Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple

10 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 21695)
Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple
blank
Tính đến tháng 11/2016, theo ghi nhận của MSCI Inc, TSMC, nhà sản xuất chip của Đài Loan đang tăng trưởng vượt bậc, ở mức 32% trong năm 2016, trở thành cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao nhất.

TSMC, công ty trị giá 156 tỷ USD, hiện đang chiếm 16% của toàn bộ giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan, đây cũng là tỷ trọng cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây của sàn chứng khoán Đài Loan.

Nguyên nhân chính khiến cho TSMC tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ hợp đồng cung cấp chip xử lý cho iPhone 7 và 7 Plus mới của Apple. TSMC đã vượt qua Samsung và trở thành đối tác độc quyền với Apple. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường với iPhone 7 và 7 Plus là rất lớn, giúp cho TSMC đạt lợi nhuận kỷ lục.

Sandy Mehta, CEO của công ty chứng khoán Value Investment cho biết: “Vấn đề của Samsung và lợi ích từ việc cung ứng chip cho Apple đã tạo ra tín hiệu lạc quan. TSMC hiện là cổ phiếu tốt nhất trong lớp cổ phiếu công nghệ, và vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng”.

TSMC hiện đang sản xuất chip xử lý A10 cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple, với số lượng đơn đặt hàng rất lớn. Chính điều đó đã giúp công ty vượt qua sự suy giảm của cả thị trường smartphone toàn cầu.

Phát ngôn viên của TSMC tiết lộ kế hoạch sắp tới là bắt đầu sản xuất hàng loạt các sản phẩm chip 10nm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đây có phải là những con chip sẽ trang bị cho iPhone 2017 hay không. Dòng chip 10nm với kích thước nhỏ gọn hơn hứa hẹn sẽ giúp các thiết bị có thêm khoảng trống để trang bị những linh kiện phần cứng và công nghệ mới.

Thực tế, TSMC phụ thuộc vào Apple, Apple phụ thuộc vào iPhone

Sự thành công của TSMC trong thời gian qua là nhờ hợp đồng hợp tác với Apple. Apple vị khách hàng lớn nhất của TSMC. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất như vậy khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại. Vì Apple cũng đang phụ thuộc phần lớn vào dòng sản phẩm iPhone.

Mark Li , chiến lược gia đến từ Sanford C. Bernstein & Co. cho biết: “Bất kỳ một trục trặc về doanh số bán iPhone trong năm 2016 và năm 2017 đều sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới TSMC. Sự tăng trưởng của thị trường smartphone dài hạn sẽ chậm lại, đó sẽ là lúc công ty nhận thấy hậu quả”.

Dù vậy, nhìn chung TSMC vẫn đang ở tình cảnh tốt hơn khá nhiều so với Samsung. Trước đây, mảng sản xuất linh kiện luôn là điểm sáng giúp kéo lại tình hình kinh doanh ảm đạm của mảng smartphone, nhưng trong năm 2016, cả 2 mảng kinh doanh này của Samsung đều gặp vấn đề. Samsung không chỉ đánh mất bản hợp đồng giá trị với Apple, mà còn phải xử lý hậu quả của vụ việc Galaxy Note7 cùng loạt sản phẩm máy giặt cửa trên.
58Vote
44Vote
33Vote
21Vote
18Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.