Volkswagen Thừa Nhận Một Số Xe Audi Có Cài Phần Mềm Gian Lận Khí Thải

16 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20623)
Volkswagen Thừa Nhận Một Số Xe Audi Có Cài Phần Mềm Gian Lận Khí Thải
blank
Trong tháng 11/2016, Volkswagen tiếp tục bị phát hiện cài đặt phần mềm làm sai lệch các kết quả kiểm tra khí thải trên dòng xe sang trọng thương hiệu Audi.

Theo đó, Volkswagen (nhà sản xuất xe hơi đến từ Đức) đã thừa nhận một số xe thương hiệu Audi được cài đặt sẵn phần mềm có thể làm sai lệch các kết quả kiểm tra khí thải carbon dioxide (CO2), sau khi chính quyền Mỹ và Châu Âu tiến hành điều tra các dòng xe của hãng.

Trang Reuters cho biết, phần mềm được cài đặt trong hộp số tự động của Audi, sẽ cho phép xe có thể ứng phó khác nhau trong các tình huống thử nghiệm. Điều này dẫn đến sự sai lệch kết quả kiểm tra khí thải của các cơ quan chức năng.

Theo nguồn tin từ báo Bild am Sonntag (Đức), California Air Resources Board – Cơ quan kiểm tra khí thải của bang California – đã phát hiện ra phần mềm gian lận khí thải trên các phiên bản Audi cũ vào mùa hè năm 2016. Công nghệ gian dối cũng được sử dụng trong các ô tô động cơ diesel và xăng khác tại thị trường Châu Âu.

Trung tuần tháng 11/2016, Sueddeutsche Zeitung trích dẫn một tài liệu bí mật chỉ ra rằng phần mềm gian lận có tính năng phát hiện ra các điều kiện thử nghiệm (dựa trên chuyển động tay lái) và tự động điều chỉnh lượng khí CO2 cũng như oxit nitric thải ra sao cho thích hợp. Còn khi hoạt động trên thực tế, xe sẽ thải ra môi trường lượng khí thải cao hơn nhiều so với các thông số mà những bài kiểm tra mang lại.


Trong một email gửi Reuters, đại diện Volkswagen cho biết: “Chương trình chuyển đổi thích ứng có thể dẫn đến kết quả không chính xác”. Công ty đã cài đặt sẵn các thông số khí thải vào phần mềm gian lận, và khi phát hiện ra các điều kiện tương ứng, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ khí thải hạn chế để vượt qua các bài kiểm tra.

Nhìn lại năm 2015, Volkswagen từng sa lầy vào scandal khí thải, bị cáo buộc cài đặt phần mềm gian lận trên 11 triệu chiếc xe hơi động cơ diesel. Phần mềm gian lận sẽ làm “móp méo” các kết quả kiểm tra về lượng khí thải ni-tơ, loại khí gây tổn hại cho sức khỏe và là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, trên các dòng xe diesel mang thương hiệu Volkswagen, Audi và Porsche.

Còn trong vụ gian lận mới, phần mềm gian lận được phát hiện trên dòng xe Audi sẽ làm sai lệch kết quả kiểm tra khí CO2 – nguyên nhân hàng đầu của sự nóng lên toàn cầu.

Volkswagen không tiết lộ chi tiết các model Audi được cài đặt phần mềm gian lận. Tuy nhiên, trang The Wall Street Journal khẳng định nó được cài đặt trên “model sedan hàng đầu và các model thể thao đa dụng”, bao gồm cả động cơ diesel và động cơ chạy xăng. Phía Volkswagen thừa nhận Environmental Protection Agency (EPA – Cục bảo vệ môi trường) đã phát hiện ra vụ việc hồi tháng 07/2016, trong khi tiến hành một đợt kiểm tra.
56Vote
40Vote
34Vote
21Vote
10Vote
411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Theo một thử nghiệm đo tốc độ mạng 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ, khá bất ngờ khi tốc độ mạng 5G mới được lắp đặt còn chậm hơn cả mạng 4G LTE.
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi bóng của Mặt trăng lướt ngang qua bán cầu nam của Trái đất vào ngày 14 tháng 12, những người quan sát bầu trời đã được coi màn nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2020.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), Đài Loan đã báo cáo ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 8 tháng
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.
22 Tháng Mười Hai 2020
Ông Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.