Volkswagen Thừa Nhận Một Số Xe Audi Có Cài Phần Mềm Gian Lận Khí Thải

16 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20733)
Volkswagen Thừa Nhận Một Số Xe Audi Có Cài Phần Mềm Gian Lận Khí Thải
blank
Trong tháng 11/2016, Volkswagen tiếp tục bị phát hiện cài đặt phần mềm làm sai lệch các kết quả kiểm tra khí thải trên dòng xe sang trọng thương hiệu Audi.

Theo đó, Volkswagen (nhà sản xuất xe hơi đến từ Đức) đã thừa nhận một số xe thương hiệu Audi được cài đặt sẵn phần mềm có thể làm sai lệch các kết quả kiểm tra khí thải carbon dioxide (CO2), sau khi chính quyền Mỹ và Châu Âu tiến hành điều tra các dòng xe của hãng.

Trang Reuters cho biết, phần mềm được cài đặt trong hộp số tự động của Audi, sẽ cho phép xe có thể ứng phó khác nhau trong các tình huống thử nghiệm. Điều này dẫn đến sự sai lệch kết quả kiểm tra khí thải của các cơ quan chức năng.

Theo nguồn tin từ báo Bild am Sonntag (Đức), California Air Resources Board – Cơ quan kiểm tra khí thải của bang California – đã phát hiện ra phần mềm gian lận khí thải trên các phiên bản Audi cũ vào mùa hè năm 2016. Công nghệ gian dối cũng được sử dụng trong các ô tô động cơ diesel và xăng khác tại thị trường Châu Âu.

Trung tuần tháng 11/2016, Sueddeutsche Zeitung trích dẫn một tài liệu bí mật chỉ ra rằng phần mềm gian lận có tính năng phát hiện ra các điều kiện thử nghiệm (dựa trên chuyển động tay lái) và tự động điều chỉnh lượng khí CO2 cũng như oxit nitric thải ra sao cho thích hợp. Còn khi hoạt động trên thực tế, xe sẽ thải ra môi trường lượng khí thải cao hơn nhiều so với các thông số mà những bài kiểm tra mang lại.


Trong một email gửi Reuters, đại diện Volkswagen cho biết: “Chương trình chuyển đổi thích ứng có thể dẫn đến kết quả không chính xác”. Công ty đã cài đặt sẵn các thông số khí thải vào phần mềm gian lận, và khi phát hiện ra các điều kiện tương ứng, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ khí thải hạn chế để vượt qua các bài kiểm tra.

Nhìn lại năm 2015, Volkswagen từng sa lầy vào scandal khí thải, bị cáo buộc cài đặt phần mềm gian lận trên 11 triệu chiếc xe hơi động cơ diesel. Phần mềm gian lận sẽ làm “móp méo” các kết quả kiểm tra về lượng khí thải ni-tơ, loại khí gây tổn hại cho sức khỏe và là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, trên các dòng xe diesel mang thương hiệu Volkswagen, Audi và Porsche.

Còn trong vụ gian lận mới, phần mềm gian lận được phát hiện trên dòng xe Audi sẽ làm sai lệch kết quả kiểm tra khí CO2 – nguyên nhân hàng đầu của sự nóng lên toàn cầu.

Volkswagen không tiết lộ chi tiết các model Audi được cài đặt phần mềm gian lận. Tuy nhiên, trang The Wall Street Journal khẳng định nó được cài đặt trên “model sedan hàng đầu và các model thể thao đa dụng”, bao gồm cả động cơ diesel và động cơ chạy xăng. Phía Volkswagen thừa nhận Environmental Protection Agency (EPA – Cục bảo vệ môi trường) đã phát hiện ra vụ việc hồi tháng 07/2016, trong khi tiến hành một đợt kiểm tra.
56Vote
40Vote
34Vote
21Vote
10Vote
411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung đã ra mắt chip xử lý 5nm đầu tiên của hãng, nhưng Exynos 1080 chỉ là chip tầm trung, được trang bị cho những chiếc smartphone Galaxy A.
15 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, các nhà chức trách chống độc quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo khoản phạt chống độc quyền lên tới 196,7 triệu Lira (khoảng 25.6 triệu USD) dành cho Google.
15 Tháng Mười Một 2020
Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã hủy phần lớn thách thức pháp lý với kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, sau nhiều thất bại liên tiếp tại các bang.
15 Tháng Mười Một 2020
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu, cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.
15 Tháng Mười Một 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan tại Hà Nội, Việt Nam.
15 Tháng Mười Một 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đã thừa nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Joe Biden, nhưng sau đó rút lại tuyên bố và nói ông không thừa nhận gì cả.