Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple

10 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 21810)
Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple
blank
Tính đến tháng 11/2016, theo ghi nhận của MSCI Inc, TSMC, nhà sản xuất chip của Đài Loan đang tăng trưởng vượt bậc, ở mức 32% trong năm 2016, trở thành cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao nhất.

TSMC, công ty trị giá 156 tỷ USD, hiện đang chiếm 16% của toàn bộ giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan, đây cũng là tỷ trọng cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây của sàn chứng khoán Đài Loan.

Nguyên nhân chính khiến cho TSMC tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ hợp đồng cung cấp chip xử lý cho iPhone 7 và 7 Plus mới của Apple. TSMC đã vượt qua Samsung và trở thành đối tác độc quyền với Apple. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường với iPhone 7 và 7 Plus là rất lớn, giúp cho TSMC đạt lợi nhuận kỷ lục.

Sandy Mehta, CEO của công ty chứng khoán Value Investment cho biết: “Vấn đề của Samsung và lợi ích từ việc cung ứng chip cho Apple đã tạo ra tín hiệu lạc quan. TSMC hiện là cổ phiếu tốt nhất trong lớp cổ phiếu công nghệ, và vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng”.

TSMC hiện đang sản xuất chip xử lý A10 cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple, với số lượng đơn đặt hàng rất lớn. Chính điều đó đã giúp công ty vượt qua sự suy giảm của cả thị trường smartphone toàn cầu.

Phát ngôn viên của TSMC tiết lộ kế hoạch sắp tới là bắt đầu sản xuất hàng loạt các sản phẩm chip 10nm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đây có phải là những con chip sẽ trang bị cho iPhone 2017 hay không. Dòng chip 10nm với kích thước nhỏ gọn hơn hứa hẹn sẽ giúp các thiết bị có thêm khoảng trống để trang bị những linh kiện phần cứng và công nghệ mới.

Thực tế, TSMC phụ thuộc vào Apple, Apple phụ thuộc vào iPhone

Sự thành công của TSMC trong thời gian qua là nhờ hợp đồng hợp tác với Apple. Apple vị khách hàng lớn nhất của TSMC. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất như vậy khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại. Vì Apple cũng đang phụ thuộc phần lớn vào dòng sản phẩm iPhone.

Mark Li , chiến lược gia đến từ Sanford C. Bernstein & Co. cho biết: “Bất kỳ một trục trặc về doanh số bán iPhone trong năm 2016 và năm 2017 đều sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới TSMC. Sự tăng trưởng của thị trường smartphone dài hạn sẽ chậm lại, đó sẽ là lúc công ty nhận thấy hậu quả”.

Dù vậy, nhìn chung TSMC vẫn đang ở tình cảnh tốt hơn khá nhiều so với Samsung. Trước đây, mảng sản xuất linh kiện luôn là điểm sáng giúp kéo lại tình hình kinh doanh ảm đạm của mảng smartphone, nhưng trong năm 2016, cả 2 mảng kinh doanh này của Samsung đều gặp vấn đề. Samsung không chỉ đánh mất bản hợp đồng giá trị với Apple, mà còn phải xử lý hậu quả của vụ việc Galaxy Note7 cùng loạt sản phẩm máy giặt cửa trên.
58Vote
44Vote
33Vote
21Vote
18Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.