Google Với Kế Hoạch Cập Nhật Mới: “Android Extensions”

10 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 21573)
Google Với Kế Hoạch Cập Nhật Mới: “Android Extensions”
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Google đã đưa ra tài liệu tương thích mới dành cho các thiết bị Android 7.0, trong đó đáng chú ý có phần “khuyến nghị” các hãng phần cứng không sử dụng những chuẩn sạc nhanh độc quyền, chẳng hạn như Quick Charge của Qualcomm.

Theo đó, Google yêu cầu các OEM không được tăng mức điện áp và cường độ lên quá cao tới mức có thể làm điện thoại, máy tính bảng không thể sử dụng được với những bộ sạc tiêu chuẩn, hiện Quick Charge vẫn cho xài với adapter bình thường nhưng thời gian sạc lâu hơn. Thay vào đó, Google khuyến khích sử dụng cơ chế sạc nhanh có sẵn của cổng USB-C thông qua giao thức USB Power Delivery, khiến cho tính tương thích sẽ luôn ở mức cao. Hiện yêu cầu của Google chỉ mới ở mức “khuyến nghị”, nhưng công ty cũng cảnh báo rằng các phiên bản Android trong tương lai có thể sẽ bắt buộc thiết bị di động phải hỗ trợ bộ sạc USB-C tiêu chuẩn.

Yêu cầu tiếp theo là “Android Extensions” – cho phép Google mở rộng các hàm API trực tiếp vào thiết bị của người dùng mà không cần thông qua việc nâng cấp phiên bản hệ điều hành. Có nghĩa là, người dùng sẽ được sử dụng các tính năng mới của Android chỉ cần cập nhật thông qua Play Store, tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều.

Android hiện đang có 2 bộ hàm lập trình (API) mà các lập trình viên có thể sử dụng để viết ứng dụng. Một bộ gọi là AOSP API – nằm trong hệ điều hành, buộc phải cập nhật lên phiên bản Android mới mỗi khi cần thay đổi. Bộ còn lại là Google Play Services, chứa các chức năng của riêng Google, và có thể cập nhật thông qua Play Store, bởi vì về cơ bản nó vẫn chỉ là một file APK.

Việc cập nhật của Play Services dĩ nhiên là nhanh và gọn hơn, có thể áp dụng rộng rãi hơn, trong khi một bản cập nhật Android cần phải có sự chấp thuận từ nhà mạng, tinh chỉnh từ nhà sản xuất, rất mất thời gian và làm gia tăng tình trạng phân mảnh Android.

“Android Extensions” sẽ giải quyết các vấn đề với AOSP API bằng cách khiến nó hoạt động giống như là Google Play Services. Cò nghĩa là Google có thể cập nhật các tính năng mới cho Android mà không cần phải đưa ra bản cập nhật cả hệ điều hành lớn. Một bản cập nhật nhỏ sẽ được gửi vào thiết bị của người dùng tương tự như những lúc cập nhật ứng dụng.

Các OEM buộc sẽ phải đưa AOSP API vào thiết bị của mình và không được tùy biến nó theo bất kì cách nào. Android 7.0 hiện cũng đã có sẵn 2 file dịch vụ trống phục vụ cho Android Extensions gồm GoogleExtShared.apk và GoogleExtServices.apk. Google có thể sẽ đợi đến khi phù hợp để đưa bản cập nhật lên Play Store, khi đó các thiết bị Android 7.0 sẽ sẵn sàng để sử dụng.

Nhìn chung, một bản cập nhật bằng file APK sẽ có những hạn chế về mặt tính năng so với một bản cập nhật cho cả hệ điều hành đầy đủ, nhưng bù lại nó sẽ giảm được phần nào tình trạng phân mảnh của nền tảng Android hiện nay.
517Vote
41Vote
35Vote
25Vote
18Vote
3.436
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.