 2017 hay không. Dòng chip 10nm với kích thước nhỏ gọn hơn hứa hẹn sẽ giúp các thiết bị có thêm khoảng trống để trang bị những linh kiện phần cứng và công nghệ mới.

Thực tế, TSMC phụ thuộc vào Apple, Apple phụ thuộc vào iPhone

Sự thành công của TSMC trong thời gian qua là nhờ hợp đồng hợp tác với Apple. Apple vị khách hàng lớn nhất của TSMC. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất như vậy khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại. Vì Apple cũng đang phụ thuộc phần lớn vào dòng sản phẩm iPhone.

Mark Li , chiến lược gia đến từ Sanford C. Bernstein & Co. cho biết: “Bất kỳ một trục trặc về doanh số bán iPhone trong năm 2016 và năm 2017 đều sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới TSMC. Sự tăng trưởng của thị trường smartphone dài hạn sẽ chậm lại, đó sẽ là lúc công ty nhận thấy hậu quả”.

Dù vậy, nhìn chung TSMC vẫn đang ở tình cảnh tốt hơn khá nhiều so với Samsung. Trước đây, mảng sản xuất linh kiện luôn là điểm sáng giúp kéo lại tình hình kinh doanh ảm đạm của mảng smartphone, nhưng trong năm 2016, cả 2 mảng kinh doanh này của Samsung đều gặp vấn đề. Samsung không chỉ đánh mất bản hợp đồng giá trị với Apple, mà còn phải xử lý hậu quả của vụ việc Galaxy Note7 cùng loạt sản phẩm máy giặt cửa trên.
58Vote
44Vote
33Vote
21Vote
18Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.