Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple

10 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 21947)
Qua Mặt Samsung, TSMC Tăng Trưởng Vượt Bậc Nhờ Hợp Đồng Với Apple
blank
Tính đến tháng 11/2016, theo ghi nhận của MSCI Inc, TSMC, nhà sản xuất chip của Đài Loan đang tăng trưởng vượt bậc, ở mức 32% trong năm 2016, trở thành cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao nhất.

TSMC, công ty trị giá 156 tỷ USD, hiện đang chiếm 16% của toàn bộ giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan, đây cũng là tỷ trọng cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây của sàn chứng khoán Đài Loan.

Nguyên nhân chính khiến cho TSMC tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ hợp đồng cung cấp chip xử lý cho iPhone 7 và 7 Plus mới của Apple. TSMC đã vượt qua Samsung và trở thành đối tác độc quyền với Apple. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường với iPhone 7 và 7 Plus là rất lớn, giúp cho TSMC đạt lợi nhuận kỷ lục.

Sandy Mehta, CEO của công ty chứng khoán Value Investment cho biết: “Vấn đề của Samsung và lợi ích từ việc cung ứng chip cho Apple đã tạo ra tín hiệu lạc quan. TSMC hiện là cổ phiếu tốt nhất trong lớp cổ phiếu công nghệ, và vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng”.

TSMC hiện đang sản xuất chip xử lý A10 cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple, với số lượng đơn đặt hàng rất lớn. Chính điều đó đã giúp công ty vượt qua sự suy giảm của cả thị trường smartphone toàn cầu.

Phát ngôn viên của TSMC tiết lộ kế hoạch sắp tới là bắt đầu sản xuất hàng loạt các sản phẩm chip 10nm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đây có phải là những con chip sẽ trang bị cho iPhone 2017 hay không. Dòng chip 10nm với kích thước nhỏ gọn hơn hứa hẹn sẽ giúp các thiết bị có thêm khoảng trống để trang bị những linh kiện phần cứng và công nghệ mới.

Thực tế, TSMC phụ thuộc vào Apple, Apple phụ thuộc vào iPhone

Sự thành công của TSMC trong thời gian qua là nhờ hợp đồng hợp tác với Apple. Apple vị khách hàng lớn nhất của TSMC. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất như vậy khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại. Vì Apple cũng đang phụ thuộc phần lớn vào dòng sản phẩm iPhone.

Mark Li , chiến lược gia đến từ Sanford C. Bernstein & Co. cho biết: “Bất kỳ một trục trặc về doanh số bán iPhone trong năm 2016 và năm 2017 đều sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới TSMC. Sự tăng trưởng của thị trường smartphone dài hạn sẽ chậm lại, đó sẽ là lúc công ty nhận thấy hậu quả”.

Dù vậy, nhìn chung TSMC vẫn đang ở tình cảnh tốt hơn khá nhiều so với Samsung. Trước đây, mảng sản xuất linh kiện luôn là điểm sáng giúp kéo lại tình hình kinh doanh ảm đạm của mảng smartphone, nhưng trong năm 2016, cả 2 mảng kinh doanh này của Samsung đều gặp vấn đề. Samsung không chỉ đánh mất bản hợp đồng giá trị với Apple, mà còn phải xử lý hậu quả của vụ việc Galaxy Note7 cùng loạt sản phẩm máy giặt cửa trên.
58Vote
44Vote
33Vote
21Vote
18Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Bầu trời đêm mùa này có gì đáng xem? Hình ảnh đồ họa chỉ ra một số đặc điểm nổi bật của Bán cầu bắc Trái đất. Trong hình, Bán cầu bắc được minh họa là một mặt đồng hồ ở phía dưới, các sự kiện trên bầu trời mùa đông sớm (phía bắc) được thể hiện phía bên trái, trong khi các sự kiện mùa đông muộn hơn được bố trí ở phía bên phải.
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.