Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng

19 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24463)
Apple Muốn Trang Bị Màn Hình OLED Cho iPhone Thế Hệ Mới, Nhưng Các Nhà Cung Ứng Chưa Sẵn Sàng
blank
Trung tuần tháng 11/2016, trang Bloomberg trích dẫn một nguồn tin thân cận, cho biết 4 nhà cung cấp tấm màn hình OLED cho iPhone hiện nay chưa đủ khả năng đảm bảo sản xuất đủ số linh kiện cho toàn bộ lượng iPhone mới sản xuất trong năm 2017, và thậm chí có thể là sẽ cả trong năm 2018.

Có vẻ như Apple thực sự muốn trang bị màn hình OLED cho thế hệ iPhone mới để gây ấn tượng với người dùng, nhưng các nhà cung ứng lại chưa sẵn sàng cho công nghệ mới. Thực tế, tấm màn hình OLED khó sản xuất hơn, nên Apple phải nhờ đến tới 4 nhà cung ứng để sản xuất với quy mô lớn.

4 nhà cung ứng lớn nhất của Apple bao gồm Samsung Display Co., LG Display Co., Sharp Corp., và Japan Display Inc. Dù Samsung hiện đang là nhà sản xuất loại tấm màn hình mới duy nhất trong năm 2017, nhưng rất có thể sẽ không đủ năng lực để sản xuất đủ số lượng đáp ứng nhu cầu iPhone ngày càng tăng.

Vấn đề thiếu nguồn cung ứng có thể sẽ buộc Apple chỉ trang bị màn hình OLED cho một phiên bản iPhone thế hệ tiếp theo, hoặc thậm chí trì hoãn áp dụng công nghệ mới. Dan Panzica, nhà phân tích chuỗi cung ứng tại IHS Markit khẳng định: “Apple cũng đã biết rằng nhu cầu đối với các model màn hình OLED sẽ cao, nhưng việc sản xuất tấm màn hình OLED còn gặp phải nhiều hạn chế”. Sự khắt khe trong yêu cầu chất lượng của Apple cùng với sự khó khăn của quy trình sản xuất có thể sẽ khiến việc cung cấp sản phẩm gặp nhiều trở ngại.

Nhiều ý kiến dự đoán Apple sẽ lên kế hoạch bán ra ít nhất một model iPhone mới có sử dụng màn hình OLED vào năm 2017, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 iPhone ra đời. Các mẫu iPhone còn lại sẽ dùng màn hình LCD, một phần là vì tấm màn hình OLED sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của công ty KGI Securities, chiếc iPhone màn hình OLED sẽ có thiết kế mới, được phủ kính cả mặt trước lẫn mặt sau và tới cả cạnh máy. Thiết bị sẽ sở hữu một nút Home ảo nhúng vào một màn hình tràn viền.


Phát ngôn viên của Apple hiện từ chối đưa ra  bình luận về các thông tin.

Theo truyền thống của Apple, mỗi dòng iPhone mới ra đời đều được trang bị một công nghệ màn hình mới. Hiện dòng iPhone 7 đang sử dụng màn hình LCD, chắc chắn iPhone thế hệ tiếp theo sẽ phải cải tiến hơn.

Sharp và Japan Display đang tiến hành thử nghiệm quy trình sản xuất màn hình OLED, dự kiến năm 2018 sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất. Tai Jeng Wo, Chủ tịch Sharp chia sẻ: “Chúng tôi đang phát triển công nghệ nhưng có thành công hay không thì chưa rõ”. Đầu tháng 11/2016, Shuju Aruga, chủ tịch Japan Display đã khẳng định: “Chúng tôi hiện chưa thể quyết định xem nên lựa chọn sản xuất OLED hay LCD. Chúng tôi cần phát triển sản phẩm OLED để không bị bất ngờ nếu công nghệ này trở nên phổ biến”. Phía LG Display cũng đề cao tầm quan trọng của việc đầu tư vào OLED.

Apple và Samsung đã ký thỏa thuận cung cấp tấm màn hình OLED vào năm 2017. Nhưng điều đó không có nghĩa là Samsung có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Chính những smartphone do Samsung sản xuất cũng từng gặp tình trạng “cung không đủ cầu” do thiếu linh kiện màn hình OLED. Đại diện của Samsung từ chối bình luận về vấn đề.

Tấm màn hình mà Apple đặt hàng Samsung có kích thước hơn 5 inch. Nếu Samsung không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của Apple, công ty sẽ nhờ đến một nhà cung ứng dự phòng. Đây cũng là lý do vì sao Apple luôn có nhiều nhà cung ứng cho cùng một loại linh kiện.

Trang Bloomberg cho biết thêm, đơn hàng màn hình OLED đầu tiên của Apple với Samsung là 100 triệu đơn vị trong vòng một năm. Tuy nhiên, Samsung chỉ có thể cung cấp lượng tấm màn hình đủ để sản xuất số iPhone bán ra trong kỳ nghỉ lễ 2017. Trong quý nghỉ lễ 2015, Apple đã bán được tới 75 triệu chiếc iPhone, các nhà phân tích ước tính con số này của 3 tháng cuối năm 2017 có thể lên tới 90 triệu chiếc.
57Vote
41Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.