Google Với Kế Hoạch Cập Nhật Mới: “Android Extensions”

10 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 21744)
Google Với Kế Hoạch Cập Nhật Mới: “Android Extensions”
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Google đã đưa ra tài liệu tương thích mới dành cho các thiết bị Android 7.0, trong đó đáng chú ý có phần “khuyến nghị” các hãng phần cứng không sử dụng những chuẩn sạc nhanh độc quyền, chẳng hạn như Quick Charge của Qualcomm.

Theo đó, Google yêu cầu các OEM không được tăng mức điện áp và cường độ lên quá cao tới mức có thể làm điện thoại, máy tính bảng không thể sử dụng được với những bộ sạc tiêu chuẩn, hiện Quick Charge vẫn cho xài với adapter bình thường nhưng thời gian sạc lâu hơn. Thay vào đó, Google khuyến khích sử dụng cơ chế sạc nhanh có sẵn của cổng USB-C thông qua giao thức USB Power Delivery, khiến cho tính tương thích sẽ luôn ở mức cao. Hiện yêu cầu của Google chỉ mới ở mức “khuyến nghị”, nhưng công ty cũng cảnh báo rằng các phiên bản Android trong tương lai có thể sẽ bắt buộc thiết bị di động phải hỗ trợ bộ sạc USB-C tiêu chuẩn.

Yêu cầu tiếp theo là “Android Extensions” – cho phép Google mở rộng các hàm API trực tiếp vào thiết bị của người dùng mà không cần thông qua việc nâng cấp phiên bản hệ điều hành. Có nghĩa là, người dùng sẽ được sử dụng các tính năng mới của Android chỉ cần cập nhật thông qua Play Store, tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều.

Android hiện đang có 2 bộ hàm lập trình (API) mà các lập trình viên có thể sử dụng để viết ứng dụng. Một bộ gọi là AOSP API – nằm trong hệ điều hành, buộc phải cập nhật lên phiên bản Android mới mỗi khi cần thay đổi. Bộ còn lại là Google Play Services, chứa các chức năng của riêng Google, và có thể cập nhật thông qua Play Store, bởi vì về cơ bản nó vẫn chỉ là một file APK.

Việc cập nhật của Play Services dĩ nhiên là nhanh và gọn hơn, có thể áp dụng rộng rãi hơn, trong khi một bản cập nhật Android cần phải có sự chấp thuận từ nhà mạng, tinh chỉnh từ nhà sản xuất, rất mất thời gian và làm gia tăng tình trạng phân mảnh Android.

“Android Extensions” sẽ giải quyết các vấn đề với AOSP API bằng cách khiến nó hoạt động giống như là Google Play Services. Cò nghĩa là Google có thể cập nhật các tính năng mới cho Android mà không cần phải đưa ra bản cập nhật cả hệ điều hành lớn. Một bản cập nhật nhỏ sẽ được gửi vào thiết bị của người dùng tương tự như những lúc cập nhật ứng dụng.

Các OEM buộc sẽ phải đưa AOSP API vào thiết bị của mình và không được tùy biến nó theo bất kì cách nào. Android 7.0 hiện cũng đã có sẵn 2 file dịch vụ trống phục vụ cho Android Extensions gồm GoogleExtShared.apk và GoogleExtServices.apk. Google có thể sẽ đợi đến khi phù hợp để đưa bản cập nhật lên Play Store, khi đó các thiết bị Android 7.0 sẽ sẵn sàng để sử dụng.

Nhìn chung, một bản cập nhật bằng file APK sẽ có những hạn chế về mặt tính năng so với một bản cập nhật cho cả hệ điều hành đầy đủ, nhưng bù lại nó sẽ giảm được phần nào tình trạng phân mảnh của nền tảng Android hiện nay.
517Vote
41Vote
35Vote
25Vote
18Vote
3.436
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2019
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
14 Tháng Mười Một 2019
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
14 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
14 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14 Tháng Mười Một 2019
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.