Các Công Ty Công Nghệ Lớn Ở Trung Quốc Đang Nhái Theo App Store

15 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 22421)
Các Công Ty Công Nghệ Lớn Ở Trung Quốc Đang Nhái Theo App Store
blank
Khi sự tăng trưởng của thương mại điện tử đang dần chững lại, các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Alibaba, DJI đều đang đẩy mạnh đầu tư vào cửa hàng vật lý truyền thống giống Apple Store.

Tháng 09/2016, nhà sản xuất drone DJI đã mở cửa hàng flagship tại khu vực náo nhiệt Causeway Bay của Hồng Kông. Ở tầng trệt được vây quanh bởi lưới đen tương tự như một cái lồng, nơi cho phép khách hàng dùng thử máy bay. Tầng 2 mô phỏng theo kiểu viện bảo tàng, các bức tường trang trí bằng ảnh rừng trúc tại Kyoto, Nhật Bản, được đóng khung; con thuyền lướt bọt trắng xóa tại Philippines; trang trại tại Hà Lan chụp từ trên cao. Còn tầng 3 là nơi sửa chữa thiết bị.

Thương hiệu DJI đã thành lập được 10 năm, nhưng bán hàng ở cửa hàng là một điều mới. Không giống như các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc khác, DJI nổi tiếng ở các thị trường nước ngoài hơn, với khoảng 80% doanh thu đến từ thị trường quốc tế, hơn một nửa trong số đó đến từ Mỹ. Michael Perry, giám đốc đối tác chiến lược của DJI cho biết, thị trường Mỹ đã dạy cho DJI bài học về giá trị của các cửa hàng truyền thống. Một giao dịch với Apple, đặt hàng dòng drone Phantom 4 tại hơn 400 Apple Store khắp thế giới, khiến doanh thu tăng mạnh và làm cho DJI nghĩ nhiều hơn về mở rộng sự hiện diện trong cửa hàng.

Trong năm 2015, DJI đã mở các cửa hàng tại Thẩm Quyến, Bắc Kinh (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc) và Hồng Kông. Michael Perry  chia sẻ: “Có một nơi để người dùng nhìn thấy máy bay và bay thử lần đầu tiên là rất quan trọng. Chúng tôi muốn khách hàng đến xem, chạm vào sản phẩm và đặt câu hỏi”

Thực tế, DJI không đơn độc. Ở thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới, các công ty công nghệ hàng đầu đang dành sự chú ý nhiều hơn vào cửa hàng vật lý. Đồng sáng lập Jack Ma của Alibaba đã gây ngạc nhiên khi viết trong lá thư gửi cho các cổ đông có đoạn: “Các đối tác thương mại điện tử thuần túy sẽ sớm đối mặt với thách thức khủng khiếp”. Thời buổi mà người dùng Internet không còn tăng trưởng 2 chữ số, “trong vài năm tới, chúng ta chuẩn bị đón nhận sự ra đời của ngành bán lẻ được hình dung lại, dẫn dắt bởi sự kết hợp giữa trực tuyến, ngoại tuyến, hậu cần và dữ liệu”.


Daniel Zhang, CEO Alibaba nhận định rằng cơ hội lớn nhất trong ngành thương mại điện tử là hợp tác với bán lẻ: “Trực tuyến và ngoại tuyến sẽ trở thành trải nghiệm xuyên suốt, không chỉ trong tương tác khách hàng mà trong cả hoạt động kinh doanh”.

Trong năm 2015, Alibaba đã chi ra 4.6 tỷ USD mua 20% cổ phần trong chuỗi bán lẻ điện tử Suning. Người dùng có thể đến khoảng 1,600 địa điểm để thử hàng hóa trước khi quyết định có mua qua mạng hay không. Trong tháng 10/2016, 2 công ty đã thông báo kế hoạch đầu tư khoảng 148 triệu USD để mở quỹ mạo hiểm thương mại điện tử, nhằm quản lý sự xuất hiện của Suning trên các trang Alibaba, và củng cố dịch vụ khách hàng.

Các thương hiệu khác cũng đang chạy theo đầu tư trực tiếp vào mô hình mua sắm tương tự như chuỗi Apple Store, nơi khách hàng được dùng thử và đặt câu hỏi cho các nhân viên bán hàng giải đáp thắc mắc. CK Lu, nhà phân tích thị trường tại Gartner cho biết, sự chuyển dịch thấy rõ nhất là trong ngành kinh doanh smartphone. Nửa sau năm 2015 có khoảng 30% di động mua tại Trung Quốc được đặt hàng qua mạng; còn trong 6 tháng đầu năm 2016, con số đã giảm xuống hơn 20%.

Huawei điều hành 515 cửa hàng khắp Trung Quốc và cũng đang bắt tay với các chuỗi bán lẻ. Còn Xiaomi, cái tên quen thuộc với các đợt bán hàng chớp nhoáng trên mạng, cũng đang tìm tới bán lẻ để nâng cao hình ảnh thương hiệu và khuyến khích người dùng tiêu tiền trên các ứng dụng. Những chuỗi cửa hàng 36 Mi Home trưng bày smartphone mới nhất cùng các đồ điện tử khác.

Jessie Ding, nhà phân tích của Canalys, nhận định các cửa hàng vật lý ngày càng quan trọng hơn vì mang đến cơ hội trình diễn giá trị sản phẩm. Cùng quan điểm, Shaun Rein, Giám đốc quản lý China Market Research, cho rằng thị trường điện tử bão hòa đã tăng thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp: “Đó là điều bắt buộc khi khách hàng ngày càng có thị hiếu tốt hơn và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn. Họ muốn có trải nghiệm bán lẻ riêng tư. Và nếu họ chi nhiều tiền hơn, họ sẽ quan tâm đến các dịch vụ tiếp theo sau đó”.
54Vote
41Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
10 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
10 Tháng Mười Hai 2019
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
10 Tháng Mười Hai 2019
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina.
10 Tháng Mười Hai 2019
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
10 Tháng Mười Hai 2019
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.