Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng

19 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24446)
Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng
blank
Trung tuần tháng 11/2016, trang Bloomberg trích dẫn một nguồn tin thân cận, cho biết 4 nhà cung cấp tấm màn hình OLED cho iPhone hiện nay chưa đủ khả năng đảm bảo sản xuất đủ số linh kiện cho toàn bộ lượng iPhone mới sản xuất trong năm 2017, và thậm chí có thể là sẽ cả trong năm 2018.

Có vẻ như Apple thực sự muốn trang bị màn hình OLED cho thế hệ iPhone mới để gây ấn tượng với người dùng, nhưng các nhà cung ứng lại chưa sẵn sàng cho công nghệ mới. Thực tế, tấm màn hình OLED khó sản xuất hơn, nên Apple phải nhờ đến tới 4 nhà cung ứng để sản xuất với quy mô lớn.

4 nhà cung ứng lớn nhất của Apple bao gồm Samsung Display Co., LG Display Co., Sharp Corp., và Japan Display Inc. Dù Samsung hiện đang là nhà sản xuất loại tấm màn hình mới duy nhất trong năm 2017, nhưng rất có thể sẽ không đủ năng lực để sản xuất đủ số lượng đáp ứng nhu cầu iPhone ngày càng tăng.

Vấn đề thiếu nguồn cung ứng có thể sẽ buộc Apple chỉ trang bị màn hình OLED cho một phiên bản iPhone thế hệ tiếp theo, hoặc thậm chí trì hoãn áp dụng công nghệ mới. Dan Panzica, nhà phân tích chuỗi cung ứng tại IHS Markit khẳng định: “Apple cũng đã biết rằng nhu cầu đối với các model màn hình OLED sẽ cao, nhưng việc sản xuất tấm màn hình OLED còn gặp phải nhiều hạn chế”. Sự khắt khe trong yêu cầu chất lượng của Apple cùng với sự khó khăn của quy trình sản xuất có thể sẽ khiến việc cung cấp sản phẩm gặp nhiều trở ngại.

Nhiều ý kiến dự đoán Apple sẽ lên kế hoạch bán ra ít nhất một model iPhone mới có sử dụng màn hình OLED vào năm 2017, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 iPhone ra đời. Các mẫu iPhone còn lại sẽ dùng màn hình LCD, một phần là vì tấm màn hình OLED sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của công ty KGI Securities, chiếc iPhone màn hình OLED sẽ có thiết kế mới, được phủ kính cả mặt trước lẫn mặt sau và tới cả cạnh máy. Thiết bị sẽ sở hữu một nút Home ảo nhúng vào một màn hình tràn viền.


Phát ngôn viên của Apple hiện từ chối đưa ra  bình luận về các thông tin.

Theo truyền thống của Apple, mỗi dòng iPhone mới ra đời đều được trang bị một công nghệ màn hình mới. Hiện dòng iPhone 7 đang sử dụng màn hình LCD, chắc chắn iPhone thế hệ tiếp theo sẽ phải cải tiến hơn.

Sharp và Japan Display đang tiến hành thử nghiệm quy trình sản xuất màn hình OLED, dự kiến năm 2018 sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất. Tai Jeng Wo, Chủ tịch Sharp chia sẻ: “Chúng tôi đang phát triển công nghệ nhưng có thành công hay không thì chưa rõ”. Đầu tháng 11/2016, Shuju Aruga, chủ tịch Japan Display đã khẳng định: “Chúng tôi hiện chưa thể quyết định xem nên lựa chọn sản xuất OLED hay LCD. Chúng tôi cần phát triển sản phẩm OLED để không bị bất ngờ nếu công nghệ này trở nên phổ biến”. Phía LG Display cũng đề cao tầm quan trọng của việc đầu tư vào OLED.

Apple và Samsung đã ký thỏa thuận cung cấp tấm màn hình OLED vào năm 2017. Nhưng điều đó không có nghĩa là Samsung có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Chính những smartphone do Samsung sản xuất cũng từng gặp tình trạng “cung không đủ cầu” do thiếu linh kiện màn hình OLED. Đại diện của Samsung từ chối bình luận về vấn đề.

Tấm màn hình mà Apple đặt hàng Samsung có kích thước hơn 5 inch. Nếu Samsung không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của Apple, công ty sẽ nhờ đến một nhà cung ứng dự phòng. Đây cũng là lý do vì sao Apple luôn có nhiều nhà cung ứng cho cùng một loại linh kiện.

Trang Bloomberg cho biết thêm, đơn hàng màn hình OLED đầu tiên của Apple với Samsung là 100 triệu đơn vị trong vòng một năm. Tuy nhiên, Samsung chỉ có thể cung cấp lượng tấm màn hình đủ để sản xuất số iPhone bán ra trong kỳ nghỉ lễ 2017. Trong quý nghỉ lễ 2015, Apple đã bán được tới 75 triệu chiếc iPhone, các nhà phân tích ước tính con số này của 3 tháng cuối năm 2017 có thể lên tới 90 triệu chiếc.
57Vote
41Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.
09 Tháng Bảy 2019
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang tin FT đưa tin rằng một nhóm các nhà khoa học điện toán lượng tử nổi tiếng nhất của Anh đã âm thầm rời sang Thung lũng Silicon để thành lập một startup gọi là PsiQ. Thứ thu hút họ chính là lượng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ không thể có được ở Châu Âu.
08 Tháng Bảy 2019
Sao Thổ không bao giờ hiển thị pha lưỡi liềm – khi nhìn từ Trái đất.