Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng

Saturday, November 19, 201612:00 AM(View: 23770)
Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng
blank
Trung tuần tháng 11/2016, trang Bloomberg trích dẫn một nguồn tin thân cận, cho biết 4 nhà cung cấp tấm màn hình OLED cho iPhone hiện nay chưa đủ khả năng đảm bảo sản xuất đủ số linh kiện cho toàn bộ lượng iPhone mới sản xuất trong năm 2017, và thậm chí có thể là sẽ cả trong năm 2018.

Có vẻ như Apple thực sự muốn trang bị màn hình OLED cho thế hệ iPhone mới để gây ấn tượng với người dùng, nhưng các nhà cung ứng lại chưa sẵn sàng cho công nghệ mới. Thực tế, tấm màn hình OLED khó sản xuất hơn, nên Apple phải nhờ đến tới 4 nhà cung ứng để sản xuất với quy mô lớn.

4 nhà cung ứng lớn nhất của Apple bao gồm Samsung Display Co., LG Display Co., Sharp Corp., và Japan Display Inc. Dù Samsung hiện đang là nhà sản xuất loại tấm màn hình mới duy nhất trong năm 2017, nhưng rất có thể sẽ không đủ năng lực để sản xuất đủ số lượng đáp ứng nhu cầu iPhone ngày càng tăng.

Vấn đề thiếu nguồn cung ứng có thể sẽ buộc Apple chỉ trang bị màn hình OLED cho một phiên bản iPhone thế hệ tiếp theo, hoặc thậm chí trì hoãn áp dụng công nghệ mới. Dan Panzica, nhà phân tích chuỗi cung ứng tại IHS Markit khẳng định: “Apple cũng đã biết rằng nhu cầu đối với các model màn hình OLED sẽ cao, nhưng việc sản xuất tấm màn hình OLED còn gặp phải nhiều hạn chế”. Sự khắt khe trong yêu cầu chất lượng của Apple cùng với sự khó khăn của quy trình sản xuất có thể sẽ khiến việc cung cấp sản phẩm gặp nhiều trở ngại.

Nhiều ý kiến dự đoán Apple sẽ lên kế hoạch bán ra ít nhất một model iPhone mới có sử dụng màn hình OLED vào năm 2017, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 iPhone ra đời. Các mẫu iPhone còn lại sẽ dùng màn hình LCD, một phần là vì tấm màn hình OLED sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của công ty KGI Securities, chiếc iPhone màn hình OLED sẽ có thiết kế mới, được phủ kính cả mặt trước lẫn mặt sau và tới cả cạnh máy. Thiết bị sẽ sở hữu một nút Home ảo nhúng vào một màn hình tràn viền.


Phát ngôn viên của Apple hiện từ chối đưa ra  bình luận về các thông tin.

Theo truyền thống của Apple, mỗi dòng iPhone mới ra đời đều được trang bị một công nghệ màn hình mới. Hiện dòng iPhone 7 đang sử dụng màn hình LCD, chắc chắn iPhone thế hệ tiếp theo sẽ phải cải tiến hơn.

Sharp và Japan Display đang tiến hành thử nghiệm quy trình sản xuất màn hình OLED, dự kiến năm 2018 sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất. Tai Jeng Wo, Chủ tịch Sharp chia sẻ: “Chúng tôi đang phát triển công nghệ nhưng có thành công hay không thì chưa rõ”. Đầu tháng 11/2016, Shuju Aruga, chủ tịch Japan Display đã khẳng định: “Chúng tôi hiện chưa thể quyết định xem nên lựa chọn sản xuất OLED hay LCD. Chúng tôi cần phát triển sản phẩm OLED để không bị bất ngờ nếu công nghệ này trở nên phổ biến”. Phía LG Display cũng đề cao tầm quan trọng của việc đầu tư vào OLED.

Apple và Samsung đã ký thỏa thuận cung cấp tấm màn hình OLED vào năm 2017. Nhưng điều đó không có nghĩa là Samsung có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Chính những smartphone do Samsung sản xuất cũng từng gặp tình trạng “cung không đủ cầu” do thiếu linh kiện màn hình OLED. Đại diện của Samsung từ chối bình luận về vấn đề.

Tấm màn hình mà Apple đặt hàng Samsung có kích thước hơn 5 inch. Nếu Samsung không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của Apple, công ty sẽ nhờ đến một nhà cung ứng dự phòng. Đây cũng là lý do vì sao Apple luôn có nhiều nhà cung ứng cho cùng một loại linh kiện.

Trang Bloomberg cho biết thêm, đơn hàng màn hình OLED đầu tiên của Apple với Samsung là 100 triệu đơn vị trong vòng một năm. Tuy nhiên, Samsung chỉ có thể cung cấp lượng tấm màn hình đủ để sản xuất số iPhone bán ra trong kỳ nghỉ lễ 2017. Trong quý nghỉ lễ 2015, Apple đã bán được tới 75 triệu chiếc iPhone, các nhà phân tích ước tính con số này của 3 tháng cuối năm 2017 có thể lên tới 90 triệu chiếc.
57Vote
41Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.310
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.
Tuesday, December 15, 2020
Australia cho biết sẽ yêu cầu WTO điều tra mức thuế Trung Quốc áp đặt đối với sản phẩm lúa mạch của họ, khi căng thẳng quan hệ hai nước ngày càng leo thang.
Tuesday, December 15, 2020
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng tất cả học sinh lớp 12 sẽ được cho đậu tốt nghiệp mà không cần tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào ngày 11/01/2021.
Tuesday, December 15, 2020
Qualcomm Snapdragon 600 series đã từng là dòng chip xử lý dành cho smartphone tầm trung, trước khi Qualcomm ra mắt Snapdragon 700 series.
Tuesday, December 15, 2020
Nhà Trắng vẫn chưa chịu thừa nhận ông Trump thất cử bất chấp việc lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng chiến thắng của Joe Biden.
Tuesday, December 15, 2020
Tháng 12/2020, HMD Global cuối cùng đã chính thức ra mắt Nokia 5.4 - smartphone tầm trung mới nhất của hãng tại Châu Âu.