Google Với Kế Hoạch Cập Nhật Mới: “Android Extensions”

10 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 21996)
Google Với Kế Hoạch Cập Nhật Mới: “Android Extensions”
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, Google đã đưa ra tài liệu tương thích mới dành cho các thiết bị Android 7.0, trong đó đáng chú ý có phần “khuyến nghị” các hãng phần cứng không sử dụng những chuẩn sạc nhanh độc quyền, chẳng hạn như Quick Charge của Qualcomm.

Theo đó, Google yêu cầu các OEM không được tăng mức điện áp và cường độ lên quá cao tới mức có thể làm điện thoại, máy tính bảng không thể sử dụng được với những bộ sạc tiêu chuẩn, hiện Quick Charge vẫn cho xài với adapter bình thường nhưng thời gian sạc lâu hơn. Thay vào đó, Google khuyến khích sử dụng cơ chế sạc nhanh có sẵn của cổng USB-C thông qua giao thức USB Power Delivery, khiến cho tính tương thích sẽ luôn ở mức cao. Hiện yêu cầu của Google chỉ mới ở mức “khuyến nghị”, nhưng công ty cũng cảnh báo rằng các phiên bản Android trong tương lai có thể sẽ bắt buộc thiết bị di động phải hỗ trợ bộ sạc USB-C tiêu chuẩn.

Yêu cầu tiếp theo là “Android Extensions” – cho phép Google mở rộng các hàm API trực tiếp vào thiết bị của người dùng mà không cần thông qua việc nâng cấp phiên bản hệ điều hành. Có nghĩa là, người dùng sẽ được sử dụng các tính năng mới của Android chỉ cần cập nhật thông qua Play Store, tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều.

Android hiện đang có 2 bộ hàm lập trình (API) mà các lập trình viên có thể sử dụng để viết ứng dụng. Một bộ gọi là AOSP API – nằm trong hệ điều hành, buộc phải cập nhật lên phiên bản Android mới mỗi khi cần thay đổi. Bộ còn lại là Google Play Services, chứa các chức năng của riêng Google, và có thể cập nhật thông qua Play Store, bởi vì về cơ bản nó vẫn chỉ là một file APK.

Việc cập nhật của Play Services dĩ nhiên là nhanh và gọn hơn, có thể áp dụng rộng rãi hơn, trong khi một bản cập nhật Android cần phải có sự chấp thuận từ nhà mạng, tinh chỉnh từ nhà sản xuất, rất mất thời gian và làm gia tăng tình trạng phân mảnh Android.

“Android Extensions” sẽ giải quyết các vấn đề với AOSP API bằng cách khiến nó hoạt động giống như là Google Play Services. Cò nghĩa là Google có thể cập nhật các tính năng mới cho Android mà không cần phải đưa ra bản cập nhật cả hệ điều hành lớn. Một bản cập nhật nhỏ sẽ được gửi vào thiết bị của người dùng tương tự như những lúc cập nhật ứng dụng.

Các OEM buộc sẽ phải đưa AOSP API vào thiết bị của mình và không được tùy biến nó theo bất kì cách nào. Android 7.0 hiện cũng đã có sẵn 2 file dịch vụ trống phục vụ cho Android Extensions gồm GoogleExtShared.apk và GoogleExtServices.apk. Google có thể sẽ đợi đến khi phù hợp để đưa bản cập nhật lên Play Store, khi đó các thiết bị Android 7.0 sẽ sẵn sàng để sử dụng.

Nhìn chung, một bản cập nhật bằng file APK sẽ có những hạn chế về mặt tính năng so với một bản cập nhật cho cả hệ điều hành đầy đủ, nhưng bù lại nó sẽ giảm được phần nào tình trạng phân mảnh của nền tảng Android hiện nay.
517Vote
41Vote
35Vote
25Vote
18Vote
3.436
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.